MV Tiễu trừ cướp biển – sự thú vị bất ngờ dành cho người yêu hát xẩm

Một cuộc họp báo độc đáo được diễn ra tại ngôi đình Kim Liên, một trong tứ trấn của đất Thăng Long- Hà Nội. Với sự tham gia của đông đảo báo giới, các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian và đặc biệt là những người yêu mến thể loại hát xẩm. Nhóm xẩm của Hà thành đã chính thức giới thiệu MV Tiễu trừ cướp biển.

Trong một không khí đậm chất dân gian, những chia sẻ chân tình, những ước mong giản dị về sự bảo tồn phát huy vốn văn hóa cổ truyền của dân tộc được mọi người đồng lòng, nhất trí.

Lý giải về việc nhóm xẩm Hà thành thực hiện MV Tiễu trừ cướp biển  trong thời điểm này, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết: “Trước sự xâm phạm chủ quyền biển đảo, đặc biệt việc xâm phạm của Trung Quốc vào thềm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam thời gian qua đã tạo nên một mối quan tâm sâu sắc của mỗi người dân Việt Nam. Các cấp chính quyền, các tầng lớp xã hội, toàn thể nhân dân đều có những tiếng nói đồng tâm đồng lòng muốn bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Cũng từ lý do này mà giới văn nghệ sĩ đã hưởng ứng bằng nhiều tác phẩm âm nhạc đã kịp thời ra mắt động viên tinh thần của các lực lượng thực thi nhiệm vụ trên biển và toàn thể nhân dân. Không đứng ngoài cuộc, nhóm xẩm Hà thành cũng muốn đóng góp tiếng nói của nghệ thuật xẩm chung vào tiếng nói với toàn xã hội. Bài xẩm thể hiện tiếng nói mạnh mẽ là với truyền thống đánh đuổi giặc ngoại xâm từ ngàn đời, dù bất kỳ thời nào, hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn luôn kiên cường trong công cuộc bảo vệ và giữ vững chủ quyền dân tộc.”
 
Về tinh thần: Truyền tải thông điệp thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân, thể hiện sự quyết tâm đồng sức đồng lòng của nhân dân trọng việc liên tiếng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển – đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Góp tiếng nói khẳng định hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, điều này là hiển nhiên có chứng cứ lịch sử và được thế giới công nhận.

Âm nhạc được khai thác chủ yếu là tiết tấu và giọng hát cá tính. 3 cá tính riêng biệt đảm nhận phần hát xướng, như đang trò chuyện với nhau về vấn đề chủ quyền biển đảo, như lên tiếng phản ứng về việc bị nước ngoài xâm phạm trắng trợn chủ quyền. Hát như nói, có lúc hát như quát, mắng, có lúc hát như à ê… Tạo sự đĩnh đạc đàng hoàng, sự hóm hỉnh dí dỏm, sự mỉa mai… cộng thêm một dàn hợp xướng nhân dân phụ họa. Tất cả tạo nên một không gian âm nhạc giống như kiểu buôn chuyện ở làng quê hết sức dân dã nhưng không kém phần lôi cuốn và hấp dẫn, “khoái” nhất với người nghe sẽ là cách nói trực diện của xẩm vào những vấn đề nhức nhối mà toàn dân quan tâm.

Việc ra mắt MV xẩm Tiễu trừ cướp biển được nhóm xẩm Hà thành xem là một dấu ấn để bắt đầu một chặng đường đi mới trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật xẩm, một loại hình nghệ thuật truyền thống qúy giá của dân tộc. Trên tinh thần tự nguyện, hết lòng vì đam mê, các thành viên của nhóm xẩm Hà thành thường dốc tiền túi cá nhân để thực hiện các hoạt động về Xẩm. Với chặng đường mới này, nhóm xẩm quyết tâm dù sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn trong bảo tồn  và phát triển, sao cho phù hợp thời đại hiện nay, nhóm xẩm cũng sẽ hết mình để có thể đưa xẩm đến với người trẻ tuổi, đến với công chúng và có thể “sống” được trong lòng công chúng. Khi xẩm “sống” được trong đời sống, tức là xẩm đã được bảo tồn và phát triển.

Chặng đường đi sẽ nhiều gian khó, nhóm xẩm Hà thành mong mỏi sẽ được báo chí, công chúng quan tâm ưu ái để sau này xẩm sẽ có những nghệ nhân được yêu mến, sẽ có người tiếp nối trọn vẹn những tinh hoa của “báu vật” Hà Thị Cầu. Sở dĩ, xẩm Hà thành tin rằng có thể “sống” được trong đời sống hiện đại, bởi việc truyền tải thông tin mang tính thời sự là một trong những thế mạnh vốn có của xẩm. Vì thế, xẩm cũng tựa một kênh truyền thông, một trang báo về âm nhạc.

TGVH online mời quý khán giả cùng thưởng thức trọn vẹn MV xẩm Tiễu trừ cướp biển theo làn điệu Xẩm Sai, do nhóm xẩm Hà thành biểu diễn.

Mỹ Hạnh – Thanh Tùng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...