Ngon lạ bún cá Cần Thơ

Trong thời gian tác nghiệp tại thành phố Cần Thơ, Thế Giới Văn Hóa đã gặp gỡ và thực hiện cuộc khảo sát nhỏ với nhiều bạn trẻ về văn hóa ẩm thực của thành phố này.       Khi được hỏi: “Món ăn nào có khả năng đại diện cho văn hóa ẩm […]

Trong thời gian tác nghiệp tại thành phố Cần Thơ, Thế Giới Văn Hóa đã gặp gỡ và thực hiện cuộc khảo sát nhỏ với nhiều bạn trẻ về văn hóa ẩm thực của thành phố này.

      Khi được hỏi: “Món ăn nào có khả năng đại diện cho văn hóa ẩm thực Cần Thơ?”, nhiều bạn đã thẳng thắn trả lời: “Không có!”.

     Điều này cũng không quá khó hiểu. Cần Thơ là nơi tập trung dân nhập cư từ các tỉnh thành khác nên ẩm thực nơi đây cũng giống như ẩm thực Sài Gòn, vô cùng phong phú và đa dạng nhưng đồng thời cũng khó có thể tìm thấy những nét đặc trưng riêng.

     Với cùng câu hỏi trên Thế Giới Văn Hóa hỏi những người lớn tuổi thì nhận được một số câu trả lời như bánh tét lá cẩm, bánh xèo, gỏi cuốn… và đặc biệt là bún cá.

     Nói đặc biệt là vì do trước đến nay khi nhắc đến bún cá, đa phần người ta sẽ nhớ đến bún cá Châu Đốc (An Giang), bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng… ít ai nghĩ đến Cần Thơ dù món ăn này tương đối phổ biến ở vùng miền Tây Nam bộ. Hỏi thêm lý do tại sao lại chọn bún cá làm món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Cần Thơ, Thế Giới Văn Hóa được mọi người mách hãy đến tìm hiểu tại quán bún cá trứ danh nhất thành phố này: bún cá Cô Bé.

     Cô Bé bán bún cá từ năm 2008 đến nay. Từ khi chọn kinh doanh món bún cá, cô Bé đã tâm niệm sẽ phát triển món ăn này thành một thương hiệu ẩm thực của quê hương mình. Bên cạnh hương vị thơm ngon, cô Bé còn rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe của thực khách.

     Khác với bún cá ở các tỉnh miền Tây khác được nấu theo kiểu Campuchia với hương vị đậm đà của nhiều gia vị mạnh, nước lèo bún cá Cần Thơ vừa trong vừa ngọt dịu nhờ nấu từ xương và các loại rau củ quả.

     Cá dùng trong bún cá Cô Bé là cá lóc nuôi nhập về từ Cà Mau. Cá được luộc mềm vừa ăn và không hề tanh. Ngoài cá lóc, bún cá Cần Thơ còn có chả cá thát lát chiên.

     Ban đầu, bún cá Cô Bé sử dụng loại bún đen (nấu từ gạo đen) nhập từ Hồng Kông. Loại bún này rất được thực khách ưa chuộng.

     Song sau đó, do nhà cung cấp không đáp ứng được yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm nên cô Bé chuyển sang dùng bún sợi to sản xuất thủ công tại làng bún Ô Môn cho đến nay.

     Đặc biệt, món bún cá Cần Thơ được ăn trong thố nhỏ. Các nguyên liệu được xếp sẵn trong thố, khi khách gọi món, đầu bếp sẽ múc nước lèo cho vào rồi hâm nóng thố bún cá trước khi mang ra phục vụ cho khách.

20130903_BunCaCanTho_02

     Các món ăn của miền Tây sông nước thường được ăn kèm nhiều loại rau thơm, bún cá Cần Thơ cũng vậy. Ngoài giá đỗ là loại rau ăn kèm chính, thực khách còn có thể ăn bún cá kèm rau má, rau đắng, rau đắng đất…

     Thực khách ngồi trước thố bún cá bốc khói nghi ngút, nước lèo trong veo, thịt cá trắng tươi, cá thát lát vàng ruộm cùng rổ rau xanh chắc chắn sẽ không khỏi xuýt xoa. Thưởng thức món bún cá Cần Thơ rồi các bạn sẽ hiểu vì sao nhiều người lại đề cử món ăn này là đại diện cho ẩm thực của Cần Thơ.

Linh Lê

Bạn có thể xem thêm:

Các món bún đặc sắc ở Việt Nam

Chân thành cảm ơn quán bún cá Cô Bé, số 65 đường Hùng Vương, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, đã giúp Thế Giới Văn Hóa thực hiện bài viết này.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...