Ngô nướng, món ăn bình dị của mùa đông Hà Nội

Một chậu than hồng, một túi ngô và dăm ba cái ghế nhựa để thực khách muốn thưởng thức ngay tại chỗ thì cũng sẵn sàng… Đó là hình ảnh của những hàng ngô nướng vỉa hè.      Đêm mới thực sự là thời điểm để cảm nhận hết cái lạnh của mùa đông […]

Một chậu than hồng, một túi ngô và dăm ba cái ghế nhựa để thực khách muốn thưởng thức ngay tại chỗ thì cũng sẵn sàng… Đó là hình ảnh của những hàng ngô nướng vỉa hè.

     Đêm mới thực sự là thời điểm để cảm nhận hết cái lạnh của mùa đông Hà Nội. Cái lạnh đặc trưng ấy mới tạo nên sự thi vị của món ngô nướng. Khi màn đêm biến chậu than hồng trở lên lung linh, huyền hoặc thì ngô cũng hóa mình thành món ăn quen mà lạ. Chẳng biết tự khi nào mà hình ảnh những chậu than hồng, những bắp ngô như hàm răng ngọc, những đôi má ửng đỏ, những cặp mắt háo hức chờ mong đã trở nên thân quen trong lòng những người con xứ Hà thành. Để rồi một lúc nào đó, những người con xa quê lại nao nao thèm một bắp ngô nướng cho ấm lòng.

     Nơi tập trung nhiều quán ngô nướng nhất là cầu Long Biên, cây cầu trăm năm tuổi. Trên cầu lộng gió, vừa ăn ngô vừa ngắm sông Hồng về đêm, khi gió lạnh lại tìm đến bếp lửa sưởi ấm cùng những người bạn bên cạnh có lẽ không gì thi vị bằng.

     Với người Hà Nội, loại ngô được trồng ở bãi giữa sông Hồng – bãi Tứ Liên có cùi nhỏ, hạt tròn, trắng ngà, căng sữa mới là thứ ngô nếp ngon, thơm và dẻo hơn cả so với các loại ngô khác. Ngô lớn lên, ngọt ngào nhờ dòng nước nguồn của sông Hồng, được phù sa vun đắp mà căng đầy sữa. Ngô thấm bao tinh túy của đất, của nước mà kết hạt tươi ngon.

     Nếu như ăn ngô luộc thường phải gặm cả cùi mới ngon thì ăn ngô nướng lại không cần thế. Lấy một chiếc ghế nhựa, chọn  chỗ ngồi gọn ghẽ, gần bếp cho đủ ấm rồi chầm chậm thưởng thức bắp ngô, mỗi lần ăn tẻ vài ba hạt. Nhấm từng hạt ngô trong miệng mới thấm được hết cái ngọt ngon của nó. Đầu tiên là vỏ hạt ngô giòn giòn, cứng cứng do nướng trên lửa than, sau đó là vị dẻo thơm, mềm mại của thịt ngô. Nhai kỹ trong miệng thấy thơm, ngọt và bùi. Ăn xong mà hương thơm vẫn còn vương vấn, lại muốn ăn thêm.

     Không chỉ ngô nướng mà mía nướng, hạt dẻ rang cũng rất được ưa chuộng. Là những  thức quà bình dị, không quá đắt đỏ lại phù hợp với mùa đông nên khi tiết trời se lạnh, chúng trở thành mặt hàng kinh doanh dễ dàng, ít vốn mà lời nhiều. Đây là nguyên nhân mà các bạn sinh viên chọn ngô nướng, mía nướng để  kiếm thêm thu nhập.

     Nếu Hà Nội vào mùa thu thơm mùi hoa sữa thì mùa đông lại thơm mùi ngô và ngọt mùi mía nướng. TGVH online mời bạn cùng thử thưởng thức ngay những món ăn giản dị này để cùng Hà Nội lặng lẽ đi qua cái lạnh mùa đông bạn nhé!


Phùng Luân


Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...