Nghị lực phi thường của nữ ca sĩ bị dị tật đôi môi

Đằng sau giọng hát làm rung động lòng người, có ai biết rằng Thuỷ Tiên đã mất bao nhiêu năm để tự khổ luyện, tập phát âm tròn, vành rõ chữ trong một cái lu.

"Năm 4 tuổi, Tiên bị một vết thâm nhỏ trên khóe môi, do điều trị không đúng cách nên vết thâm lan ra và bị hoại tử, phải giải phẫu khiến mép môi trong dính vào nướu răng. Từ đó, khẩu hình của miệng bị méo mó đi rất nhiều giọng nói Tiên cũng không còn tròn vành,chữ." Thủy Tiên nhớ lại.

Đôi lần Thủy Tiên có ý định tự tử vì không chịu nổi những đau đớn và mặc cảm, nhưng rồi cô lại nghĩ ông trời lấy đi của mình cái này, sẽ mang đến cho mình cái khác. Lúc ấy, việc ăn uống cũng đã khó huống chi nói đến việc ca hát, ước mơ được hát với một cô gái dị tật ở môi là điều không thể tưởng.

Năm 8, 9 tuổi, khi Tiên chui đầu vào trong lu nước trước nhà ngoại để múc nước tắm, cô bé chợt chú ý đến tiếng vọng của mình trong lòng lu. Từ đó, Tiên quyết tâm chỉnh sửa giọng nói méo mó của mình bằng cách nói trong lu nước.

Cái duyên đưa Thủy Tiên đến gần hơn với công chúng chính là cuộc thi hát nhạc Trịnh tại Hội quán Hội ngộ năm 2005. Khán giả hoàn toàn bất ngờ khi nghe một cô gái bị tật ở môi lại có thể hát tròn vành rõ chữ và sở hữu chất giọng trong trẻo. Hơn nữa, những trải nghiệm về nỗi đau, cuộc sống và cái chết đã cho Thủy Tiên sự cảm thụ và thể hiện những bài hát một cách truyền cảm lạ thường, đặc biệt là đối với âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Giờ đây, không chỉ ca hát, Thủy Tiên còn đóng góp nhiều công sức cho cộng đồng qua những việc làm tuy đơn sơ nhưng thiết thực tại Trung tâm Khuyết tậtPhát triển (DRD).

Thùy Trang
Quay phim: Đăng Khoa

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...