Thưởng thức trà đạo kiểu Việt

Nói đến nghệ thuật uống trà (trà đạo), hẳn bạn sẽ nghĩ đến loại hình nghệ thuật ẩm thực tinh tế của người Nhật với những thứ lễ nghi cầu kỳ và phức tạp. Trong chương X của tập Vũ trung tùy bút, danh sĩ Phạm Đình Hổ cũng có bàn về cách uống chè […]

Nói đến nghệ thuật uống trà (trà đạo), hẳn bạn sẽ nghĩ đến loại hình nghệ thuật ẩm thực tinh tế của người Nhật với những thứ lễ nghi cầu kỳ và phức tạp. Trong chương X của tập Vũ trung tùy bút, danh sĩ Phạm Đình Hổ cũng có bàn về cách uống chè của người Việt vào thế kỷ XVIII như sau:

“Thị hiếu của người ta cũng hơi giống người Trung Hoa. Ta sinh trưởng đương lúc thịnh thời đời Cảnh Hưng, trong nước vô sự, các nhà quý tộc, các bậc công hầu, các con em nhà quý thích đều đua chuộng xa xỉ, có khi mua một bộ ấm chén, phí tổn đến vài mươi lạng bạc. Thường có nhiều người đến chơi các hiệu chè, thăm dò các phố buôn, vác tiền hết quan ấy chục khác để mua chè ngon. Lúc ngồi rỗi, pha chè uống với nhau, lại đánh cuộc xem chè đầu xuân năm nay sớm hay muộn, giá chè năm nay cao hay hạ. Kẻ thì ưa thanh hương, người thì thích hậu vị, kén hiệu trỏ tên, mua cho được chè ngon, bày khay chén ra nếm thử”.

     Như vậy, từ thời Hậu Lê, người ta đã có thói quen uống trà đàm đạo. Nói đến trà đạo Việt là phải kể đến thiên cổ đệ nhất trà, một hình thức ướp trà đầy tính sáng tạo. Vào buổi xế chiều, khi trời chưa tắt nắng, trà sẽ được bỏ từng nhúm nhỏ vào bên trong những bông sen còn hé nụ rồi được ủ trong hoa sen suốt một đêm dài. Sáng sớm hôm sau, những nhúm trà đó được lấy ra. Nước dùng để pha trà là những giọt sương đọng lại trên lá sen. Chính vì lẽ đó mà trà có hương thơm rất tự nhiên mà không phải loại trà ướp hương nào cũng có được.

     Càng về sau, khi truyền thống dần mai một, nhường chỗ cho những nét văn hóa mới lạ du nhập từ các nước phương Tây, trà đạo Việt ngày càng được ít người biết đến và thưởng thức. Dần dà, thói quen uống trà bị thay thế bằng cà-phê hoặc cái loại thức uống khác. Ngày nay, nếu muốn tìm hiểu về nghệ thuật trà đạo Việt, Thế Giới Văn Hóa mời bạn đến thưởng trà ở Trà Việt Hiên Quán, tọa lạc tại số 48 đường Út Tịch, quận Tân Bình, TP. HCM.

Trà đạo kiểu Việt tại Trà Việt Hiên Quán

     Trà Việt Hiên Quán là một địa chỉ của những người yêu nét đẹp của trà đạo Việt Nam, của những người muốn tìm một nơi yên tĩnh giữa phố phường nhộn nhịp. Khi thiết kế, chủ quán muốn chọn sắc đỏ làm tông màu chủ đạo cho quán thông qua những chiếc đèn lồng quấn giấy dó và bức tường lớn. Đỏ cũng là màu tạo nên sự ấm áp, nhân tố kích thích tinh thần. Không gian bên trong không lớn, nhưng quán cũng dành một vị trí ngay giữa quán để đặt chiếc giếng nhân tạo, với dòng nước tuôn chảy không ngừng, trên có vài cành sen hồng phớt.

     Đến Trà Việt Hiên Quán, bạn có thể chọn ngồi trên những bộ sofa cùng chiếc bàn cao sành điệu hay dân dã hơn là ngồi bệt trên sàn gỗ, bên những chiếc bàn con con, tay nâng từng tách trà nóng ấm, hít một hơi thật sâu mùi hương thơm nhè nhẹ của trà và sen, nếm chút vị chan chát của trà và thả hồn vào những bản nhạc êm dịu… Chỉ vậy thôi là bạn có thể tâm sự, chuyện trò hàng giờ cùng người đối ẩm.

Nhật Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...