Lụa Nishijin Nhật Bản, quốc túy của đất nước hoa anh đào

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Đồ thủ công Nhật Bản: Những mẫu thiết kế từ Kyoto” nhằm […]

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Đồ thủ công Nhật Bản: Những mẫu thiết kế từ Kyoto” nhằm giới thiệu những nét đẹp văn hóa của Nhật Bản đến với người dân Việt Nam.

     Chương trình có sự góp mặt của anh Masataka Hosoo, người thừa kế đời thứ 12 của dòng họ Hosoo, một dòng họ nổi tiếng trong nghề dệt vải Nishijin truyền thống tại Kyoto. Tại buổi hội thảo, anh Masataka Hosoo đã giới thiệu về lịch sử và những bước thăng trầm của nghề dệt vải Nishijin truyền thống của gia đình và quê hương anh đồng thời tôn vinh các giá trị văn hóa cùng những đặc điểm nổi bật của phương pháp dệt vô cùng sáng tạo và tinh tế này.

     Nghề dệt vải Nishijin ra đời tại thành phố Kyoto, Nhật Bản, cách đây hơn 1.200 năm. Dòng họ Hosoo bắt đầu việc kinh doanh vải dệt Nishijin từ năm 1668, tập trung sản xuất các loại vải dệt để may đai lưng kimono – trang phục truyền thống của Nhật Bản. Đặc biệt, gia đình Hosoo còn tham gia vào quá trình gia công cho dự án Báu vật con người quốc gia (National Human Treasure), một dự án nhằm bảo tồn và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của chính phủ Nhật Bản vào những năm 1950.

     Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2008, anh Masataka Hosoo bắt đầu tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Nối nghiệp gia đình trong bối cảnh việc sản xuất kimono ở Nhật Bản ngày càng đi xuống do người dân trong nước không còn thiết tha với loại trang phục này nữa khiến nhiều nghệ nhân dệt vải Nishijin trong nước đành phải giải nghệ, Masataka Hosoo đã đối mặt với rất nhiều khó khăn. Song nhờ sự nhạy bén, anh đã mạo hiểm quyết định đưa các sản phẩm được sản xuất từ phương pháp dệt Nishijin truyền thống của gia đình ra thị trường quốc tế và gặt hái một số thành công nhất định.

     Tại buổi hội thảo, Masataka Hosoo cũng chia sẻ rằng điều khiến anh trăn trở nhất là làm sao cân bằng được giữa giá trị văn hóa truyền thống và yếu tố lợi nhuận trong kinh doanh. Điều này có lẽ không chỉ là nỗi trăn trở của riêng Masataka Hosoo hay các nghệ nhân Nhật Bản mà còn là nỗi niềm chung của nhiều nghệ nhân tại các quốc gia trên thế giới phải đối mặt với thực trạng những ngành nghề truyền thống đang dần mai một, trong đó có Việt Nam.

Linh Lê
Quay phim: Trung Hải

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...