Len trâu mùa nước nổi

Chương trình Người đưa tin 24G phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2 không chỉ mang đến những thông tin về các vấn đề kinh tế, giáo dục, văn hóa, y tế… mà còn cập nhật nhiều thông tin hữu ích trong đời sống, xã hội thường nhật.

Đây là một chương trình của Người đưa tin 24G

Dù trễ hơn một tháng so với quy luật nhưng đến nay lũ đã tràn nhiều cánh đồng ở miền Tây. Trong những hình ảnh đẹp mùa nước nổi, thật thiếu sót nếu không nhắc đến mùa len trâu. Hình ảnh hàng trăm con trâu di cư từ đồng này qua đồng khác tìm thức ăn đã trở thành nét đẹp nên thơ ở những vùng quê mùa nước nổi. 

 

Mùa này ở các cánh đồng gò cao khu vực đầu nguồn huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều đàn trâu khắp nơi tập kết về đây ăn cỏ. Mùa lũ, nguồn thức ăn tự nhiên khan hiếm, những cuộc di cư này là quy luật tất yếu. Đây được xem là thời điểm để đàn vật nuôi được nghỉ ngơi sau một năm cày, bừa, kéo lúa.

 

Mùa len trâu ở miền Tây thường kéo dài từ 3 – 4 tháng trong mùa nước nổi. Dù đàn trâu của địa phương không nhiều như trước nhưng hằng năm đến thời điểm này những người nuôi trâu lại chuẩn bị cho một hành trình cùng đàn trâu di cư khắp địa bàn. Bởi ngày nay, cơ giới hóa ngày 1 phát triển nhưng ở đâu đó con trâu vẫn có 1 vị trí quan trọng trong cơ nghiệp làm nông của bà con nông dân. Do vậy ở miền Tây, mùa len trâu vẫn còn là hình ảnh rất đẹp mang tính đặc trưng của một mùa duy nhất trong năm – mùa nước nổi.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...