Cô Bống Hồng Nhung nhói lòng vì tê giác

Vừa qua, ca sĩ Hồng Nhung đã cùng với phái đoàn Việt Nam có chuyến sang Nam Phi để chứng kiến tình trạng loài tê giác bị săn bắn trái phép. Chỉ sau 15 phút di chuyển bằng máy bay trực thăng vào sâu bên trong Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi, Bống đã nhìn thấy xác một cá thể tê giác đã bị những kẻ săn trộm bắn chết, chặt mất sừng và bỏ lại trong bụi rậm.

 

Hong Nhung tan mat chung kien vet thuong van con ri mau cua ca the te giac xau so

Đó chính là con tê giác thứ 758 bị giết hại tại Nam Phi tính từ đầu năm đến nay. Một cán bộ kiểm lâm của đội chống săn trộm ưu tú chỉ rõ cách mà bọn săn trộm chặt sừng tê giác tàn nhẫn như thế nào, chúng chặt sừng ngay cả khi tê giác vẫn còn sống.

Hong Nhung la nguoi dau tien tiep can hien truong te giac bi sat hai (2)
Tận mắt chứng kiến thảm cảnh đau lòng đó, Bống chia sẻ “Trước khi nhìn thấy cảnh tượng đau buồn này, tôi đã có cơ hội được nhìn ngắm tê giác uống nước bên bờ suối, tê giác con quấn quýt bên tê giác bố mẹ. Có lẽ chỉ hai ngày trước đây thôi thì cá thể tê giác xấu số này vẫn sống bình thường còn… đến bây giờ thì hoàn toàn là một xác chết.

Ca the te giac hoang da

Nếu nạn thảm sát không được chấm dứt thì tê giác sẽ sớm bị tuyệt chủng

Bản thân tôi được chứng kiến những cảnh tượng đau lòng đó, nhưng có rất nhiều người Việt Nam không hề biết tới hậu quả của việc mua bán, tiêu thụ sừng tê giác. Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm cần phải truyền tải những thông tin chân thực nhất tới công chúng Việt Nam để mọi người có thể hiểu và cảm nhận được sự khốc liệt của nạn thảm sát tê giác này”

Hong Nhung voi te giac

Doan dai bieu Viet Nam
Cùng chia sẻ quan điểm tại hiện trường, ông Andrew Paterson, Chủ tịch của tổ chức Rhinose Foundation, đơn vị tổ chức chuyến thăm và làm việc của đoàn Việt Nam tại Nam Phi cho biết:  “Đây là cuộc chiến mà chúng ta phải nỗ lực trên cả hai mặt trận. Nam Phi cần phải ngăn chặn và giải quyết nạn săn trộm tê giác một cách triệt để. Các nước tiêu thụ như Việt Nam cần phải châm dứt nạn tiêu thụ sừng tê giác, nâng cao nhận thức cho cộng đồng để họ biết rằng tiêu thụ sừng tê giác chính là hành động giết chết loài động vật tuyệt vời này và tiếp tay cho mạng lưới tội phạm toàn cầu.”

may bay cua Hong Nhung tiep can hien truong te giac bi sat hai

Khi phái đoàn rời khỏi hiện trường nơi tê giác bị thảm sát, Bống nhìn về phía xác cá thể tê giác từ buồng lái của máy bay trực thăng. Những luồng gió mạnh từ cánh quạt máy bay thổi tung bụi mù làm mờ đi hình ảnh tê giác bị giết hại, nhưng có lẽ những hình ảnh đau lòng đó sẽ khó phai giờ phai mờ trong tâm trí, Bống thổn thức “Làm thế nào tôi có thể xóa mờ những kí ức!?

Hong Nhung truoc khi len may bay di thi sat te giac

Những gì đang xảy ra với loài vật này thật sự là một thảm kịch. Cần phải chấm dứt nạn thảm sát này. Chúng ta cần thực hiện trách nhiệm của mình ở Việt Nam, đó là hãy xóa bỏ nhu cầu tiêu thu sừng tê giác ở Việt Nam để không còn cá thể tê giác nào bị giết hại nữa”.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...