Một phụ nữ nghi tử vong do Ebola tại Anh

Một hành khách đến từ Sierra Leone đã chết tại sân bay Gatwick London khiến nhiều người sợ hãi vì rất có thể đại dịch châu Phi đang đến Anh.

Một phụ nữ 72 tuổi đã có những triệu chứng như: nôn mửa, đồ mồ hôi nhiều, ngã quỵ khi rời khỏi máy bay Gambia Bird và sau đó qua đời tại bệnh viện.

Chuyến bay gồm 128 hành khách, những ai tiếp xúc với người phụ nữ đều được kiểm dịch mặc dù các xét nghiệm cho thấy không có loại virus đã giết chết 256 người ở Sierra Leone trong cơ thể người phụ nữ.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng một hành khách trên chuyến bay Gambia Bird thứ 7, ngày 2-8 vừa qua đã gặp vấn đề về sức khỏe khi rời máy bay. Mặc dù được các nhân viên y tế sân bay có kinh nghiệm cấp cứu tại hiện trường nhưng thật buồn, bà đã qua đời sau đó tại bệnh viện Đông Surrey”, phát ngôn viên của sân bay Gatwick nói.

“Vì chuyến bay xuất phát từ vùng dịch nên bệnh viện đã tiến hành kiểm tra Ebola và các bệnh truyền nhiễm khác. Các xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên để đề phòng, chiếc máy bay cũng như những tiếp viên và nhân viên có liên quan đã được cách ly”.

Sierra Leone hiện là một trong những "điểm nóng" dịch bệnh hoành hành

Sierra Leone hiện là một trong những “điểm nóng” dịch bệnh hoành hành

Mặc dù đã được Trung tâm sức khoẻ cộng đồng Anh đảm bảo, tuy nhiên công chúng vẫn rất lo lắng về khả năng lây lan, bùng phát virus ở Anh.

“Tất cả chúng ta đã thấy có bao nhiêu người chết vì Ebola, đặc biệt ở Sierra Leone, thật là khủng khiếp! Người phụ nữ đó đã đổ mồ hôi không ngừng và nôn ói”, một nhân viên làm việc ở sân bay chứng kiến vụ việc nói với tờ Daily Mirror.

“Các nhân viên y tế đã đến và cố giúp bà. Rất đông người đã có mặt ở đó, bao gồm tổ cấp cứu, nhân viên điều hành sân bay, kể cả khách vãng lai. Bây giờ họ đã đóng cửa máy bay và đưa vào cách ly. Họ lấy thông tin chi tiết của tất cả mọi người, kể cả anh chàng tiếp nhiên liệu cho máy bay”, nhân viên này nói.

Máy bay rời Freetown, thủ đô của Sierra Leone và dừng lại ở Banjul, Gambia trước khi đến Gatwick vào lúc 08h15 ngày thứ Bảy.

Giám đốc Trung tâm sức khỏe cộng đồng toàn cầu ở Anh, Tiến sĩ Brian McCloskey, nhấn mạnh không có rủi ro cho những người tiếp xúc gần với hành khách trong suốt chuyến bay.

“Không có đe dọa về sức khỏe cho các hành khách khác hay phi hành đoàn vì hành khách nữ này không có triệu chứng trong suốt chuyến bay. Chúng tôi đã tiến hành đúng các thủ tục để xác nhận rằng không có lí do cách ly máy bay, các hành khách và nhân viên”, McCloskey nói.

Hiện tại vẫn chưa có vaccine chữa bệnh hoặc phòng bệnh cho Ebola. Triệu chứng ban đầu thường là sốt, đau cổ họng sau đó nặng hơn thành nôn, tiêu chảy, xuất huyết. Nạn nhân có thể chết vì suy đa cơ quan trong vòng vài ngày tiếp xúc đầu tiên, có những chủng virus có khả năng gây tử vong đến 90%.

Trường hợp nhiễm Ebola gần đây nhất ở Anh là năm 1979 khi một bệnh nhân vô tình bị nhiễm virus từ phòng thí nghiệm. Bệnh nhân đã may mắn sống sót.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...