Nghệ sĩ đàn Oud bậc thầy – Fayçal Salhi biểu diễn tại Hà Nội

Khán giả Việt Nam đã được khám phá cây đàn Oud nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Đông trong đêm nhạc của nhóm tứ tấu Fayçal Salhi tại Trung tâm văn hóa Pháp-L’Espace vào tối 11–9.

Lấy âm hưởng chủ đạo từ những giai điệu truyền thống Ả rập-Andalousie. Fayçal Salhi cùng những người bạn của mình đã phôi thai và cho ra đời nhiều tác phẩm âm nhạc độc đáo.

Trong âm nhạc của Fayçal Salhi có sự pha trộn, kết hợp của nhạc cụ truyền thống (đàn oud) với các nhạc cụ phương tây (saxophone, contrabass…) để tạo ra một thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân gian đặc trưng. Nhóm đã tạo ra một luồng gió mới mang phong cách jazz hiện đại nhưng lại phảng phất âm sắc và nhịp điệu Ả rập-Andalousie.
Nhóm tứ tấu bao gồm các thành viên đển từ nhiều quốc gia:  (Ý, Uruguay, Hà Lan và Algeria) vì thế mà sự ảnh hưởng  từ nhiều nền văn hóa và thế giới âm nhạc khác nhau đã khiến  nhóm tứ tấu mang bản sắc âm nhạc độc đáo làm mê hoặc lòng người.

Thông tin về Fayçal Salhi:

Sinh năm 1979 tại Khenchela, một tỉnh miền núi phía đông của Algeria, Fayçal Salhi lớn lên trong môi trường âm nhạc, bên cạnh những người thân là nghệ sĩ. Cho đến năm 12 tuổi, cậu bé sang Pháp sinh sống nhưng dấu ấn tuổi thơ vẫn luôn in đậm trong trái tim của cậu. Tại Pháp, cậu bắt đầu học nhạc tương đối muộn.

Nói về công việc sáng tác, anh tiết lộ: ‘’Đó là một bí mật lớn, là quá trình khám phá nội tâm…những cảm xúc mạnh mẽ cần phải chảy trôi bằng cách này hay cách khác. Âm nhạc là phương tiện rất hữu hiệu để bộc lộ cảm xúc.”

Sau những album đầy ấn tượng (Sur les routes de l’OrientTimgad (do DAM Music phát hành), và Elwène, tài năng của Fayçal Salhi một lần nữa được khẳng định với phần nhạc nền cho trailer phim Ngôi nhà màu vàng của đạo diễn Amor Hakkar năm 2007, bộ phim đã giành giải Cành cọ vàng và giải thưởng Nhạc phim suất sắc nhất tại Mostra de València/ Cinema del Mediterrani (Tây Ban Nha) cùng nhiều giải thưởng ở nhiều liên hoan phim khác.

Mỹ Hạnh – Thanh Tùng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...