Muốn nấu nước phở ngon? Hãy thử nghiệm với sá sùng

Sá sùng, loài địa sâm của biển, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều axit amin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, chỉ cần thả một ít sá sùng khô vào nồi nước dùng như nước phở, bún hoặc nước canh thì món ăn sẽ đậm đà, ngon ngọt hơn […]

Sá sùng, loài địa sâm của biển, có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều axit amin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, chỉ cần thả một ít sá sùng khô vào nồi nước dùng như nước phở, bún hoặc nước canh thì món ăn sẽ đậm đà, ngon ngọt hơn rất nhiều.

Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món nướng, xào… Tuy nhiên, vì đây là loài giun biển ăn cát nên công đoạn sơ chế rất công phu. Trước hết, bạn phải lộn nó ra và chà xát thật kỹ với muối cho sạch, đồng thời khử mùi tanh. Sau đó, rửa nhiều lần với nước cho đến khi sá sùng chuyển sang màu trắng hồng.

Không chỉ dùng để chế biến món ăn, sá sùng còn được xem như một loại thuốc quý và hiệu quả trong việc chữa bệnh.

Theo đông y, sá sùng tính lạnh, có công dụng tư âm giáng hoả (bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt), thanh phế kiện tỳ (làm mát phổi và cải thiện công năng tỳ vị), thường được dùng để chữa các chứng bệnh như cốt chưng triều nhiệt (nóng chưng bốc ở tầng sâu bên trong, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm thường có ở bệnh lao phổi, lao xương khớp…), âm hư đạo hãn (vã mồ hôi trộm do âm hư), hung muộn (trong ngực bứt rứt buồn bực không yên), phế hư khái thấu đàm đa (ho khạc đờm nhiều do phế hư), dạ niệu (tiểu đêm nhiều), nha ngân thũng thống (răng lợi sưng đau)…

TGVH Online xin nêu vài phương thuốc tiêu biểu trị liệu các bệnh chứng có dùng sá sùng:

Chữa yếu sinh lý, liệt dương: thịt sá sùng phơi hoặc sấy khô rồi nướng giòn, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với liều 6 – 10g mỗi lần, chiêu với nước ấm hoặc rượu, ngày 3 lần. Thuốc có công hiệu bổ thận, tráng dương, ích tinh.

Trị chứng triều nhiệt: dùng sá sùng khô 5g, cát cánh 5g và tuyền phúc hoa 3g, sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần. Hay dùng sá sùng khô 5g, thanh cao 5g, địa cốt bì 3g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần uống.

Trị hen suyễn ho đờm: sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, tuyền phúc hoa 3g, sắc uống ngày 1 thang.

Trị răng lợi sưng đau: sá sùng tươi 10g, khô 5g, sắc uống chia 2 lần.

Vì có nhiều lợi ích trong việc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, từ xa xưa, sá sùng đã được xếp vào hàng những loại thực phẩm, thuốc có tác dụng bổ dưỡng cao cấp, thậm chí được mệnh danh là “địa sâm” (sâm đất).

Theo bác sĩ Hoàng Xuân Đại
Ảnh: Tùng Dương
Quay phim: Anh Tài

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...