Muối dưa kiệu, tưởng khó hoá dễ

Dưa kiệu thường được trộn tôm khô, ăn kèm với bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết, góp mặt trong món gỏi hay thêm màu sắc và hương vị cho nước chấm. Tuy chỉ là món phụ trên bàn tiệc nhưng với vị chua chua, ngọt ngọt, dưa kiệu giúp kích thích vị giác, tăng […]

Dưa kiệu thường được trộn tôm khô, ăn kèm với bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết, góp mặt trong món gỏi hay thêm màu sắc và hương vị cho nước chấm. Tuy chỉ là món phụ trên bàn tiệc nhưng với vị chua chua, ngọt ngọt, dưa kiệu giúp kích thích vị giác, tăng sự hấp dẫn cho món chính.

Dưa kiệu được làm bán quanh năm suốt tháng. Tuy nhiên, nếu lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm vì trong quá trình chế biến, người bán có thể bỏ thêm một số hóa chất có hại để kiệu thêm giòn, trắng và giữ được lâu, bạn nên tự muối dưa kiệu ở nhà.

Nguyên liệu cho món dưa kiệu:

  • 1kg kiệu đã làm sẵn (bạn có thể mua kiệu chưa làm nhưng sẽ tốn thời gian bóc vỏ, cắt bỏ phần rễ và lá)
  • 0,5 lít giấm
  • 0,5kg đường
  • 120g muối
  • Nước phèn chua (1 thìa cà-phê phèn chua hòa tan trong một bát nước)

Các bước muối dưa kiệu:

– Kiệu: cắt bỏ phần rễ gốc chưa sạch. Để khử độ hăng, bạn cho 100g muối và nước phèn chua đã pha vào kiệu. Xóc đều, để trong 2 giờ, sau đó xả sạch với nước lạnh và đem phơi nắng trong 2 ngày.

– Ướp kiệu với đường, giấm và một chút muối. Cho kiệu vào keo, tiếp tục phơi nắng trong 2 ngày.

Bảo quản: Ở nơi thoáng mát, nếu bạn muốn dùng lâu thì để trong ngăn mát tủ lạnh.

 

Hồng Thắm
Quay phim: Hải Đăng – Ngọc Khoa

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...