Mì Quảng và bánh canh cho ngày mưa Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng với những bãi biển đẹp, cảnh núi non hùng vĩ và ẩm thực ở đây cũng là một điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Từ lâu, mì Quảng đã trở thành món ăn quen thuộc không thể bỏ […]

Đà Nẵng là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng với những bãi biển đẹp, cảnh núi non hùng vĩ và ẩm thực ở đây cũng là một điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Từ lâu, mì Quảng đã trở thành món ăn quen thuộc không thể bỏ qua của bất kỳ du khách nào đặt chân đến Đà Nẵng. Nổi tiếng phải kể đến mì Quảng 1A Hải Phòng, mì Quảng bà Ngân, mì Quảng bà Lữ…

Tuy không được nhiều khách du lịch biết đến như những quán mì Quảng lớn nằm trên các trục đường chính, nhưng với người dân thành phố Đà Nẵng, mì Quảng bà Lạc là một trong những quán mì Quảng lâu năm vẫn giữ được đúng nhất hương vị dân dã và đậm chất miền Trung.

Khác xa với sự náo nhiệt và đông đúc ở những quán ăn lớn, không khí trong quán khá yên tĩnh khiến thực khách cảm thấy thoải mái, từ tốn thưởng thức một tô mì đúng chất Quảng Nam, thỉnh thoảng lại quay sang thì thầm vài câu vui vẻ với người cùng đi mà không sợ bị lấn át bởi những tiếng ồn xung quanh.

Mì Quảng là một món ăn đậm tính dân dã, thôn quê, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người mà không cần phải biến tấu quá nhiều từ công thức truyền thống. Sợi mì Quảng được làm từ bột gạo xay mịn, khi ăn sẽ trộn chung với nước lèo, nhân, rắc lên mặt một ít đậu phộng rang và hành lá cắt nhỏ. Bên cạnh đó, rau sống và bánh tráng nướng là hai thành phần không thể thiếu để làm nên một tô mì Quảng hoàn chỉnh. Nước mắm, sa tế và tương ớt được để riêng, tùy theo khẩu vị người ăn mà có thể thêm vào để làm tăng sự ngon miệng và cả sự đậm đà cho món ăn.

Đà Nẵng mùa trở lạnh, các món ăn như phở, bún bò, bún chả cá hay bánh xèo… được đặc biệt ưa chuộng. “Bánh canh ruộng” – một cái tên khá đặc biệt, cũng nằm trong số đó.

Nằm trên một con đường nhỏ phía bên kia bờ sông Hàn, cách xa trung tâm thành phố, thế nhưng quán ăn này lại là một trong những địa điểm ăn uống quen thuộc của phần lớn bạn trẻ Đà thành.

Từ ngày đầu mở quán chỉ với độc một món bánh canh cá lóc, dần dần cô Loan và chồng tự nghĩ thêm ra những thứ khác có thể ăn với bánh canh như chả, nem hay trứng cút. Tuy nhiên, điều làm nên nét đặc biệt nhất cho quán bánh canh ruộng cô Loan chính là món ram dùng để ăn chung với bánh canh. Không như những quán bánh canh khác chọn quẩy làm món ăn kèm, cô Loan tự sáng tạo món ram từ những nguyên liệu hết sức đơn giản như bún tàu, khoai mì và thịt heo băm nhỏ, cuốn bằng bánh tráng phơi sương. Món ăn này xuất phát từ mong muốn của vợ chồng cô là mang đến cho thực khách món ăn được đảm bảo trong khâu chế biến mà vẫn rất đặc sắc và ngon miệng.

Mách bạn:
− Quán mì Quảng bà Lạc nằm ở số 41 Đào Duy Anh, sau lưng Bệnh viện Hoàn Mỹ

− Ngoài những món mì Quảng với nhân truyền thống như thịt gà, cá lóc, tôm – thịt heo, mì Quảng bà Lạc còn có những món nhân lạ như lươn, sườn, thịt bò và mì Quảng thập cẩm với tất cả các loại nhân trên.

− Quán bánh canh ruộng nằm đối diện với đền thờ Thoại Ngọc Hầu, Di tích lịch sử Quốc gia tại Đà Nẵng, số nhà 20 Hà Thị Thân.

− Bánh canh ruộng đã có mặt từ năm 1996, khi đó con đường lớn trước quán vẫn chưa được mở rộng, xung quanh là ruộng đồng. Cái tên “bánh canh ruộng” là do những khách hàng đầu tiên của quán thời đó, nay đã trở thành một “thương hiệu” trong sổ tay ẩm thực của người dân Đà Nẵng.

Hoài Thương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...