“Lô Tô” ngời sáng tính nhân văn của những kiếp đời “Trôi sông lạc chợ”

Gánh Lô Tô  Phù Hoa của bà bầu Lệ Liễu đã dấy lên một làn sóng ậm ỉ về mảnh đời của những người chuyển giới,  những con người nhỏ bé đang cố gắng chống chọi và sinh tồn bằng thứ nghề trôi dạt, khao khát được xã hội tôn trọng và công nhận.

Hình ảnh những bãi đất trống với những lều rạp, khung sắt và những con người nhếch nhác, Những chuyến xe đang tất tả chạy xuôi ngược trên dòng đời trong cơn gió thổi mạnh của một buồi chiều không tên… gợi không khí buồn tẻ xa vắng của một miền quê.

Lô Tô ngời sáng tính nhân văn - bản ngã của những kiếp đời “Trôi sông lạc chợ”

Các nhân vật trong Lô tô hiện lên đầy đủ những góc khuất rõ nét của một tấn bi kịch của những con người phải sống bằng lương tâm, sống bằng chính bản chất thật của mình. Mang tâm hồn phụ nữ trong thân xác đàn ông là một bi kịch lớn, họ không tuyệt vọng, không xấu hổ mà mạnh mẽ đi lên bằng tình yêu thương sự chia sẽ ngọt bùi của những con người cùng cảnh ngộ. Đó là sự dũng cảm không dễ gì có được trong mỗi con người.

Lô Tô ngời sáng tính nhân văn - bản ngã của những kiếp đời “Trôi sông lạc chợ”

Lô Tô dường như là một câu chuyện nơi quy tụ những cảm xúc hài hòa nhưng phảng phất đâu đó vẫn có những phút giây nhói lòng làm chúng ta phải run lên và chết lặng  vì nỗi cô đơn, những giông bão định mệnh mà tưởng chừng có thể làm bất cứ ai  cũng có thể gục ngã. Dĩ nhiên, nhân vật trong phim vẫn là những con người bình thường, biết buồn vui, biết khát khao, và biết cả yêu thương, hờm giận. Khi xã hội còn chưa chịu chấp nhận thì họ tự biết động viên, cưu mang nhau vượt qua khó khăn. Cảnh mỗi thành viên có chút tiền dành dụm được cũng đem đưa hết cho chị Liễu để cùng vực dậy gánh hát sau hỏa hoạn, dù chỉ vài giây nhưng thực sự có sức lay động.

Lô Tô ngời sáng tính nhân văn - bản ngã của những kiếp đời “Trôi sông lạc chợ”

Nhân vật Lệ Liễu qua diễn xuất không tưởng của nghệ sĩ ưu tú Hữu Châu thật sự là một bức tường ánh sáng có sức loan tỏa cực mạnh. Từng cái liếc mắt, cử chỉ, hành động, cho đến những cảm xúc đến xé lòng của  bà chủ gánh Lô tô Phù hoa khi từ bỏ tất cả gia đình, người thân, để được yêu, được sống  với chính bản thân mình hay như là ánh mắt đau thương nhưng bất lực của một người mẹ phải tận mắt chứng kiến Nam Em gào thét trong sự tuyệt vọng kinh hoàng. Dường như tất cả đã hóa thành một lưỡi dao hoảng hốt nhưng lặng lẽ xé nát tâm hồn.

Lô Tô ngời sáng tính nhân văn - bản ngã của những kiếp đời “Trôi sông lạc chợ”

Chất hài trong Lô tô cũng không đến từ những “biếm họa” về giới tính mà đến nhẹ nhàng qua những hể hiện duyên dáng giữa các màn đốp chát giữa gánh lô tô xô bồ với những kẻ coi thường họ, qua những câu bông đùa, những phút trải lòng về một thời hồn nhiên giữa họ với nhau, để từ đó làm tinh thần mạnh mẽ, lạc quan của những con người vốn đã bị đối xử bất công  và  bị đẩy ra bên lề xã hội trở nên ấm áp và tin tưởng hơn.

Lô Tô ngời sáng tính nhân văn - bản ngã của những kiếp đời “Trôi sông lạc chợ”

Ánh mắt buồn bã khi nói về nỗi khát khao được sống cuộc đời bình thường của những “cô gái” trong gánh hát Phù Hoa sẽ là nổi khoắc khoải vương sâu trong tâm trí của người xem. Từng ký ức đau buồn được tái hiện lại trong nước mắt, tiếng thở dài đớn đau của người từng được ban cho thân xác đàn ông, nhưng dám lựa chọn được sống là chính mình, vượt qua mọi rào cản của xã hội, của gia đình để được làm phụ nữ.

nghe-si-huu-chau-da-hoan-toan-lam-song-lai-chan-dung-cua-ba-bau-ganh-hat-phu-hoa

Mọi chuyện cứ như một vở kịch không hồi kết cho đến một ngày một người đàn ông….   băng qua một cánh đồng.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...