Người nghệ sĩ vẽ tranh truyền thần giữa lòng phố cổ

Ở giữa phố Hàng Ngang sầm uất, tại số nhà 47, vẫn còn đó cửa hàng vẽ tranh Truyền thần Hà Nội. Cửa hàng chỉ rộng khoảng 10m² nhưng lâu nay đã trở thành địa chỉ quen thuộc của khách trong và ngoài nước yêu thích tranh truyền thần. Chủ cửa hàng là ông Nguyễn […]

Ở giữa phố Hàng Ngang sầm uất, tại số nhà 47, vẫn còn đó cửa hàng vẽ tranh Truyền thần Hà Nội. Cửa hàng chỉ rộng khoảng 10m² nhưng lâu nay đã trở thành địa chỉ quen thuộc của khách trong và ngoài nước yêu thích tranh truyền thần. Chủ cửa hàng là ông Nguyễn Bảo Nguyên, người nghệ sĩ già truyền thần giữa lòng phố cổ.

Bước vào cửa hàng tranh của ông, người ta như lạc vào một thế giới tĩnh lặng, mộc mạc của những gam màu đen và trắng, bỏ lại sau lưng những chen lấn, xô bồ của phố phường. Cửa hàng như một thế giới thu hẹp với ánh mắt thơ ngây, trong trẻo của những em bé Sa Pa vùng cao, nụ cười mê hồn của tài tử Mỹ, hay những danh nhân thế giới… Bạn cũng có thể tìm thấy những bộ trang phục của các triều đại xưa… Tất cả được ông Nguyên trân trọng, lưu giữ hết sức cẩn thận.

Cả đời làm bạn với cây cọ vẽ, mực đen giấy trắng, ông Nguyên đã cho ra đời hàng nghìn tác phẩm. Những cây bút, cọ vẽ cũng tự tay ông làm, rất đơn giản. Mỗi tác phẩm chứa đựng trong đó biết bao câu chuyện, kỷ niệm mà không phải ai cũng có được. Khác với các loại tranh bình thường nhiều màu sắc. Tranh truyền thần chỉ có duy nhất hai màu đen trắng. Nhưng không phải màu đen nào cũng làm cho bức tranh có hồn được.

Nếu ngày trước đối tượng khách hàng của ông chỉ là người già, người thân của các gia đình tìm đến để vẽ tranh thờ thì ngày nay cũng có rất đông các bạn trẻ. Thế mới hay, trong thời đại công nghệ số, vẫn còn rất nhiều người tìm về với giá trị truyền thống.

Bao năm ngồi trên góc phố thuộc loại sầm uất nhất nhì Hà thành, ông đã thuộc lòng tính cách của từng vị khách. Có những người đã đưa đến cho ông nhiều cảm xúc, kỷ niệm mà theo ông nó đã trở thành những giá trị tinh thần không gì đo đếm được.

Xã hội ngày nay đã phát triển nhưng những người như ông Nguyên vẫn ngày đêm lặng lẽ góp thêm cho đời, cho Hà Nội những nét đẹp rất riêng mà chỉ Hà Nội mới có.

Thúy Nga
Quay phim: Phùng Luân


Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...