Nhà hàng thời bao cấp tái hiện giữa thủ đô Hà Nội

Thực khách đến đây để được ăn cơm độn khoai, hạt bo bo, được xếp hàng, mua hàng bằng tem phiếu…và nghĩ về một thời bao cấp đã qua.

Tại ngôi nhà cổ với biển hiệu đơn giản nguyên mẫu cách đây 30 năm: “Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37”, thực khách sẽ được ngồi trên những bộ bàn ăn cũ có chân bàn là chân của máy khâu và xem ti-vi đen trắng loại có bốn chân nổi tiếng một thời.

     

Gần như toàn bộ đồ dùng của quán đều là những vật dụng thời bao cấp như bát sắt, bình tông, ca đựng nước tráng men, đôi dép cao su, chiếc xe đạp cổ, những chiếc quạt tai voi, bộ dàn âm thanh cổ, chiếc xe đạp thống nhất, những bộ tem phiếu mua hàng, những chiếc sổ gạo, một hòn gạch ghi tên để giành chỗ xếp hàng…     Muốn ăn món gì, bạn phải xếp hàng, mua tem phiếu tương đương với món bạn gọi, phải trả tiền trước và cầm phiếu về bàn ngồi đợi. Những cô mậu dịch viên với tạp dề trắng sẽ mang món ra cho bạn và tất nhiên là với thái độ niềm nở hơn cách đây 30 năm.     Quán ăn phục vụ thực khách với thực đơn là những món ăn trong thời bao cấp như tóp mỡ xào dưa, cá bống kho, cơm độn ngô hoặc hạt bo bo, phở “không người lái”, nước phở trộn cơm nguội…     Anh Phạm Quang Minh, chủ của quán ăn đặc biệt này tâm sự: “Đã từ lâu, tôi luôn muốn mở một nhà hàng theo phong cách thời bao cấp vì lúc nhỏ, tôi thường xuyên phải đi xếp hàng ở khu vực phố Nhà Thờ và Tôn Đản. Chuyện xếp hàng và mua bằng tem phiếu đã trở thành một dấu ấn khó phai trong ký ức về tuổi thơ của tôi. Tôi muốn có một nơi để những người từng trải qua thời ấy, trong đó có tôi có thể nhớ lại và cũng để cho thế hệ sau tìm hiểu xem cha mẹ chúng đã sống qua một thời thế nào”.Mách bạn
Bạn có thể tìm đến nhà hàng thời bao cấp tại số 37, phố Nam Tràng, khu Ba Đình, Hà Nội.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...