Liên hoan ca trù Hà Nội lần 2

Cuối tuần qua, tại Văn Miếu − Quốc Tử Giám đã diễn ra Liên hoan ca trù Hà Nội lần thứ 2 với sự tham gia của 5 câu lạc bộ ca trù có tiếng của đất Hà thành là Giáo phường Thăng Long, Giáo phường ca trù Thái Hà, Câu lạc bộ ca trù Hà […]

Cuối tuần qua, tại Văn Miếu − Quốc Tử Giám đã diễn ra Liên hoan ca trù Hà Nội lần thứ 2 với sự tham gia của 5 câu lạc bộ ca trù có tiếng của đất Hà thành là Giáo phường Thăng Long, Giáo phường ca trù Thái Hà, Câu lạc bộ ca trù Hà Nội, Câu lạc bộ ca trù Chanh Thôn và Giáo phường ca trù Lỗ Khê.

     Tham gia liên hoan lần này có rất nhiều nghệ nhân đã ở vào tuổi xưa nay hiếm như nghệ nhân Vũ Thị Khuê (94 tuổi), Vũ Văn Hồng (93 tuổi)…

     Liên hoan được tổ chức với mục đích nhằm kiểm kê và bảo tồn các làn điệu ca trù cổ của Hà Nội thuộc các loại hình: hát thờ, hát cửa đình, hát cửa quyền và hát ca quán… đang có nguy cơ bị mai một. Bên cạnh đó, liên hoan cũng khuyến khích, động viên các câu lạc bộ, các nhóm ca trù trên toàn thành phố lên danh mục các làn điệu ca trù thuộc thế mạnh của đơn vị, triển khai tập luyện và biểu diễn nhằm tạo sắc thái nghệ thuật riêng.

     Ca trù hay hát ả đào là loại hình nghệ thuật truyền thống của miền Bắc, thịnh hành từ khoảng thế kỷ thứ XV, rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt văn hóa Việt Nam từ đầu thế kỷ XX trở về trước. Ngày nay, do sự thay đổi của đời sống xã hội cùng sự phát triển của các loại hình văn hóa giải trí hiện đại nên ca trù đang đứng trước nguy cơ mai một.

     Liên hoan đã góp phần quảng bá loại hình nghệ thuật độc đáo này đến bạn bè quốc tế.

Thúy Nga
Quay phim: Phùng Luân


Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...