“Lên trời gọi mưa” nhưng gọi vốn không thành công tại Shark Tank

Mang đến Shark Tank lời kêu gọi bán đến 50% cổ phần vốn tại DN công nghệ có tên là “An Sinh Xanh” để đổi lấy 300 nghìn USD, nhà sáng chế đã khiến không chỉ nhóm “cá mập” mà cả người xem truyền hình thật sự bất ngờ với giấc mơ lớn – gây mưa nhân tạo để điều tiết khí hậu.

Shark Tank tập 12 cũng gây bất ngờ với sự có mặt của nhà sáng chế nổi tiếng Phan Đình Phương – chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Đà Nẵng và là thành viên Hiệp Hội Phòng cháy Chữa cháy quốc gia Hoa Kỳ. Đây là “dị nhân” khá quen thuộc với giới sáng chế trong nước và người hâm mộ khoa học kỹ thuật bởi có lẽ là người có nhiều phát minh độc đáo nhất VN, với hàng chục bằng sáng chế đã được nhiều tổ chức trong – ngoài nước công nhận và ứng dụng rộng rãi. Trong đó có hàng loạt máy móc, thiết bị chữa cháy đa năng; có những thiết bị đã được sử dụng cho nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản và Bộ Quốc Phòng VN. Đáng chú ý, ông cũng là tác giả của công trình “phun nước” tại Cầu Rồng – biểu tượng du lịch nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng hiện nay.

“Lên trời gọi mưa” nhưng gọi vốn không thành công tại Shark Tank

Mang đến Shark Tank lời kêu gọi bán đến 50% cổ phần vốn tại DN công nghệ có tên là “An Sinh Xanh” để đổi lấy 300 nghìn USD, nhà sáng chế đã khiến không chỉ nhóm “cá mập” mà cả người xem truyền hình thật sự bất ngờ với giấc mơ lớn – gây mưa nhân tạo để điều tiết khí hậu. Theo đó, “chỉ cần có một động cơ siêu mạnh” chạy bằng lực trọng trường, tạo ra lớp mưa mỏng trên mặt các đám mây để hình thành các cơn mưa như mong muốn. Nhà sáng chế này thậm chí còn dự phòng cả một kế hoạch tạo ra các vùng mây – điều kiện tiên quyết để làm mưa nhân tạo.

Trong hoàn cảnh DN bị mất người, ngặt nghèo vì thiếu vốn, không còn tiền trả lương nhân lực do thua lỗ mấy tỷ đồng sau dự án Cầu Rồng trước đó nhưng nhà sáng chế có tuổi vẫn cho hay sẽ “biếu không” tất cả các sáng chế liên quan đến An Sinh Xanh, càng đáng nể hơn khi ông tuyên bố: “những ai cần chúng tôi tặng biếu hết, quyền thương mại ấy không phải cho VN mà cho toàn thế giới!”.

“Lên trời gọi mưa” nhưng gọi vốn không thành công tại Shark Tank

Dẫu vậy, sau khi xem thêm mô hình ba lô chữa cháy và bình chữa cháy công nghiệp với cam kết có hiệu quả ngang xe chữa cháy chuyên dụng của nhà sáng chế luống tuổi, nhóm cá mập lần đầu tiên trên sóng Shark Tank đã phải “xin hội ý” riêng. Theo đó, nhóm “cá mập” đã thừa nhận tuy có thể tạo ra những cuộc cách mạng thực sự về công nghệ nhưng rõ ràng với các nhà kinh doanh chuyên nghiệp, đây là những sáng chế hết sức rủi ro và có thể khiến nhà đầu tư mất trắng vì quá khó thương mại hóa.

“Lên trời gọi mưa” nhưng gọi vốn không thành công tại Shark Tank

Bởi vậy, ngay sau khi hội ý, “shark” Vương và “shark” Linh đã xin phép rút lui vì cho rằng mình không đủ kinh nghiệm và hiểu biết về công nghệ. “Shark” Phú tuy thẳng thắn ra quyết định không đầu tư nhưng lại cho hay sẵn sàng tài trợ một khoản chi phí để nhà sáng chế nổi tiếng hoàn thiện nốt ý tưởng. “Shark Hưng” – cá mập từ Cenland vốn xuất thân là “dân kỹ thuật” – cũng bày tỏ sự thích thú với dự án “lên trời gọi mưa” và thừa nhận “đây là trường hợp khó quyết định nhất”. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng vẫn lắc đầu do chưa thấy được “luận chứng kinh tế rõ ràng”, ví dụ như con số về doanh thu.

“Lên trời gọi mưa” nhưng gọi vốn không thành công tại Shark Tank

Có lẽ, hành trình chế tạo động cơ “vĩnh cửu” của nhà sáng chế nổi tiếng Phan Đình Phương chỉ tạm khép lại ở Shark Tank nhưng sẽ mở ra một chương mới ở đâu đó, như những lời “ngỏ” cuối cùng của “shark” Hưng, rằng “chúng ta có thể có những câu chuyện khác, ở những diễn đàn khác để cùng làm đồng tác giả sáng chế, đồng sở hữu sáng chế, có thể như vậy…”


Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 Quốc gia, tại Việt Nam chương trình do công ty TV Hub sản xuất.

16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 11/11/2017

Shark Vương: “Sự minh bạch quyết định rất lớn cho một thương vụ đầu tư”

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam

website: sharktankvietnam.com.vn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...