Về Tây đô xem nấu bánh tét, bánh ú, bánh lá

      Khu vực xung quanh hồ Xáng Thổi và công viên Lưu Hữu Phước ở thành phố Cần Thơ tập trung rất nhiều quán ăn bình dân thu hút người dân thường xuyên lui tới.      Trên con đường nhỏ Trương Định, mà trước đây chỉ là một con hẻm, có một lò bánh tét […]

      Khu vực xung quanh hồ Xáng Thổi và công viên Lưu Hữu Phước ở thành phố Cần Thơ tập trung rất nhiều quán ăn bình dân thu hút người dân thường xuyên lui tới.

     Trên con đường nhỏ Trương Định, mà trước đây chỉ là một con hẻm, có một lò bánh tét truyền thống được truyền miệng trong cộng đồng người dân thành phố.

     Gia đình chú Trần Tiến Dũng làm nghề nấu bánh tét, bánh ú, bánh lá dừa đã 12 năm nay. Mỗi ngày, gia đình chú đều dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu nấu bánh.

      Khi các nguyên liệu đã xong xuôi, từng người trong nhà sẽ phụ trách thực hiện một công đoạn như vo nếp, ép dừa, xào nếp, luộc đậu, cắt chuối…

      Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế xong, cả gia đình sẽ ngồi quây quần cùng nhau gói bánh. Đến gần giữa trưa thì công đoạn gói bánh hoàn tất, những đòn bánh đẹp mắt sẽ được bỏ vào nồi nấu đến 3–4 giờ chiều rồi mới bắt đầu bán cho khách.

     Do quy trình nấu bánh phức tạp, mất nhiều thời gian nên số lượng bánh làm ra không nhiều, khách muốn mua bánh phải đặt trước ít nhất một ngày. Số ít còn lại dành cho khách vãng lai.

      Các món bánh truyền thống của gia đình chú thường được bà con địa phương đặt mua vào các dịp giỗ hoặc tiệc tùng. Lò bánh đặc biệt đắt khách vào hai dịp: Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) và Tết Nguyên Đán.

Dưới đây là giá bánh để các bạn tham khảo:

– Bánh tét thập cẩm: 80.000 đồng/bánh 1,1kg

– Bánh tét lá cẩm: 85.000 đồng/bánh 750g

– Bánh tét đậu mỡ: 45.000 đồng/bánh 750g

– Bánh tét chuối: 40.000 đồng/bánh 750g

– Bánh ú: 20.000 đồng/bánh 400g, 50.000 đồng/bánh 700g

– Bánh lá dừa: 6.000 đồng/bánh

Linh Lê

Chân thành cảm ơn lò bánh Như Ý, số 99 Trương Định, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, đã giúp Thế Giới Văn Hóa thực hiện phóng sự này.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...