Nhạc sĩ Nguyễn Quang và hoài bão đưa nhạc Việt ra thế giới

Nhạc sĩ Nguyễn Quang từng sang Mỹ học tập, tốt nghiệp đạo diễn tại trường âm nhạc LA Music Colleges. Nguyễn Quang vừa là nhạc công (Pianist),vừa là nhạc sĩ “Hòa âm phối khí”, vừa là đạo diễn âm nhạc cho rất nhiều chương trình âm nhạc lớn nhỏ trong và ngoài nước, tài năng của anh được cả giới chuyên môn công nhận.

Tiếp thu những gì học được ở trời Tây, nhạc sĩ Nguyễn Quang  trở lại Việt Nam với một hoài bão luôn cháy bỏng trong người rằng phải đưa nhạc Việt ra với thế giới. Anh cho rằng, từ rất lâu trước đây, nhạc nước ngoài đã cực kỳ phổ biến tại Việt Nam như nhạc Pháp, Mỹ, Hàn Quốc, Hồng Kông… và cũng từng được phổ lời Việt bởi những nhạc sĩ tài danh như Phạm Duy, Lê Hựu Hà… Nhưng ngược lại, nhạc Việt lại rất ít được nước khác biết đến, ít được tiếp cận với những giai điệu tuyệt vời mà nhạc Việt mang đến.

_MG_6450

Nhạc sĩ Nguyễn Quang trao đổi cùng MC Thanh Mai về trong chương trình Vui sống mỗi ngày về quan điểm đưa nhạc Việt ra thế giới

Nhạc sĩ Nguyễn Quang là con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhạc sĩ Nguyễn Quang là con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Chính những suy nghĩ như vậy đã thôi thúc nhạc sĩ Nguyễn Quang bắt tay vào sản xuất một sản phẩm âm nhạc là album Layers, do ca sĩ Fatima, một học trò của Nguyễn Quang thể hiện. Trong album này, ca sĩ Fatima đã xin phép các nhạc sĩ để được viết lời tiếng Anh và tiếng Pháp cho những ca khúc nhạc Việt kinh điển. Album Layers được nhạc sĩ Nguyễn Quang cùng ê-kíp thực hiện trong vòng 6 năm với rất nhiều công phu cũng như công sức. Chỉ một bài hát thậm chí có thể có 3 đến 4 bản phối khác nhau và được nhạc sĩ Nguyễn Quang tham khảo tai nghe của giới chuyên môn nước ngoài. Nếu như bản phối có một chút chưa hài lòng, anh sẽ bắt tay vào phối lại. Sự tỉ mỉ và chi tiết cũng là một trong những lí do album này mất đến 6 năm để thực hiện. Nhạc sĩ Nguyễn Quang đã tạo ra những bản phối rất mới cho những bản nhạc cũ mà không làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết của nhạc Việt.

Khán thính giả nước ngoài đặc biệt rất quan tâm đến album Layers và nhận xét rằng đó là một dấu ấn đẹp về nhạc Việt đối với thế giới (điển hình là bài hát Bèo dạt mây trôi).

Chương trình Vui Sống Mỗi Ngày với MC Thanh Mai và khách mời – nhạc sĩ Nguyễn Quang được phát sóng vào lúc 13h ngày 17-6-2016 trên VTV3.

BẢO NGUYÊN

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...