Nghệ sĩ Phạm Đức Thành: “Làm show Độc huyền cầm như “đãi cát tìm vàng”

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành cho biết việc làm liveshow Độc huyền cầm trong thời điểm như hiện tại còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc làm sao để khán giả hiểu được hết cái hay, cái tinh túy trong từ phần trình diễn. Đó như việc ‘đãi cát tìm vàng’ cho khán giả.

Đãi cát tìm vàng gửi khán giả

“Độc huyền cầm” cũng là giấc mơ của nghệ sĩ Phạm Đức Thành. Dù vậy, nghệ sĩ đàn bầu nổi tiếng không khỏi có những lo lắng trong lần đầu tiên thực hiện liveshow đặc biệt ở Nhà hát lớn Hà Nội. Ông bảo lo lắng là bởi, phải làm sao để chương trình bài bản, ấn tượng: “Cơ hội chỉ đến với mình trong hai tiếng đồng hồ, tôi phải chắt lọc, đãi cát lấy vàng để chương trình nói lên được sự độc đáo của đàn bầu Việt Nam.

Nhiều năm qua tôi bảo vệ và giới thiệu cái hay, cái độc đáo của đàn bầu Việt Nam với bạn bè quốc tế, ai cũng đón nhận nồng nhiệt, dành cho tiếng đàn bầu tình cảm quý mến, yêu thương. Tuy nhiên, khán giả trong nước từng nghe đàn bầu rất nhiều, tôi càng phải thận trọng hơn, càng phải làm sao để mọi người yêu, nâng niu, làm vẻ vang cho cây đàn bầu hơn nữa, để sắp tới đàn bầu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Muốn làm được điều đó tôi rất kỳ vọng vào liveshow lần này. Tôi biết chỉ với một liveshow thì không thể nói hết được, nhưng tôi sẽ cố gắng mang được nguồn gốc của đàn bầu từ hát xẩm, hát dân ca, tân nhạc, nhạc hiện đại, kết hợp cùng đội múa hoành tráng… để nói đàn bầu hiện nay đa dạng, độc đáo, lý thú như thế nào”.

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành chia sẻ thêm: “Cả cuộc đời tôi sống cho cây đàn bầu, tôi được đánh giá, tôn vinh là 1 trong 12 nghệ sĩ của thế giới cống hiến trọn đời cho việc phát huy nền âm nhạc cổ truyền VN, của các nước bản xứ, đưa đàn bầu Việt Nam lên một tầm cao”.

Ca sĩ Ngọc Châm, chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng son một thuở” chia sẻ, cho đến thời điểm này chị vẫn nhận những lời động viên rằng chị giống như một “người hùng” khi táo bạo làm liveshow vinh danh một nghệ sĩ đàn bầu giữa thời kỳ đang bão hoà những chương trình mừng 8/3 này, chị cũng nói thật thà rằng show rất khó bán vé bởi nó không giống những show thương mại khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này chị bất ngờ khi khán giả ủng hộ chương trình khá nồng nhiệt, bản thân chị cũng không nghĩ rằng nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành lại được yêu mến đến vậy. Bất ngờ hơn khi nghệ sĩ Phạm Đức Thành có rất nhiều fan cuồng, đặc biệt là fan nữ….

Nghệ sĩ Phạm Đức Thành: Chỉ tôi mới rủ được Trọng Tấn – Quang Lê hát chung

Trong đêm nhạc “Độc huyền cầm”, góp phần tôn vinh tiếng đàn bầu cùng nghệ sĩ Phạm Đức Thành có sự hội ngộ khá đặc biệt của những giọng ca thuộc nhiều dòng nhạc khác nhau như: Quang Lê, Trọng Tấn, Thanh Thanh Hiền, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Bảo Khánh, Lê Trinh, Hoàng Ngọc Sơn, Phương Linh… Đặc biệt, lần đầu tiên Quang Lê và Trọng Tấn lần đầu tiên có màn kết hợp trong một tác phẩm nổi tiếng Việt Nam quê hương tôi.

Lý do nghệ sĩ Phạm Đức Thành mời hai ca sĩ này được ông chia sẻ rằng: “Bình thường Quang Lê và Trọng Tấn không bao giờ hát chung, chỉ tôi mới rủ được thôi. Hai ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc bolero và nhạc cách mạng cùng song ca, kết hợp với tiếng đàn bầu sẽ đem lại cho khán giả những bất ngờ thú vị. Tôi muốn khẳng định rằng, cây đàn bầu có thể hát với bolero, nhạc đỏ, nhạc trữ tình…”.

Trong buổi tập luyện với nghệ sĩ Phạm Đức Thành và ban nhạc, ca sĩ Trọng Tấn say mê, cảm xúc với ca khúc Tiếng đàn bầu. Anh bảo: “Dù chú Thành ở hải ngoại, nhưng tôi rất bất ngờ khi chú bảo từng nghe tôi hát rất nhiều, còn tôi lại xem chú đánh đàn rất nhiều. Hai người có sự đồng cảm trong việc lắng nghe hồn dân tộc và lần này được kết hợp với nhau.Đây sẽ là buổi hòa nhạc dân gian với nhiều điều mới lạ và thú vị, không quá lạ về chất liệu âm nhạc nhưng là sự tôn vinh một loại nhạc cụ, đồng thời là cũng là đêm tôn vinh tâm hồn Việt. Tôi rất kỳ vọng, chương trình để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ với khán giả Thủ đô”.

Vợ nghệ sĩ Phạm Đức Thành: Tôi là khán giả khắt khe nhất của ông xã

Đồng hành cùng nghệ sĩ Phạm Đức Thành luôn có bà xã – ca sĩ Phương Linh, người vợ trẻ kém ông 20 tuổi, chăm chút cho ông từng li từng tí. Khi chuẩn bị nước, lúc là chọn rồi đưa cho ông những bản nhạc, khi nghệ sĩ Phạm Đức Thành say mê tập luyện thì bà xã lại say đắm cùng những giai điệu ông cùng ban nhạc tấu lên. Không chỉ đồng hành cùng nghệ sĩ Phạm Đức Thành trong sự nghiệp của chồng, ca sĩ Phương Linh còn là bạn diễn tâm đầu ý hợp cùng chồng trên sân khấu ở khắp nơi trên thế giới. Sự đồng cảm từ cuộc sống đến âm nhạc chính là chất keo sơn gắn bó hai vợ chồng nghệ sĩ.

Bởi thế mà khi nhắc tới những thành công của mình trong sự nghiệp, nghệ sĩ đàn bầu Phạm Đức Thành không quên cảm ơn người vợ của mình đã luôn bên cạnh, ủng hộ ông trong mọi việc. “Tôi rất yêu bà xã của mình. Tôi rất yên tâm khi bên mình luôn có người lo cho từng chút, tôi chưa nói vợ tôi đã hiểu tôi muốn gì, đó là điều sung sướng nhất cuộc đời” – ông nói.

Trong đêm nhạc “Độc huyền cầm”, ca sĩ Phương Linh cũng sẽ tham gia biểu diễn một số tiết mục kết hợp cùng nghệ sĩ Phạm Đức Thành.

Đêm nhạc đặc biệt “Độc huyền cầm” diễn ra vào lúc 20h ngày 3/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...