Hơn một thập niên Tony Jaa xuất hiện

Những pha hành động mạo hiểm liên tục, thách thức những giới hạn của con người đã mê hoặc khán giả xem Ong-Bak

Kể từ sau khoảng thời gian các ngôi sao Thành Long, Lý Liên Kiệt làm mưa làm gió trên màn ảnh suốt hai thập niên 1980– 1990, điện ảnh châu Á mới có người kế tục xứng đáng ở đầu thế kỷ XXI. Điều đáng nói là ngôi sao võ thuật này không đến từ Trung Quốc đại lục hay Hồng Kông như mấy mươi năm qua mà lại đến từ Thái Lan. Khi chàng trai trẻ Tony Jaa lần đầu tiên xuất hiện cách đây mười năm (2003) trong bộ phim hành động của Thái Lan, Ong-Bak (Truy tìm tượng Phật), những tuyệt kỹ võ thuật của anh đã khiến thế giới phải sửng sốt!

Bộ ba chữ P cùng tôn vinh võ thuật Thái Lan

Khi còn trẻ, đạo diễn Prachya Pinkaew rất mê những bộ phim võ thuật Thái Lan của đạo diễn Panna Rithikrai. Những cảnh võ thuật và hành động trong phim của Panna rất “thật” chứ không lạm dụng kỹ xảo như phim Hồng Kông. Prachya tâm niệm sau này nếu trở thành đạo diễn sẽ làm những bộ phim hành động “thật” như của Panna. Sau này, khi Prachya có cơ hội gặp Panna, cả hai cùng chia sẻ một giấc mơ tôn vinh phim võ thuật Thái Lan. Panna giới thiệu với đạo diễn Prachya một đệ tử ưng ý được ông rèn luyện kungfu và từng thực hiện các pha nguy hiểm trong phim từ năm 15 tuổi. Sau khi xem Panom Yeerum biểu diễn các tuyệt kỹ của mình, Prachya nhận ra đây sẽ là người hùng mới của điện ảnh Thái Lan. Panom Yeerum sau đó lấy nghệ danh là Tony Jaa.

Những pha hành động chưa từng thấy trên phim

Ong-Bak không chỉ nổi tiếng về võ thuật mà còn là các cảnh hành động thật, không kỹ xảo

Ong-Bak không chỉ nổi tiếng về võ thuật mà còn là các cảnh hành động thật, không kỹ xảo

Prachya và Panna thống nhất sẽ sử dụng Muay Thai (quyền Thái) làm nền tảng cho bộ phim hành động Ong-Bak. Đây là bộ phim đầu tiên tôn vinh loại quyền Thái đã có từ lâu đời này. Trong Ong-Bak, Tony Jaa đã dám làm một việc mà hiếm ngôi sao phim võ thuật đương thời nào dám làm: Anh từ chối sử dụng dây cáp, kỹ xảo máy tính hoặc máy quay để tăng cường hành động. Tất cả mọi thứ khán giả nhìn thấy trên màn ảnh là hoàn toàn có thật. Vô số những vết thâm tím, vết bỏng, vết sẹo trên người của Tony và nhóm diễn viên đóng thế đã chứng minh điều đó. Ong-Bak là “bom tấn” phòng vé tại Thái Lan năm 2003. Với thị trường thế giới, thành công của Ong-Bak là một sự kiện đáng kinh ngạc khi phim võ thuật Hồng Kông, Mỹ, Pháp… từ lâu đã ăn sâu bắt rễ. Người xem được thưởng thức “món” quyền Thái “lạ miệng” với những đòn đánh mãnh liệt, những cú đá giật, chém, những màn đánh cùi chỏ và đầu gối cực kỳ ấn tượng. Đáng chú ý nhất là một bộ phim hành động võ thuật chất lượng như Ong-Bak chỉ tốn kinh phí có 1,1 triệu đô-la Mỹ và có tổng doanh thu trên toàn cầu là 20,1 triệu đô-la Mỹ.

Vươn đến Hollywood

Tony Jaa và Vin Diesel tập luyện cho Fast & Furious 7

Tony Jaa và Vin Diesel tập luyện cho Fast & Furious 7

Bắt đầu từ thành công của Ong-Bak, lập tức Tony Jaa trở thành một ngôi sao hành động lớn của thế giới và là ngôi sao điện ảnh Thái Lan giá trị nhất hiện nay. Người hâm mộ đã gọi anh là sự kết hợp hoàn hảo của Thành Long và Lý Liên Kiệt. Chắc chắn Tony Jaa sẽ còn nổi tiếng hơn nữa khi xuất hiện trong siêu bom tấn, Fast & Furious 7.

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...