May Kimono và cách mặt theo mùa, nét đẹp truyền thống của người Nhật

Trang phục truyền thống của người Nhật được trang trí họa tiết rất riêng biệt. Gia công tỉ mỉ khiến cho ai đã từng ghé qua đất nước này đều muốn được thử một lần. Điều đặc biệt làm nên giá trị của các bộ Kimono là cách may thủ công cũng như việc áp dụng quy cách mặt theo mùa của trang phục độc đáo này.

Kimono cả Nam và Nữ đều có những nét riêng biệt và độc đáo về họa tiết.

Trang phục của phụ nữ thì có các họa tiết hoa, lá, cành, các biểu tượng đặc trưng của thiên nhiên.

Trang phục của Nam giới thì không có họa tiết hoa văn nhiều, thay vào đó là một màu tối và có in gia huy của dòng họ. Màu đen sẽ là sự lựa chọn cho  nam giới, bởi theo họ, màu đen là biểu tượng cho sự sang trọng.

Trang phục truyền thống của người Nhật không đơn thuần chỉ để mặc, mà thông qua đó người ta có thể biết được vị trí của người này trong xã hội là gì? Độ tuổi là bao nhiêu? Các bạn có thể hiểu và phân biệt như sau:

 Kimono dành cho phụ nữ thường chỉ có 1 kích thước duy nhất, bởi vậy người mặc cần phải bó y phục sao cho phù hợp với thân người. Trang phục có gam màu sáng đặc biệt là màu đỏ được sử dụng cho trẻ em và phụ nữ chưa có chồng.

Trang phục kimono dành cho thiếu nữ chưa có gia đình

Trang phục có màu đen ở phần thân áo, phần vạt áo bên dưới có một số hoa văn đơn giản, ống tay áo ngắn, màu sắc trang nhã là dành cho những phụ nữ đã có gia đình.

Trang phục kimono dành cho phụ nữ đã có gia đình

 Trang phục dành cho mọi đối tượng phụ nữ (thường thường là những phụ nữ đã có gia đình) mặc khi đi dự tiệc, họp mặt người thân, hoặc các cuộc viếng thăm theo nghi thức nào đó thường được lựa chọn những màu sắc trang nhã, họa tiết được trang trí trên khắp mặt vải, nhưng mật độ không bằng những bộ trang phụ dành cho thiếu nữ còn độc thân.

Trang phục kimono đi dự tiệc

 Nếu là Kimono theo trang phục bình thường sẽ được trang trí những họa tiết nhẹ nhàng. Kimono mặc trong mùa hè thường được làm bằng vải cotton, tay áo ngắn.

 Kimono mặc cho cô dâu sẽ có màu trắng  làm chủ đạo, đuôi áo được thiết kế dài hơn và tỏa tròn. Bộ lễ phục này được thiết kế đi kèm với băng vải trắng trên đầu của cô dâu có tên gọi là tsunokakushi. Kimono dành cho nam giới sẽ là hoa văn tối màu, có in gia huy của dòng họ. Màu được sử dụng vẫn là tông màu đen chủ đạo.

Trang phục Kimono cũng được mặc theo mùa:

 Từ tháng 1 – tháng 5: Thời tiết lạnh: Trang phục Kimono được sử dụng sẽ là loại vải có lót dày ở bên trong, màu sắc ấm cúng. Từ tháng 6 – tháng 9: Thời tiết mùa hè: Kimon được dùng vải cotton, màu sắc mát mắt, vải mỏng.

Tìm hiểu sơ qua ta có thể thấy được mỗi loại Kimono đều có những ý nghĩa khác nhau và được thiết kế bởi những điểm đặc trưng dễ dàng phân biệt được khi người Nhật Bản mặc vào mỗi dịp khác nhau. Cách mặc áo Kimono cũng không hề đơn giản, thường thường 1 người không thể tự làm được cần phải có người giúp đỡ.

May Kimono – cuộc thi nâng cao chất lượng và giữ nét truyền thống trong văn hóa Nhật Bản

May Kimono và cách mặt theo mùa, nét đẹp truyền thống của người Nhật

Cuộc thi may Kimono được diễn ra đầu tiên tại Việt Nam

Vào ngày 12/07/2018 cuộc thi “Wansai NTC Cup” được diễn ra với các thí sinh là những người thợ may Kimono lành nghề tại Việt Nam

 Thông qua cuộc thi công ty mong các nghệ nhân Kimono sẽ không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ thuật của mình, đưa Kimono Việt Nam ngày càng phát triển, để nhiều người hiểu hơn về công việc mà các nghệ nhân Kimono đang làm. Đây là lần đầu tổ chức cho các Tổ Hợp của Nihonwasou tham gia.

Người chiến thắng là người may đẹp nhất và đúng kỹ thuật của Nihonwasou trong khoảng thời gian quy định của cuộc thi. Vì ngoài may nhanh ra thì kỹ thuật may còn quan trọng hơn, may nhanh nhưng may không đẹp thì cũng không đạt. Những bài thi không hoàn thành trong thời gian quy định vẫn được ban giám khảo chấm thi nhưng sẽ bị trừ điểm.

May Kimono và cách mặt theo mùa, nét đẹp truyền thống của người Nhật

Các thí sinh đạt giải

Kết quả như sau:

  • Giải nhất: Trịnh Thị Vinh – Tổ Hợp Tuyết Linh
  • Giải nhì: Hồ Thị Quỳnh – Tổ Hợp Nguyên Đạt
  • Giải ba: Hồ Thành Nhân – Tổ Hợp Trang Nhân

May Kimono và cách mặt theo mùa, nét đẹp truyền thống của người Nhật

Trong tiếng Nhật Wasai là từ dành chung cho những nghệ nhân làm việc liên quan đến công việc may áo Kimono. Vì thế đây là cuộc thi tay nghề dành cho nghệ nhân Kimono của các Tổ Hợp may gia công áo Kimono cho công ty Nihonwasou. Tuy nhiên khi dùng từ nghệ nhân thì những người không am hiểu về Kimono không biết được đây là từ dành cho những thợ may áo Kimono nên chuyển đổi từ nghệ nhân thành thợ may để mọi người dễ hiểu hơn về tên cuộc thi.

May Kimono và cách mặt theo mùa, nét đẹp truyền thống của người Nhật

Ở Nhật có nhiều cuộc thi may Kimono nhưng ở Việt Nam thì không có. Việc tổ chức cuộc thi này làm sân chơi cho các thợ may Kimono tại Việt Nam, để mọi người có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân. Và giúp thị trường Việt Nam tìm ra người có kỹ thuật may giỏi nhất .

May Kimono và cách mặt theo mùa, nét đẹp truyền thống của người Nhật

May Kimono và cách mặt theo mùa, nét đẹp truyền thống của người Nhật

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...