Mang dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh Canada được đầu tư tiền tỷ tại Shark Tank Việt Nam

Từng tự ti vì bạn bè trêu chọc “thằng bán dấm” nhưng ít ai ngờ gần 20 năm sau, những chai dấm gạo đó lại giúp Trần Tâm Phương kiếm được tiền tỷ trong vòng ít phút đứng trên sân khấu của Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ.

Bị bắt nạt vì con của “bà bán dấm”

Trong tập 2 của Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ, start-up Trần Tâm Phương với dự án Dấm gạo Thủy Tâm đã mang đến những xúc cảm rưng rưng khi kể lại niềm say mê về sản phẩm dấm gạo của người mẹ tần tảo. Đây chính là điều ý nghĩa đã nuôi lớn anh qua những tháng năm gian khó, đưa Tâm Phương đến với những chân trời tri thức ở nơi rất xa và cũng chính nó đã kéo anh chàng 8x quay về quê hương để nung nấu quyết tâm tiếp nối truyền thống gia đình.

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Trần Tâm Phương sinh năm 1988, vốn là con nhà nòi về khoa học khi bố mẹ đều là những người đứng đầu trong lĩnh vực này.

Mẹ anh, bà Trần Thị Mai Loan, xuất phát điểm là nhân viên Viện Hóa – trực thuộc Viện Khoa Học Việt Nam. Trong thời kì năm 1988, có một dự án sản xuất Dấm gạo tại Viện Khoa Học Việt Nam có sự tham gia của bà. Sau đó khi nhìn thấy tiềm năng thương mại hóa của sản phẩm này, đồng thời nhu cầu tài chính của gia đình tăng khi con trai được sinh ra nên bà đã quyết định mở xưởng sản xuất tại nhà và câu chuyện Dấm gạo Thủy Tâm bắt nguồn từ đó.

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Cũng chính vì công việc này của mẹ mà anh chàng không ít lần bị bạn bè trêu chọc là “thằng bán dấm”. Tâm Phương kể: “Những năm học lớp 6 trường Hà Nội Amsterdam, mẹ vẫn đưa đón tôi đi học hằng ngày nên bà thường kết hợp vừa đón con, vừa chở dấm vào phố cổ giao hàng. Hình ảnh một bà đội nón đi xe cub chở dấm đằng sau, sau đó có thằng bé với đồng phục trắng tinh từ trong trường Amsterdam chạy ra, nhảy lên phía trước xe và đi chở hàng tới các chợ khá lạ nên vài đứa bạn cùng khóa cứ trêu tôi là “thằng bán dấm”. Lúc đó, vì cái tính sĩ diện trẻ con nên thấy tức mẹ lắm”.

“Giấc mơ dấm gạo” ra đời sau một bữa ăn thiếu hương vị

Tiếp nối con đường học vấn của gia đình, sau tốt nghiệp cấp ba, Tâm Phương liền thi và đậu vào lớp Cử nhân Tài Năng – Tiên Tiến Hóa Học của trường ĐH Quốc Gia Hà Nội. Sau một năm dốc sức học tập, anh lên đường du học ngành Công nghệ Hóa tại British Columbia, một trong những trường Đại học lớn nhất Canada trong sự ngưỡng mộ, tự hào của bạn bè, người thân. Thời điểm đó, Tâm Phương chính là một trong số ít người Việt có thể nhận được học bổng toàn phần trị giá 35.000 USD/năm của ngôi trường danh giá này.

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Tuy nhiên, đạt thành công ở độ tuổi quá sớm khiến anh trở nên tự kiêu và chểnh mảng trong việc học hành. Hăm hở đến một chân trời đầy hứa hẹn khi tuổi còn rất trẻ trong khi không lường trước được khối lượng học là vô cùng lớn, đồng thời phong cách học tập và nghiên cứu khác rất nhiều so với môi trường ở Việt Nam, kết quả điểm số của anh chàng tụt không phanh. Đến năm thứ 3, Tâm Phương trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên đánh mất học bổng toàn phần đó.

Cú vấp ngã kịp thời khiến anh chàng sinh viên hơn 20 tuổi trưởng thành hơn hẳn, Tâm Phương đã thôi mơ mộng và ỷ lại vào bản thành tích hoành tráng của quá khứ. Đến năm 2011, anh chàng chính thức tốt nghiệp đại học. Trong khi bạn bè cùng đi du học đều lựa chọn cho riêng mình một con đường phù hợp thì Tâm Phương lại tiếp tục đứng trước những vô vàn đắn đo.

Trước băn khoăn ở lại Canada tiếp tục phát triển như bạn bè đồng trang lứa khác hay trở về Việt Nam để tìm kiếm một công việc hợp với cá tính, muốn ra hiện trường, không làm bàn giấy nhưng thu nhập bấp bênh, Tâm Phương vẫn quyết định quay về.

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Anh chàng 8x tâm sự: “Thời điểm đó, tôi nghĩ mình là công dân toàn cầu nên sống ở đâu cũng phải tìm cách phát triển, về Việt Nam hay ở lại Canada cũng sẽ phải học cách thích nghi. Tình cờ, tôi vào các quán Phở Việt ở Canada rồi Mỹ và vô cùng kinh ngạc. Đối với một người Hà Nội như tôi, Phở phải ăn kèm với dấm tỏi nhưng ở đấy không có bất kỳ nhà hàng nào dùng cả. Tôi nhớ đến những chai dấm gạo của mẹ, và bật lên ý nghĩ cần phải làm điều gì đó để mỗi quán phở trên thế giới đều có một chai dấm gạo Thủy Tâm”.

Từ anh chàng chẳng biết gì đến cuộc đấu trí tiền tỷ

Ấp ủ trong mình khát vọng gìn giữ nghề gia truyền để dù thất bại thì đến cuối đời vẫn không hối tiếc, Tâm Phương quyết định bắt tay vào tiếp quản kinh doanh của gia đình. Bên cạnh sự giúp đỡ kỹ thuật từ mẹ, anh chàng cũng may mắn tìm được Co-Founder Nguyễn Thị Tuyết.

Cả hai cùng nhau tìm và xây dựng doanh nghiệp từ đó, cùng đi học các khóa về kinh doanh, branding, pháp lý, đi gặp khách hàng tiềm năng, tạo mối quan hệ. Thất bại, rồi lại làm lại, rồi lại thất bại, và lại làm lại… mỗi lần rút ra được các bài học khác nhau.

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Khi chương trình Shark Tank xuất hiện ở Việt Nam cũng là thời điểm, Tâm Phương mong muốn tiếp quản kinh doanh của gia đình. Vốn là fan cứng của chương trình này từ khi còn du học tại Canada nên anh chàng nắm khá rõ format, Tâm Phương nhanh chóng quyết định đưa sản phẩm của gia đình tới Shark Tank Việt Nam.

Tâm Phương chia sẻ: “Tại Canada, chương trình Shark Tank rất nổi tiếng. Mình rất thích cách Kelvin O’leary và Mark Cuban đưa ra những lời khuyên kinh doanh lẫn kĩ thuật thương thuyết của họ. Cách đấu trí trong các buổi thương thuyết ấy khiến mình cảm thấy được truyền cảm hứng rất nhiều, từng ước một ngày mình cũng là một phần trong các buổi đấu trí đó”.

Tuy nhiên, trái ngược với sự hăm hở của Tâm Phương, gia đình anh lại không có nhiều khái niệm về các chương trình khởi nghiệp nên khi giải thích về Shark Tank, anh chàng chỉ đưa ra so sánh tương tự “như chương trình The Voice, nhưng dành cho doanh nghiệp” để mọi người dễ mường tượng.

“Bố mẹ thì cũng chỉ bảo “Nó tham gia chương trình gì về khởi nghiệp ý, chẳng biết thế nào” khi nói chuyện với hàng xóm” – anh chàng kể.

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Mất một năm trời để chuẩn bị cho phần thương thuyết ngắn ngủi, với số tiền đầu tư là 4 tỷ đồng cho 36% từ Shark Phú và Shark Vương, Tâm Phương cho hay, anh sẽ bắt tay ngay vào công việc với sự hỗ trợ từ các Shark để tiếp tục phát triển ngành nghề truyền thống hơn 30 năm này của gia đình.

Tâm Phương bày tỏ: “Mình cảm thấy rất may mắn vì được sự đầu tư từ anh Phú và anh Vương vì hai anh có kinh nghiệm quản lý cũng như sức mạnh quản trị và mạng lưới phân phối cực kỳ lớn. Mình thật sự muốn làm lớn, làm lớn phải đầu tư lớn, và tâm thế của mình luôn quyết tâm biến điều ấy thành hiện thực”.


Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 Quốc gia, tại Việt Nam chương trình do công ty TV Hub sản xuất.

16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 11/11/2017

Mang Dấm gạo đi gọi vốn, du học sinh British Columbia được đầu tư tiền tỷ tại shark Tank Việt Nam

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam

website: sharktankvietnam.com.vn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...