Mục kích khỉ trở thành “siêu trộm”

    Từ nhiều năm nay người dân làng Khlong Charoen Wai, thuộc tỉnh Chachoengsao, Thái Lan, phải tìm mọi cách để ngăn chặn những kẻ trộm luôn ra tay đánh cắp tài sản và tấn công họ. Tuy nhiên, điều bất ngờ ở đây là những kẻ trộm đó không phải người mà là những […]

    Từ nhiều năm nay người dân làng Khlong Charoen Wai, thuộc tỉnh Chachoengsao, Thái Lan, phải tìm mọi cách để ngăn chặn những kẻ trộm luôn ra tay đánh cắp tài sản và tấn công họ. Tuy nhiên, điều bất ngờ ở đây là những kẻ trộm đó không phải người mà là những con khỉ.

    “Khi thấy tôi đi ngủ, lũ khỉ liền lẻn vào nhà, tới bếp và lấy dầu ăn, đường, thậm chí chúng lấy cả thuốc”, bà Chaluay Khamkajit, một người dân, cho biết. Bà Chaluay Khamkajit cùng chồng đã tìm mọi cách từ việc để đồ ăn vào tủ lạnh và khóa lại đến sử dụng súng cao su nhằm ngăn lũ khỉ vào nhà.

    Từ gần 10 năm nay, khoảng 150 hộ dân ở cộng đồng nuôi tôm trên bờ biển phía Đông tỉnh Chachoengsao đã bị những kẻ trộm còn được gọi là “những con khỉ biển” tấn công.

    Các nhà chức trách của địa phương đã nỗ lực ngăn chặn bầy khỉ không cho chúng vào nhà dân cướp bóc. Thậm chí, họ còn bắt và tiến hành phương pháp triệt sản với một số con khỉ nhằm giảm dân số bầy khỉ. Tuy nhiên, do số lượng khỉ quá đông, biện pháp bắt khỉ triệt sản không thể ngăn chặn được những con khỉ tiếp tục trộm cắp.

     Nguyên nhân bầy khỉ kéo đến “phá phách” các khu dân cư được cho là do việc gia tăng số lượng các trang trại nuôi tôm cùng với nạn phá rừng khiến bầy khỉ mất môi trường sống.

     “Trước đây, chúng có thể dễ dàng tìm thức ăn nhưng khi diện tích rừng giảm đi, chúng phải vào nhà dân tìm thức ăn. Có khi hàng trăm con kéo đến cùng một lúc, nhất là vào lúc sáng sớm và chạng vạng tối”, ông Chatree Kaencharoen, trưởng thôn nói với vẻ rất thất vọng.

     Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (WWF) cũng khẳng định, nguyên nhân chính của tình trạng trên là do con người đã xâm lấn nơi cư trú của khỉ. “Con người đã xâm phạm môi trường tự nhiên, đó là lý do khiến lũ khỉ kéo đến quấy phá các khu dân cư”, ông Petch Manopawitr, Giám đốc WWF của Thái Lan, cho biết.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...