Mộc mạc cuốn chả cá mối miền duyên hải

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món cuốn. Các món cuốn ở mỗi miền lại có những nét đặc trưng riêng biệt. Miền Nam có gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn tai heo, bì cuốn, chả giò… Miền Bắc có phở cuốn, nem rán… Miền Trung có cuốn ruốc tôm chua, cuốn thịt nướng, […]

Ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món cuốn. Các món cuốn ở mỗi miền lại có những nét đặc trưng riêng biệt. Miền Nam có gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn tai heo, bì cuốn, chả giò… Miền Bắc có phở cuốn, nem rán… Miền Trung có cuốn ruốc tôm chua, cuốn thịt nướng, cuốn nem nướng, cuốn chả cá…

     Ninh Thuận là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, nổi tiếng với nhiều món ăn mang hương vị biển. Chả cá chế biến từ nhiều loại cá biển khác nhau là nguyên liệu thường thấy trong các món ăn ở địa phương này.

     Trong một lần ghé thăm làng Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, nơi có rất nhiều bà con dân tộc Chăm sinh sống, phóng viên Thế Giới Văn Hóa đã khám phá thêm một món cuốn độc đáo sử dụng chả cá mối kết hợp với những nguyên liệu dân dã khác. Đó chính là cuốn chả cá mối.

     Cuốn chả cá mối là một món ăn mà theo Thế Giới Văn Hóa là độc đáo “từ ngoài vào trong”.

CUỐN CHẢ CÁ MỐI LÀ GÌ?

     Phần bánh tráng dùng để cuốn là bánh tráng mè trắng, hình vuông, kích thước to. Bên trong, phần nhân cuốn gồm có các nguyên liệu sau: chả cá mối ướp tiêu hột, ớt đỏ rồi chiên vàng; bánh tráng mè đen cuốn khoai lang và hành tím xắt sợi rồi chiên giòn; trứng vịt luộc và dưa chuột, xà lách, húng quế băm nhuyễn.

     Đối với các món cuốn, nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Nhiều người đánh giá một món cuốn ngon hay dở là dựa vào nước chấm của nó.

     Món cuốn chả cá mối của người Chăm ở Ninh Thuận ăn kèm với tương. Tương được làm từ đậu phộng, có pha thêm hành, tỏi, ớt và các gia vị khác nên có vị béo, ngọt vừa phải, dễ ăn. Thực khách có thể chấm tương riêng hoặc yêu cầu người bán cho tương vào phần nhân khi cuốn.

     Ngoài ra, nếu thích vị mặn, bạn có thể dùng nước mắm pha chanh, tỏi, ớt làm nước chấm ăn kèm. Vị cay là một nét đặc trưng của ẩm thực miền Trung nên trên mỗi bàn ăn, lọ ớt xay đỏ tươi, cay xè luôn sẵn sàng chiều lòng vị giác của thực khách.

MÁCH BẠN

     Món cuốn chả cá mối thường có kích thước to hơn so với các món cuốn khác. Một người ăn khoảng 3 cuốn là vừa no. Do đó, nếu không quen với cách ăn này, các bạn nên dặn người bán cuốn nhỏ lại. Một cuốn chả cá mối ở đây có giá rất phải chăng, chỉ 5.000 đồng/cuốn.

 Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...