Măng tây ở Đức – món quà của mùa xuân

Mùa măng tây thường kéo dài 8 tuần, từ đầu tháng Năm đến cuối tháng Sáu, với khoảng 55 nghìn tấn măng tây được tiêu thụ mỗi năm trên toàn nước Đức. Đến bất cứ thành phố lớn nhỏ nào ở Đức trong khoảng thời gian này, bạn đều có thể bắt gặp những xe […]

Mùa măng tây thường kéo dài 8 tuần, từ đầu tháng Năm đến cuối tháng Sáu, với khoảng 55 nghìn tấn măng tây được tiêu thụ mỗi năm trên toàn nước Đức. Đến bất cứ thành phố lớn nhỏ nào ở Đức trong khoảng thời gian này, bạn đều có thể bắt gặp những xe tải nhỏ, những ki-ốt dã chiến bán măng tây tươi thản nhiên “cắm trại” trên những vỉa hè rộng lớn hay trước cổng các khu thương mại sầm uất – một điều vô cùng hiếm thấy ở các nước châu Âu. Nhưng chẳng có ai buồn bắt bớ nhau cả, đơn giản vì cả nước Đức đang đắm mình với tình yêu măng tây!

     Như chàng trai si tình muốn chứng tỏ tình yêu của mình với người con gái mà anh thầm thương trộm nhớ, từ tháng Tư, người ta đã rục rịch cho in hàng loạt tờ bướm, áp-phích, quảng cáo rao vặt, thậm chí cả sách dạy nấu ăn mỏng dính phát miễn phí nơi công cộng với chủ đề chính chẳng có gì khác ngoài măng tây đang độ vào mùa.

     Đối với một người ngoại đạo với những món ăn nhiều bơ sữa và kem béo, mùa măng tây ở Đức quả là một quãng thời gian rất thú vị. Nhà nhà ăn măng, người người ăn măng. Người Đức ăn nhiều, nói nhiều về măng đến mức đôi khi khiến ta tưởng đó là một thứ tôn giáo ẩm thực đầy mê hoặc. Nhưng bạn ơi, không mê hoặc sao được khi sau bao tháng ngày chờ đợi, bạn sẽ lại được cầm trên tay bó măng tươi rói, thon dài như ngón tay người nghệ sĩ dương cầm, được gói trong lớp giấy mỏng màu vàng rơm, lại thêm dây lạt buộc quanh thân măng còn vương chút đất cát, rồi hít hà mùi thơm đặc trưng của măng, mùi hăng của đất, cả mùi giấy gói nữa… Khách mua xong cứ thế bỏ luôn vào túi hoặc giỏ xe đạp hay cầm hẳn trên tay mang về nhà. Một bó măng ngon như thể gói được cả hương vị mùa xuân châu Âu trong đấy.

Thông tin thêm cho bạn:

– Măng tây trong tiếng Đức là spargel, tiếng Anh là asparagus. Măng tây có 2 loại: xanh (grüner spargel) và trắng (weißer spargel). Loại trắng đắt tiền hơn loại xanh, thường dùng để hấp và ăn kèm với thịt nguội cùng sốt trứng kiểu Hà Lan. Loại xanh tuy rẻ tiền hơn, nhưng lại chứa nhiều chất bổ dưỡng hơn và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hơn loại trắng.

– Nếu bạn không quen ăn măng tây, khi ăn măng có có cảm giác hơi đắng và nghe thoảng mùi đất, thực ra đó là hương vị đặc trưng của măng tây. Giống như món khổ qua (mướp đắng) của người Việt, măng tây có vị đắng nhẹ, ăn quen sẽ cảm nhận được cái hậu ngọt và vị mát.

– Rượu để dùng kèm với măng tây phải là rượu trắng. Tuy nhiên, “nghề chơi cũng lắm công phu”, không phải loại rượu trắng nào cũng có thể dùng kèm với món ăn “quốc hồn quốc túy” của nước Đức này được. Rượu phải vừa đủ dịu và khô để có thể tăng hương thơm đặc trưng của măng; nhưng nếu quá chát, rượu sẽ làm nặng thêm vị đắng của măng, đồng thời làm mất đi mùi đất thoang thoảng trong măng.

– Giá tiền cho một bó măng tây (khoảng 100g) là khoảng 10 euro (khoảng 300.000 đồng) đối với măng tây trắng và khoảng 5–6 Euro (150.000 – 200.000 đồng) đối với măng tây xanh.

N. Q (Sưu tầm)

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...