Luncheon of the Boating Party – Họa phẩm ấn tượng của danh họa Renoir

     Pierre-Auguste Renoir (1841–1919), cùng với danh họa Claude Monet, là một trong những họa sĩ tiên phong của trường phái ấn tượng nước Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX.      Lúc mới bắt đầu sự nghiệp, Renoir thường dùng những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống thực tế làm chất liệu sáng […]

     Pierre-Auguste Renoir (1841–1919), cùng với danh họa Claude Monet, là một trong những họa sĩ tiên phong của trường phái ấn tượng nước Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX.

     Lúc mới bắt đầu sự nghiệp, Renoir thường dùng những hình ảnh gần gũi trong cuộc sống thực tế làm chất liệu sáng tác. Tuy nhiên, về sau, ông lại chuyển sang vẽ chân dung và nguồn cảm hứng sáng tạo của ông xuất phát từ vẻ đẹp, sự quyến rũ của người phụ nữ. Đặc biệt, các họa phẩm của Renoir luôn giàu cảm xúc và thể hiện tính tương tác giữa các nhân vật trong tranh với thế giới bên ngoài tranh.

     Những năm cuối đời, mặc dù đã lớn tuổi và mang căn bệnh viêm khớp nghiêm trọng nhưng ông vẫn tràn đầy tình yêu dành cho hội họa. Ông thậm chí còn cột cọ vẽ vào cổ tay để sáng tác.

     Luncheon of the Boating Party (tên tiếng Pháp: Le Dejeuner des Canotiers, tạm dịch: Bữa ăn trưa của cuộc du ngoạn trên thuyền) là một bức tranh theo trường phái ấn tượng do Pierre-Auguste Renoir sáng tác vào năm 1881. Nó được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên khung vải kích thước 129,9cm x 172,7cm, có bố cục sinh động, nét vẽ uyển chuyển và màu sắc tươi sáng.

     Bức tranh khắc họa hình ảnh một nhóm bạn của Renoir đang ăn uống, trò chuyện tại ban công nhà hàng Fournais Maison, bên dòng sông Seine, thuộc vùng Chatou, phía Tây Paris, nước Pháp. Nhà hàng này là một địa điểm được họa sĩ ưa chuộng và thường chọn làm bối cảnh cho các tác phẩm của mình. Ngoài Luncheon of the Boating Party, nhà hàng Fournaise Maison còn xuất hiện trong các tác phẩm khác như Lunch at the Restaurant Fournaise (The Rowers’ Lunch).

     Với tác phẩm Luncheon of the Boating Party, họa sĩ đã ghi lên khung vải các đặc tính kỳ ảo của ánh sáng, không khí thân mật, gần gũi trong mối quan hệ giữa con người cũng như mô tả được bản chất thi vị, xúc cảm của phong cảnh thiên nhiên.

     Bức họa được Bảo tàng nghệ thuật Phillips (The Phillips Collection), Washington D.C, Mỹ, mua lại vào năm 1923 với giá 125.000 đô la Mỹ. Đến nay, Luncheon of the Boating Party vẫn là tác phẩm nổi tiếng nhất được lưu giữ và trưng bày tại đây.

     Sáng tác khoảng 6.000 họa phẩm trong 60 năm sáng tác, thành quả phong phú của Renoir chỉ đứng sau các công trình của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso.

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...