Thư giãn cuối tuần với lavender ngây ngất

Sắc xanh và tím là một trong những sắc màu được tìm thấy nhiều nhất trong tự nhiên, đặc biệt là trong vương quốc thực vật. Những đại diện của màu tím trong tự nhiên bao gồm lilac (tử đinh hương), iris (huệ tây), violet, pansy (păng-xê), morning glory (bìm bìm)… nhưng đặc biệt nhất […]

Sắc xanh và tím là một trong những sắc màu được tìm thấy nhiều nhất trong tự nhiên, đặc biệt là trong vương quốc thực vật. Những đại diện của màu tím trong tự nhiên bao gồm lilac (tử đinh hương), iris (huệ tây), violet, pansy (păng-xê), morning glory (bìm bìm)… nhưng đặc biệt nhất phải kể đến sắc tím của lavender – oải hương.

Bên cạnh vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên và màu sắc rực rỡ đầy thu hút, một số loại hoa còn có hương thơm ngọt ngào khiến bạn khó quên. Oải hương không phải là một ngoại lệ. Hương thơm lâu, nồng nàn của nó đã làm say đắm không biết bao nhiêu người, từ những nhà chưng cất nước hoa lâu đời ở vùng Provence, đến những du khách hiếu kỳ hàng năm vẫn rong ruổi trên những con đường quê nước Pháp để đến với đồng hoa lavender.20130828_NgayNgatLavender_02

     Dù là hoa tươi trong vườn nhà, hoa khô hay tinh dầu, hương hoa oải hương có tác dụng giúp bạn thư giãn, tạo cảm giác cân bằng và thư thái đầu óc. Đó là lý do khiến nó trở thành một trong những mùi hương phổ biến nhất hiện nay.

20130828_NgayNgatLavender_04

LỊCH SỬ CỦA OẢI HƯƠNG

Oải hương đã được sử dụng từ khoảng 2.500 trước. Người Ai Cập, Ả Rập và người Phoenicia (Li-băng ngày nay) đã biết sử dụng oải hương làm nước hoa và thậm chí là trong quá trình ướp xác người ta cũng bọc xác trong vải liệm đã được tẩm hương lavender.

Người Hy Lạp cổ đại gọi lavender là “nardus”, “nard” hoặc “spikenard” (theo tên thành phố Naarda ở Syria) và họ dùng nó như một phương thuốc thần kỳ để chữa bá bệnh, từ chứng mất ngủ đến đau lưng và cả bệnh điên.

Vào thời La Mã, oải hương trở thành một thứ hàng hóa đắt đỏ. 1 pound hoa oải hương (khoảng 450g) được bán với giá 100 đồng denarii – tương đương một tháng lương của một người nông dân. Oải hương được dùng để tạo hương thơm cho những nhà tắm công cộng ở Roma.

20130828_NgayNgatLavender_03

Người La Mã cũng dùng oải hương để làm nước hoa, trị vết côn cùng cắn và làm gia vị. Họ thậm chí còn thêm cả oải hương vào nguyên liệu để xông khói thực phẩm.

Việc sử dụng hoa oải hương trở nên hết sức quan trọng trong giai đoạn đại dịch hạch thành London vào thế kỷ XVII, khi người ta đeo vào cổ tay những chùm hoa oải hương để bảo vệ bản thân khỏi dịch hạch. Người làm găng tay thời bấy giờ cũng ngâm da thuộc trong dầu oải hương để tăng cường khả năng chống dịch.

20130829_NgayNgatLavender_05

Những tên trộm chuyên sống bằng việc hôi của từ các ngôi mộ và nhà của những người chết vì dịch hạch đã chế ra một thứ dung dịch tẩy rửa với cái tên Four Thieves Vinegar – tạm dịch là “nước giấm cho 4 tên trộm” – với thành phần có chứa oải hương, nhằm tẩy rửa sau một đêm “làm việc”. Ngày nay, ai cũng biết rằng dịch hạch lây qua bọ chét và vì thế, việc sử dụng lavender rất hữu ích vào lúc đó, vì chúng có tác dụng xua đuổi côn trùng.

Theo truyền thuyết, nữ hoàng Ai Cập Cleopatra đã dùng hương hoa oải hương để quyến rũ Julius Caesar và Mark Antony.

Nguồn: YouTube
Chuyển ngữ: Bích Long

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...