Ký ức buồn của người thiết kế Nhà hát Opera Sydney

     Hàng loạt tính từ mang ý nghĩa ca ngợi được nhắc đến khi nói về công trình kiến trúc biểu trưng của nước Úc, Nhà hát Opera Sydney. Với thiết kế hiện đại và không lẫn vào đâu nhờ hàng loạt những tấm bê tông hình vỏ sò rất lớn tạo thành hệ mái, […]

     Hàng loạt tính từ mang ý nghĩa ca ngợi được nhắc đến khi nói về công trình kiến trúc biểu trưng của nước Úc, Nhà hát Opera Sydney. Với thiết kế hiện đại và không lẫn vào đâu nhờ hàng loạt những tấm bê tông hình vỏ sò rất lớn tạo thành hệ mái, nhìn từ xa, nhà hát trông như những cánh buồm khổng lồ màu trắng. Khi màn đêm buông xuống, dưới ánh đèn lung linh, khung cảnh nơi đây càng thêm tráng lệ, nổi bật một góc bến cảng Sydney, nơi có cây cầu Sydney Harbour cũng nổi tiếng không kém.

     Khi người Úc tự hào nhắc đến cái tên Opera Sydney, những người hiểu rõ về “sự tích” xây dựng nhà hát không khỏi chạnh lòng cho kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon (1918 – 2008), “cha đẻ” của công trình này.

     Năm 1957, vượt mặt đối thủ đến từ 32 quốc gia với 233 mẫu thiết kế, bản vẽ phác thảo sơ bộ của Jorn Utzon bất ngờ đoạt giải trong cuộc thi thiết kế Nhà hát Opera Sydney quy mô toàn cầu, mặc dù đã bị loại trước đó. Người có công đưa ông ra “ánh sáng” chính là kiến trúc sư người Phần Lan Eero Saarinen, người sớm nhận thấy “tương lai” bản thiết kế sẽ là một công trình kỳ vĩ và truyền cảm bậc nhất thế giới.

     Tháng 3-1959, người ta bắt đầu khởi công xây dựng nhà hát và Utzon được giao nhiệm vụ giám sát công trình. Tuy nhiên, càng về những giai đoạn sau, chi phí thi công ngày càng dội lên so với dự toán ban đầu do kết cấu phức tạp và nội thất xa hoa của công trình. Vào giữa năm 1965, chính phủ đảng Tự do của Robert Askin được bầu lên. Trong một nỗ lực nhằm hạn chế việc leo thang giá cả của công trình, tân bộ trưởng Bộ Lao động là Davis Hughes bắt đầu chất vấn Utzon về thiết kế, thời gian hoàn thành cũng như ước tính giá cả công trình. Giữa hai bên xảy ra xung đột dẫn đến việc Utzon từ chức và Hughes đã không thanh toán bất kỳ khoản phí nào cho ông. Utzon rời khỏi nước Úc và thề với lòng sẽ không bao giờ trở lại nơi đây.

     Sau nhiều căng thẳng, áp lực về tiến độ thi công, chất lượng công trình cùng chi phí xây dựng, công trình Nhà hát Opera Sydney đã hoàn thành vào năm 1973 và được nữ hoàng Elizabeth II của Anh cắt băng khánh thành.

     Theo thời gian, nỗi giận trong lòng Utzon cũng nguôi ngoai. Năm 2000, nhận được lời mời từ chính phủ Úc, ông đã tham gia vào việc thiết kế, cải tạo lại khu vực phòng đón tiếp lớn của công trình.

     Với những đóng góp lớn lao cho công trình Nhà hát Opera Sydney, Utzon đã được trao tặng huân chương của Australia (the Order of Australia), danh hiệu Tiến sĩ danh dự của Đại học Sydney và đặc  biệt là giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker. Tuy nhiên, vì tuổi cao sức yếu, ông chưa một lần trở lại nước Úc để tận mắt chiêm ngưỡng “đứa con” được cả thế giới ngưỡng mộ của mình.

 Thu Vũ

(Nguồn clip: YouTube)

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...