Nhóm nhạc Việt Kỳ 1: Nỗ lực duy trì giữa thị trường âm nhạc bão hòa

Đầu tư chưa kĩ lưỡng, thiếu chiến lược, mục tiêu và tư tưởng thành danh sẽ tách ra solo riêng khiến cho các nhóm nhạc không thể tồn tại lâu.

Hiện nay, nhóm nhạc Việt vẫn còn đang phải chật vật để tìm cho mình chỗ đứng trong lòng công chúng. Dù đã thay đổi từ phong cách, đến chất lượng bài hát nhưng vô hình chung các nhóm nhạc hoạt động ở thời điểm hiện tại đang đếm trên đầu ngón tay.

Nhớ lại cách đây hơn 10 năm, các nhóm nhạc nổi lên như một hiện tượng với: Quả dưa hấu, 1088, Mắt ngọc, Mây trắng… Lúc đó có thể xem là thời kì hưng thịnh của các nhóm nhạc Việt vì có đến hơn 20 nhóm nhạc hoạt động sôi nổi. Tuy nhiên, trải qua năm tháng các thành viên trong các nhóm nhạc đều dần dà tách riêng để solo, ghép vào một nhóm khác khiến các nhóm nhạc không thể tồn tại được lâu.

Nhóm nhạc Việt kỳ 1: Nỗ lực duy trì giữa thị trường âm nhạc bão hòa

Đâu là nguyên nhân tan rã của các tượng đài?

Câu chuyện nhóm nhạc tan rã dường như chưa có hồi kết cho thị trường âm nhạc Việt Nam. Cách đây không bao lâu, nhóm nhạc trẻ đình đám 365 gồm 5 chàng trai: Isaac, June, Tronie, S.T và Will dưới sự dẫn dắt của “bà bầu” Ngô Thanh Vân đã tuyên bố tan rã sau khi liveshow cuối cùng được tổ chức vào 30/7/2016. Dù đang trên đà phát triển và được nhiều fan hâm mộ yêu mến nhưng các thành viên trong nhóm vẫn quyết định tách ra để solo riêng.

Quay lại giai đoạn 1990 đến 2000, chúng ta cũng từng chứng kiến Quả dưa hấu, 1088, Ba con mèo, Tam ca áo trắng, nhóm nhạc rock đình đám Bức Tường… phát triển mạnh mẽ và được khán giả đón nhận nhiệt tình. Tuy nhiên, vì thiếu sự đầu tư, kế hoạch cụ thể… khiến cho họ không thể duy trì nhóm lâu bền.

Quả dưa hấu được thành lập vào năm 1998, với 4 thành viên là: Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Anh Tú và Tường Văn. Sau khi thành lập nhóm liên tục tung ra các bản hit như: Mặt trời dịu êm, Hè muộn, Get down… được đông đảo khán giả nước yêu mến. Tuy nhiên,  2 năm sau đó Quả dưa hấu  tan rã vì các thành viên đều có ý định tách ra hoạt động solo. Hiện tại, Bằng Kiều và Tuấn Hưng có sự nghiệp âm nhạc phát triển khá ổn định nhưng Anh Tú và Tường Văn lại hoạt động im ắng.

Nhóm nhạc Việt kỳ 1: Nỗ lực duy trì giữa thị trường âm nhạc bão hòa

Được thành lập theo hình thức nhóm nhạc gia đình, Ba con mèo và Tam ca áo trắng cũng không tránh khỏi tan tã sau một thời gian hoạt động. Đối với Ba con mèo, nhóm nhạc rock là các thành viên nữ  gồm: Phương Uyên, Cẩm Tú, Ngọc Diệp. Họ là ba chị em trong một gia đình 8 người con. Bắt đầu khởi nghiệp năm 1988, từ đầu thập niên 1990 cho đến những năm 2000 nhóm đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng công chúng với Sài Gòn cô tiên năm 2000, Mẹ yêu… Đến năm 2001, nhóm chính thức tan rã vì Cẩm Tú và Ngọc Diệp lập gia đình. Chỉ còn Phương Uyên vẫn tiếp tục theo đuổi nghệ thuật.

Tương tự Tam ca Áo Trắng được thành lập vào năm 1992 gồm ba thành viên là chị em ruột: Tuyết Ngân, Minh Thư và Minh Tú với các bản hit được nhiều khán giả yêu thích như: Vào hạ, Phố xa, Mặt trời bé con…Tuy nhiên, vào năm 2002 nhóm bắt đầu tan rã khi cô em út Minh Tú lập gia đình, sinh con, sau đó đến chị hai Minh Thư (2003) và chị cả Tuyết Ngân (2005) cũng lần lượt kết hôn nên việc ca hát của nhóm cũng dừng lại ở đó.

Nhắc đến 1088, mọi người sẽ nhớ ngay đến 5 chàng trai: Điền Thái Toàn, Nhất Thiên Bảo, Nhật Tinh Anh, Vân Quang Long và Ưng Hoàng Phúc. Nhóm được thành lập năm 2000 nhưng sau đó 2 năm bất ngờ tan rã vì thiếu chiến lược, kế hoạch cụ thể, các thành viên mong muốn tách ra solo riêng. Hiện tại, Ưng Hoàng Phúc, Nhật Tinh Anh vẫn hoạt động nghệ thuật bền bỉ trong làng giải trí Việt.

Nhóm nhạc Việt kỳ 1: Nỗ lực duy trì giữa thị trường âm nhạc bão hòa

Nhóm Mắt Ngọc sau bao thăng trầm vẫn cố gắng duy trì với 3 thành viên

Ngoài ra, chúng ta còn biết đến một tượng đài nhạc rock Việt Nam với nhóm Bức Tường của cố ca, nhạc sĩ Trần Lập. Nhóm được thành lập năm 1995 và ghi dấu trong lòng công với đêm nhạc Khoảnh khắc giao thời tổ chức năm 1998. Sau gần 12 năm hoạt động, ngày 2 -12 -2006, liveshow chia tay mang tên The last Saturday đã diễn ra trước khoảng 20.000 người hâm mộ. Trần Lập qua đời vào ngày 17-3-2016 do bệnh ung thư trực tràng khiến cho việc tái hợp của nhóm cũng lắm gian nan.

Các thế hệ tiệm cận sau này như: Weboys, GMC, HAT, X5, V.Music… cũng tan rã vì những lí do tương tự.

Nỗ lực duy trì nhóm bằng cách “khỏa lấp khoảng trống”

Có những nhóm nhạc chỉ tan rã sau một thời gian ngắn thành lập, nhưng cũng không ít nhóm vẫn kiên cố hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên, ngoài việc hoạt động nghề nghiêm túc, có đầu tư, sản phẩm chất lượng giúp níu chân người hâm mộ thì chiến lược thêm các thành viên khi có người ra đi được các nhóm khai thác triệt để.

Nhóm nhạc MTV là mình chứng cho việc hoạt động bền bỉ trong suốt thời gian thành lập nhóm năm 2000 tới nay. Với 4 thành viên gồm: Lê Minh, Anh Tuấn, Trung Tùng (Phan Đinh Tùng) và Hùng Vũ. Sau 16 năm, trong khi hầu hết boyband đều lần lượt tan rã, MTV vẫn chứng tỏ được sức hút cũng như hoạt động bền bĩ của mình. Tuy nhiên, nhóm cũng chứng kiến sự ra đi của Phan Đinh Tùng và Hùng Vũ, vì thế Thiên Vương đã gia nhập cùng Lê Minh, Anh Tuấn hoạt động đến hôm nay.

Nhóm nhạc Việt kỳ 1: Nỗ lực duy trì giữa thị trường âm nhạc bão hòa

Tượng đài nhạc rock – nhóm Bức Tường đã không có cơ hội tái hợp sau sự ra đi của cố ca, nhạc sĩ Trần Lập

Nhóm Mắt Ngọc thành lập năm 1998 với 4 thành viên Duy Uyên, Ngô Quỳnh Anh, Thuý Nga và Thanh Ngọc. Sau đó, Ngô Quỳnh Anh, Thanh Ngọc, Duy Uyên tách nhóm, Mắt Ngọc vẫn tiếp tục hoạt động bền bỉ sau nhiều lần thêm thành viên. Đến nay nhóm đã có thâm niên 18 năm trong nghề và được xem là nhóm nhạc nữ bền bỉ nhất Việt nam.

Nhóm nhạc Mây Trắng thành lập vào năm 2000 với 5 thành viên ban đầu gồm Anh Thuý, Thu Thuỷ, Yến Trang, Thu Ngọc và Ngọc Châu. Sau đó, Anh Thuý, Thu Thuỷ, Yến Trang tách nhóm để tìm kiếm cơ hội mới. Thu Ngọc và Ngọc Châu vẫn quyết định giữ lại nhóm bằng cách mời Mimi thế chỗ. Năm 2015, với nỗ lực của trưởng nhóm Ngọc Châu, Mây Trắng quyết định tái xuất với hai thành viên mới là Bảo Ngọc và Ngọc Trâm.

Tân binh mới mang đậm hơi thở Kpop?

Ở thời điểm hiện tại, các nhóm nhạc được xem là có sức hút đến từ lò đào tạo của cặp đôi Đông Nhi – Ông Cao Thắng. Bên cạnh đó, các nhóm nhạc bước ra từ các cuộc thi âm nhạc cũng được công chúng chú ý. Sức hút đó đến từ việc “hội nhập” xu hướng Kpop với việc trau chuốt về ngoại hình, trang phục cùng vũ đạo.

Monstar đến từ St.319 với thành viên nổi bật là Erik, tân binh mới sáng giá của Vpop từ đầu năm 2016. S-Girls khởi đầu từ X-Factor với 5 thành viên bao gồm Hồng Vịnh, Chung Thương, Kim Thành, Lưu Hiền Trinh và Hạnh Nguyên. S-Girls khá đồng đều về ngoại hình và khả năng âm nhạc. Tuy chưa có thành viên nào thực sự tạo được ấn tượng nhưng nhìn chung, sự kiến hợp của họ lại khá lôi cuốn.

Nhóm nhạc Việt kỳ 1: Nỗ lực duy trì giữa thị trường âm nhạc bão hòa

LipB, Uni5 là hai tân binh mới được đào tạo theo mô hình Kpop dưới sự dẫn dắt của Đông Nhi, Ông Cao Thắng

Nhóm nhạc Uni5 và Lip B – học trò của Ông Cao Thắng và Đông Nhi  vừa ra mắt đã nhận được sự chú ý của khán giả. Hai nhóm nhạc này được học thanh nhạc, vũ đạo, và tiếng Anh khá kĩ càng trước khi ra mắt khán giả. Bên cạnh đó, mô hình của nhóm được Đông Nhi và Ông Cao Thắng thừa nhận là theo xu hướng Kpop, hướng tới sự trẻ trung của giới trẻ.

Ở thời điểm hiện tại, nhóm nhạc ở Việt Nam không nhiều. Vậy nên chúng tôi muốn thành lập những nhóm nhạc trẻ để nắm bắt xu hướng giới trẻ hiện nay là xu hướng Kpop với những hình ảnh trẻ trung, phong cách, vũ đạo đẹp mắt. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng tôi không chú trọng đến giọng hát. Các bạn sẽ được học thanh nhạc kĩ càng trước khi ra mắt để có một nhóm nhạc đồng đều về giọng hát lẫn ngoại hình, mang lại sự hài lòng cho khán giả”, Đông Nhi chia sẻ.

Nhóm nhạc Việt kỳ 1: Nỗ lực duy trì giữa thị trường âm nhạc bão hòa

Câu chuyện hợp tan của các nhóm nhạc xưa nay không phải là hiếm. Tuy nhiên, chiến lược và kế hoạch như thế nào để giúp các nhóm nhạc phát triển bền vững là vấn đề cần đặt ra ở thời điểm hiện tại. Và câu chuyện đào tạo nhóm nhạc theo xu hướng Kpop của Đông Nhi và Ông Cao Thắng liệu rằng có chính xác lúc này? Tất cả phụ thuộc phần lớn vào sự quyết tâm của các thành viên trong nhóm mà thôi.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...