Ngôi sao ăn chay đẹp nhất Châu Á Trương Thị May và hành trình 30 năm mang vẻ đẹp từ tâm nơi cửa Phật

30 năm trải qua nhiều thăng trầm và hơn 10 năm theo đuổi nghệ thuật sau đăng quang Á hậu Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, Trương Thị May vẫn giữ được vẻ đẹp dịu dàng, giản dị, đặc biệt là “ánh mắt” của cô luôn đem đến cho người đối diện một cảm giác bình yên…

Với Á hậu Trương Thị May hai điều quan trọng lớn nhất trong cuộc đời của cô là gia đình và đạo Phật. Nếu đối với Đạo Phật đã dạy cho cô cách sống của một người làm việc từ tâm và nhìn đời trong sáng

thì gia đình mẹ lại là chỗ dựa đáng tin cậy nhất của cô.

Năm 13 tuổi cô đã bắt đầu ăn chay, sau 3 năm, người đẹp An Giang theo mẹ quy y với Ni trưởng Huệ Giác Sư bà ở Quan Âm tu viện, Biên Hòa – và được đặt pháp danh là Tâm Lạc. Kể từ đó cô bén duyên mình nơi cửa Phật, rũ bỏ mọi chấp niệm của cuộc đời.

Đến bây giờ, khi đã trở thành một người mẫu nổi tiếng, nàng Á hậu vẫn giữ hình ảnh một thiếu nữ Khmer hiền lành, giản dị. Không giống như nhiều người đẹp khác, Trương Thị May không đầu quân vào công ty người mẫu mà hoạt động tự do. Nhiều người cho rằng, giữa showbiz bộn bề, không có sự hẫu thuẫn của ê –kíp, cô đang chọn ‘điểm rơi không đúng’, tuy nhiên, thay vì lao theo vòng xoáy vội vã, náo nhiệt của thế giới giải trí, Trương Thị May lại chọn cuộc sống an yên bên mẹ và mẹ cũng người đã đồng hành cùng cô bất kể nắng mưa.

Ngôi sao ăn chay đẹp nhất Châu Á Trương Thị May và hành trình 30 năm mang vẻ đẹp từ tâm nơi cửa Phật

Á hậu Trương Thị May và hành trình 30 năm một chặng đường

Nhân dịp Á hậu Trương Thị May bước sang tuổi 30, Thế giới văn hóa đã có cuộc trò chuyện cùng người đẹp về câu chuyện làm nghề và những quan niệm về cuộc sống nơi cửa Phật.

Sẽ không tưởng tượng mình sẽ ra sao nếu không có mẹ ở bên!

Bước sang buổi thứ 30 và đã trải qua hành trình hơn 10 năm theo đuổi nghệ thuật, ngẫm nghĩ lại, May cảm thấy bản thân đã hài lòng với những gì mà mình đã có, đã gặt hái được chưa?

May không đặt ra những mục tiêu cụ thể hay quá tham vọng để đạt một điều gì, mọi thứ cứ đến rất tự nhiên và nhiệm vụ của May khi nắm bắt được cơ hội là cố gắng hoàn thành nó thật tốt. Vì vậy nếu bạn hỏi có hài lòng hay không thì May trả lời là có, còn đã gặt hái được gì chưa thì May xin để mọi người xung quanh tự đánh giá (Cười).

Hơn 10 năm vào nghề, Trương Thị May luôn gắn liền với công việc từ thiện nhưng lại khá kén chọn khi tham gia vào một dự án nghệ thuật nhất định. Điều gì khiến May an yên với cuộc sống của mình khi mà các đồng nghiệp lại tất bật chạy show hằng ngày?

Thật ra cũng không phải May kén chọn, vì thực chất May vẫn xuất hiện tương đối đều đặn ở nhiều show thời trang đấy chứ. Còn riêng về chuyện an yên cuộc sống thì May đồng ý với điều đó, đấy không phải là sự lựa chọn mà nó đã như một cách sống của May nào giờ. Có lẽ vì May là người ăn chay, theo đạo Phật nên May cũng phần nào học được cách sống nhẹ nhàng và lạc quan…

Trong lĩnh vực nghệ thuật, May hoạt động với 2 vai trò là người mẫu và diễn viên. Với người mẫu, người hâm mộ biết đến May là một trong những vedette hàng đầu của làng mẫu Việt nhưng còn với diễn viên hình như May lại ít hoạt động hơn?

Bạn thấy đấy, vốn dĩ rất ít có ai có thể làm thật tốt nhiều vị trí, vai trò khác nhau. Xuất phát điểm của May vẫn là người mẫu, đó vẫn là sở trường của mình. Còn với nghiệp diễn, May không xem đó là cuộc dạo chơi, nhưng để có thể đi được với nó, May còn cần phải tự trao dồi nhiều lắm

Vì sao May lại chọn cuộc sống độc thân để dành trọn tình cảm cho mẹ? Không biết rằng mẹ của May có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn và chặng đường hoạt động nghệ thuật hơn 10 năm?

May yêu thương và dành mọi tình cảm cho gia đình, trong đó có mẹ. Mẹ không hẳn là người ảnh hưởng đến cuộc sống của May vì mẹ rất tôn trọng May, nhưng thú thật May không tưởng tượng mình sẽ ra sao nếu như không có mẹ làm hậu phương vững vàng ở bên cạnh.

Hầu như trong các sự kiện giải trí, đều có bóng dáng của mẹ xuất hiện bên cạnh con gái, điều này cho thấy tình cảm của hai mẹ con là rất lớn nhưng ngược lại nhiều người cũng cho rằng chính vì sự bảo bọc của mẹ mà May khó trưởng thành. Bạn nghĩ sao?

May không nghĩ vậy! Mẹ May không chỉ là người thân mà còn như là quản lý của May, vì vậy việc song hành cùng May ở mọi sự kiện cũng là lẽ thường tình. Như May đã nói, mẹ bên cạnh nhưng cũng rất tôn trọng mọi quyết định của May. May cũng tin rằng khi có mẹ kề bên, mẹ sẽ giúp May có được những hướng đi phù hợp, đúng đắn hơn.


Yên bề gia thất không có nghĩa là phải kết hôn, lập gia đình!

Chọn cho mình khoảng lặng nơi cửa Phật để có cuộc sống an yên, nhiều người tiếc nuối vì một người vừa có thanh, có sắc như bạn lại ‘phí tuổi thanh xuân’ của mình trong khi bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa đã ‘yên bề gia thất’. May nghĩ sao về nhận định này?
 Vì sao cứ phải yên bề gia thất thì mới gọi là không phí tuổi thanh xuân? Thực tế lúc này May đang cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình mà. Đôi khi bạn không chọn cho mình hoàn cảnh sống, mà bạn chọn cho mình cách sống, theo May đó mới là điều quan trọng


Tròn 30 tuổi, điều này cũng khá trùng hợp trong một sự kiện mà May tham dự với vai trò vedette, lúc đó cảm xúc của May như thế nào? Ở độ tuổi này, May có sợ một ngày nào đó mình sẽ già đi và không còn trẻ đẹp như tuổi đôi mươi?

May hiểu thế nào là quy luật của sinh – lão – bệnh –tử, May cũng biết ngành nghề mình theo đuổi cũng chỉ có một tuổi thọ khá giới hạn. Nhưng nếu xem trọng điều đó mà không ngừng học hỏi và trao dồi bản thân thì dù May có trẻ mãi không già, May cũng tự khắc bị đào thải khỏi showbiz. Nói một cách khác, May nghĩ tuổi tác cũng không hẳn là tất cả, bạn còn cần phải có cả sự tự tin và kinh nghiệm sống nữa.

Trong các danh hiệu bạn nhận được, thì với May danh hiệu nào với bạn là ý nghĩa nhất? Vì sao?

May trân trọng mọi danh hiệu mình nhận được nhưng thú thiệt, May nghĩ cái chính vẫn là mình sống như thế nào, đó mới là điều May quan tâm và lấy làm thước đo cho giá trị ý nghĩa của nó

May có tin vào duyên nợ ở kiếp này hay không? Nếu trên chặng đường đời, gặp đúng người ‘tâm đầu ý hợp” bạn có sẵn sang lập gia đình?

May tin vào duyên nợ, May cũng tin vào luật nhân quả. Còn riêng về vế câu câu hỏi sau, nếu là một giả thiết, tức là vẫn chưa xảy ra, cũng không chắc sẽ xảy ra, nên May nghĩ cũng khoan vội đi tìm câu trả lời cho điều đó.

May thử phác thảo chân dung của mình trong 10 năm nữa, vẫn là một Trương Thị May an yên nơi cửa Phật chăng?

Vẫn sẽ là một Trương Thị May hiền lành trong sáng chân thành hoà đồng, luôn yêu thương và sẳng lòng chia sẽ niềm hạnh phúc và may mắn của mình cho người kém may mắn hơn mình. Sư phụ của May thường giản dạy: “Ngừơi phụ nữ không chỉ đẹp bề ngoài mà còn vẻ đẹp xuất phát từ tâm, nên May may mắn đựơc Đức sư phụ là sư bà Thượng Huệ Hạ Giác ban tặng cho May pháp danh Tâm Lạc để May luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh, trong cuộc sống này. Và quan trọng nhất là vẫn luông hạnh phúc với công việc mình yêu thích và những người thân yêu ở xung quanh.

Cảm ơn Á hậu Trương Thị May về cuộc trò chuyện.

Photo: Hà Cảnh Huy Linh

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...