Ngỡ ngàng với sự khác biệt đầy thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Cùng xem những nét thú vị phần nào thể hiện rõ nét sự khác biệt giữa Tết xưa và Tết nay.

Đốt Pháo

Ngỡ ngàng với sự khác biệt đầy thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Ngày xưa, đốt pháo là một trong những thú vui không thể thiếu của ngày Tết. Theo phong tục, việc đốt pháo đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo, đưa tiễn những cái cũ để đón những điều mới, may mắn, tốt tươi, tiễn đưa một năm cũ với những nỗi vui buồn để đón năm mới với nhiều hy vọng. Ngoài ra đốt pháo cũng là một cách dự đoán tương lai. Nhà ai đốt pháo không nổ phải chậm lại hai ba lần, hay pháo nổ rời rạc thì năm đó làm ăn không thuận lợi. Đám cưới mà đốt pháo không nổ cũng là một điềm xui.

Ngày nay, việc đốt pháo đã bị cấm. Thay vào đó, pháo hoa được thay thế trong đêm giao thừa. Pháo hoa được bắn ở các địa điểm lớn, người dân háo hức đi chơi sớm, tìm những địa điểm đẹp nhất để ngắm pháo hoa.

Gói Bánh Chưng

Ngỡ ngàng với sự khác biệt đầy thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Gói bánh chưng ngày Tết là một nét văn hóa đẹp truyền thống không bao giờ thay đổi được, một cái tết sẽ không là trọn vẹn nếu thiếu màu xanh của bánh chưng, cuộc sống dù có bộn bề và nhiều lo toan nhưng một chiếc bánh chưng dâng lên bàn thờ gia tiên chắc chắn phải có… Nếu như Tết xưa cả gia đình quây quần cùng gói bánh chưng bên nhau, thì ngày nay nhiều gia đình chọn cách mua bánh chưng, bánh tét làm sẵn ngoài hàng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều gia đình chọn cách gói bánh chưng tại nhà để mang hơi ấm Tết về với gia đình, cũng như chia sẻ cho con cháu những nét văn hóa độc đáo của dân tộc.

Mua sắm ngày Tết

Ngỡ ngàng với sự khác biệt đầy thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Thói quen mua sắm Tết vẫn được giữ gìn từ Tết xưa đến Tết nay. Ngày xưa, vào những ngày giáp Tết các gia đình đều đi chợ quê mỏi chân chen chúc sắm sửa quần áo, đồ dùng, thực phẩm trong những ngày cuối năm . Ngày nay, người dân chọn cách mua sắm Tết tại các trung tâm thương mại, siêu thị để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả cũng phải chăng hoặc bạn chỉ cần ngồi nhà để “đi chợ online”, thanh toán bằng thẻ.

Ăn uống ngày Tết

Ngỡ ngàng với sự khác biệt đầy thú vị giữa Tết xưa và Tết nay

Ngày xưa, mỗi khi đến Tết mọi người rất háo hức vì được ăn ngon mặc đẹp. Cuộc sống khó khăn nên Tết là dịp duy nhất trong năm để sắm sửa. Thời đó, mọi người rất coi trọng việc ăn Tết. Ngày nay, nhắc đến chuyện ăn uống ngày Tết là ai cũng sợ, cũng ngán. Người ta không còn háo hức với các món ăn ngày Tết nhiều như xưa bởi cuộc sống giờ đã dư dả, thịt cá không phải là của hiếm như ngày trước. Bây giờ, mọi người coi trọng việc nghỉ Tết, chơi Tết hơn là ăn Tết.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...