Linh mục Nguyễn Hữu Triết sưu tập trang sức Việt cổ 2000 năm

Nổi tiếng không chỉ trong giới sưu tập cổ vật, linh mục Nguyễn Hữu Triết, chánh xứ nhà thờ Tân Sa Châu có lẽ là vị linh mục duy nhất tại Việt Nam sở hữu những bộ sưu tập hiện vật xưa quý giá và ý nghĩa đối với nền văn hóa của dân tộc. […]

Nổi tiếng không chỉ trong giới sưu tập cổ vật, linh mục Nguyễn Hữu Triết, chánh xứ nhà thờ Tân Sa Châu có lẽ là vị linh mục duy nhất tại Việt Nam sở hữu những bộ sưu tập hiện vật xưa quý giá và ý nghĩa đối với nền văn hóa của dân tộc. Bên cạnh bộ sưu tập lớn gồm 1.300 chiếc đèn cổ ở mọi thời đại được ông đặt tên là Ánh sáng muôn dân, linh mục Nguyễn Hữu Triết còn rất tâm đắc với bộ sưu tập trang sức cổ của mình.

Trong cuộc gặp gỡ với Thế Giới Văn Hóa, ông đã giới thiệu chi tiết về bộ sưu tập trang sức cổ này. Đó là những chiếc trâm cài đầu thuộc văn hóa Đông Sơn với niên đại cách đây 2.000 năm, là đôi hoa tai mang nét văn hóa Sa Huỳnh cổ đại của Việt Nam. Đa số những món trang sức bằng đồng, bạc mà ông đã sưu tầm được thuộc nền văn hóa Chăm Pa. Có thể nói, qua những hiện vật này, vị linh mục đã mở ra cho chúng ta vô số điều thú vị về các nền văn hóa cổ đại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông cũng hướng dẫn cách để phân biệt đồ cổ thật, giả. Đó là nhìn vào độ mòn tự nhiên, những lớp ten của từng món đồ cổ. Cách bảo quản cổ vật cũng được vị linh mục vừa hướng dẫn vừa làm tận tay cho chúng tôi xem.

Linh mục Nguyễn Hữu Triết cho biết, ông đã cảm thấy đủ cho gia tài văn hóa của mình. Sắp tới ông chỉ tập trung cho bộ sưu tập Kinh Thánh cổ vì theo ông, đó chính là nguồn gốc của đạo Công Giáo và là lẽ sống của đời ông.

Hồng Thắm
Quay phim: Ngọc Khoa – Hải Đăng

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...