Nhóm nhạc Kỳ 2: Cơ hội nào để phát triển bền vững?

“Nhóm nhạc ngoài tài năng và đức tính thì cần sự kiên trì và hoà thuận. Không có sự kiên trì rất dễ bỏ cuộc. Hoà thuận để tồn tại và phát triển. Hầu hết, nhiều nhóm nhạc tan rã vì không hoà hợp được với nhau khi sống và làm việc”, Ngô Thanh Vân chia sẻ.

Ngô Thanh Vân, cặp đôi Đông Nhi – Ông Cao Thắng được xem là những nhà đào tạo nhóm nhạc “mát tay” của showbiz hiện nay. Với Ngô Thanh Vân, thành quả mà cô mang lại cho làng nhạc Việt là những thành viên chất lượng trong nhóm nhạc 365. Dù đã tan rã trong liveshow vào cuối tháng 7 nhưng các thành viên đều để lại ấn tượng trong lòng khán giả cùng những sản phẩm âm nhạc chất lượng.

Nhóm nhạc Kỳ 2: Cơ hội nào để phát triển bền vững?

Các nhóm nhạc đang thịnh hành hiện tại từ trái qua: Lip B, Lime và nhóm huyền thoại Mắt Ngọc với 3 thành viên

Hay Đông Nhi – Ông Cao Thắng đang trên hành trình tìm kiếm những nhóm nhạc trẻ chất lượng để đáp ứng thị hiếu âm nhạc của khán giả. Đã có những Lip B, Uni 5 ra đời mang phong cách trẻ trung, vũ đạo điêu luyện, kĩ năng thanh nhạc tốt là dấu hiện đáng mừng cho sự “hồi sinh” các nhóm nhạc Việt. Tuy nhiên,  để giúp các nhóm nhạc phát triển lâu dài, bền vững thì nhà sản xuất và các thành viên trong nhóm nhạc cần lưu ý điều gì?

Nâng cao tinh thần đồng đội và học tính kiên trì

 Đối với “bà bầu” Ngô Thanh Vân tiêu chí để lựa chọn nhóm nhạc là tài năng và đức tính. Tuy nhiên, trong quá trình đào tạo, Ngô Thanh Vân luôn chú trọng vào khả năng làm việc nhóm và tính chịu được áp lực cao của các thành viên.

Tài năng luôn đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển sự nghiệp của người nghệ sĩ. Ngoài ra, phải có đạo đức tốt. Với nhóm nhạc còn có thêm sự kiên trì và phải hòa thuận.  Không có sự kiên trì rất dễ bỏ cuộc. Hòa thuận để tồn và phát triển. Hầu hết nhiều nhóm nhạc tan rã vì không hiểu nhau khi sống và làm việc”, Ngô Thanh Vân nói.

Nhóm nhạc Kỳ 2: Cơ hội nào để phát triển bền vững?

Sự tan rã của 365 chính là dấu hiệu báo động cho sự phát triển của các nhóm nhạc hiện tại

Bên cạnh đó, Ngô Thanh Vân còn chỉ ra một số nguyên nhân khách quan dẫn đến sự thất bại của các nhóm nhạc bây giờ. “Thị trường âm nhạc Việt Nam khác thị trường các nước Châu Á vì nhóm nhạc ở Việt Nam chúng ta khó sống hơn so với ca sĩ solo. Chi phi đào tạo và duy trì nhóm cao nhưng cát-sê nhóm lại không cao hơn ca sĩ solo”.

Chính vì vậy, Ngô Thanh Vân cho rằng nhà sản xuất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhóm nhạc phát triển bền vững. “Trước thực trạng đó thì một trong những điều kiện giúp nhóm nhạc phát triển bền vững còn nằm ở việc  đào tạo và quản lý của công ty. Các công ty phải kiên trì và đổi mới trong cách vận hành quản lý nhóm, không thể làm việc theo kiểu cũ và có kế hoạch đi đường dài”, Ngô Thanh Vân tâm sự.

Nhóm nhạc Kỳ 2: Cơ hội nào để phát triển bền vững?

Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng nhóm Mắt Ngọc vẫn tồn tại và phát triển bền vững, vì sao?

Liên hệ với nhóm Mắt Ngọc – nhóm nhạc đã gắn gó 18 năm và tạo nên thương hiệu riêng trên thị trường nhạc Việt. Trưởng nhóm Thúy Nga chia sẻ rằng: “Nhóm Mắt Ngọc có thể tồn tại đến hôm nay là do sự gắn kết với các thành viên trong nhóm. Bên cạnh đó là tình cảm mà khán giả dành cho nhóm còn rất nhiều….”

Ở Việt Nam nhóm nhạc không được ưa chuộng và xem trọng trong như các ca sĩ solo, điều này hoàn toàn ngược lại với một số nước trên thế giới. Tôi nghĩa rằng để có một nhóm nhạc bền vững cần sự yêu thương của khán giả để nhóm có điều kiện phát triển, tạo ra những sản phẩm chất lượng. Và nhất là phải biết gắn kết để cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách”.

Nhóm nhạc Kỳ 2: Cơ hội nào để phát triển bền vững?

Nhóm nhạc đang nổi hiện tại với xu hướng Kpop Lime. Trưởng nhóm Liz Kim Cương vừa mới giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi âm nhạc Be A Star – Bạn Là Ngôi Sao

Nhóm nhạc Việt: Hòa nhập nhưng không hòa tan

Đông Nhi – Ông Cao Thắng đang đào tạo các nhóm nhạc trẻ trung theo mô hình Kpop. Vì thế, hai nghệ sĩ đang chú trọng tính hội nhập xu hướng nước ngoài của các thành viên trong nhóm. Tuy nhiên, cả hai đều cho rằng việc học hỏi các nhóm nhạc Kpop ở phong cách, vũ đạo là điều đáng hoan nghênh nhưng cần tạo ra nét riêng để tránh tình trạng bị “đồng hóa”. Hòa nhập, không hòa tan là tiêu chí mà Đông Nhi – Ông Cao Thắng đang hướng đến.

Nhóm nhạc Kỳ 2: Cơ hội nào để phát triển bền vững?

Nhóm nhạc gồm hai thành viên là Tino và Kop cũng đang được đào tạo bởi nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ

Có nhiều khán giả cho rằng Nhi và Thắng đang đào tạo nhóm nhạc theo tiêu chuẩn của Kpop. Hơn nữa là đang bắt chước, học theo các nhóm nhạc Hàn Quốc. Tuy nhiên, cả hai đều không phủ nhận có việc học hỏi này nhưng học hỏi để phát triển chứ không phải để tạo nên một hình mẫu như vậy. Các nhóm nhạc Việt phải có dấu ấn, phong cách riêng thì mới trụ vững trong lòng khán giả”.

Liên hệ với nhóm nhạc Tino If. Kop – nhóm nhạc trẻ đang theo mô hình Kpop. Các thành viên chia sẻ rằng: “Nhóm đã và đang học hỏi Kpop rất nhiều trong định hướng phát triển nhóm. Tuy nhiên, bản thân Tino nghe nhiều nhạc Âu Mỹ còn Kop thì thích rap Hàn, cho nên nhóm sẽ có sự pha trộn của những cái hay trong mỗi nền âm nhạc. Còn về nhạc thì chắc chắn là thuần Việt chứ không phải nhạc lấy cảm hứng, đạo…từ nước ngoài”.

Nhóm nhạc Kỳ 2: Cơ hội nào để phát triển bền vững?

“Gà chiến” của Đông Nhi – Ông Cao Thắng Lip B liệu có đứng vững trên thị trường âm nhạc Việt?

Một dấu hiệu đáng mừng là trong các cuộc thi âm nhạc, nhất là Nhân tố bí ẩn, có rất nhiều nhóm nhạc dự thi và nhận được sự đánh giá cao của giám khảo và khán giả như: The Wings, Sgirl, Dophin,… Bên cạnh đó, những nhóm nhạc đang được bộ đôi Đông Nhi – Ông Cao Thắng sáng lập, các nhóm nhạc MTV, Mắt Ngọc tồn tại hơn một thập kỉ qua là dấu hiệu đáng mừng để chúng ta có thể mơ về một thời kì hưng thịnh của các nhóm nhạc như ngày trước. Tuy nhiên, như Ngô Thanh Vân và cặp đôi Đông Nhi – Ông Cao Thắng đã chia sẻ thì gắn kết và biết cách hội nhập xu hướng nước ngoài là những yếu tố cần có để giúp nhóm nhạc phát triển bền vững.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...