Bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Kim Ki Duk

Cảnh quay tuyệt đẹp với một câu chuyện đầy ý nghĩa và âm nhạc hay đã hút hồn nhiều khán giả điện ảnh trên thế giới.

Ở Việt Nam, những người yêu phim chỉ thực sự biết đến tên tuổi của đạo diễn Kim Ki Duk khi xem bộ phim Spring, Summer, Fall, Winter, and Spring (Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân) ra đời cách đây 12 năm (2003).

BƯỚC NGOẶC SỰ NGHIỆP CỦA KIM KI DUK

Chuyện phim trải dài nhiều năm trong cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo

Chuyện phim trải dài nhiều năm trong cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo

Chuyện phim Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân trải dài nhiều năm trong cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo. Bắt đầu từ thời thơ ấu cho đến tuổi già và được chia thành năm chương theo bốn mùa trong năm, rồi trở lại mùa đầu như sự luân hồi: xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân. Mỗi mùa là một chu kỳ kéo dài từ mười đến hai mươi năm trong cuộc đời của vị tu sĩ.

kim5

kim6

kim4

kim3

Những cảnh quay trong bộ phim Spring, Summer, Fall, Winter, and Spring

Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân là phim thứ chín của Kim Ki Duk và được xem là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông. Những tác phẩm trước đó của ông thường bị người xem phê phán kịch liệt bởi sự bạo lực cực đoan. Kim còn bị lên án là kẻ căm ghét phụ nữ khi để cho những nhân vật nữ bị ngược đãi, hành hạ dữ dội trong phim. Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân chính là lời đáp cho những cáo buộc đó. Không khí của bộ phim nhẹ nhàng tĩnh lặng, đầy chất thiền và những hình ảnh liên tưởng. Bộ phim không phải không có bạo lực, nhưng nó kín đáo ở mức độ chấp nhận được và kèm theo là một thông điệp rõ ràng. Phụ nữ trong phim cũng còn đó biểu hiện của sự quyến rũ và cám dỗ, nhưng không còn bị đối xử tàn tệ như các phim khác của Kim.

BỨC TRANH NGOẠI CẢNH SỐNG ĐỘNG

kim1

kim7

Yếu tố nổi bật nhất trong Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân là những khung hình trong phim đẹp như tranh thủy mặc. Mỗi mùa đều có sắc thái riêng biệt rõ rệt thông qua sự biến đổi của thiên nhiên. Tất cả được ống kính của nhà quay phim Baek Dong Hyun thu lại thành những hình ảnh tuyệt tác làm mê hoặc người xem. Phim nhận được nhiều giải thưởng điện ảnh trên thế giới và đại diện Hàn Quốc dự tranh giải Oscar hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất.

kim8
Kim Ki Duk đã tìm kiếm khắp đất nước Hàn Quốc để tìm bối cảnh thích hợp. Nơi được chọn là Jusanji, hồ nhân tạo có từ hơn 200 năm trước, trong công viên quốc gia của tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Quá trình thực hiện phim là một kỳ công vì phải mất cả năm để ghi hình theo đúng trình tự của bốn mùa, dù tổng số ngày quay chỉ là 22 ngày (chỉ quay vào đúng thời khắc giao mùa).

BÁ VŨ

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...