Những điều bạn chưa từng biết về Kim Lý

Anh là diễn viên gốc Việt tham gia phim từng được đề cử giải thưởng trong Liên hoan phim Cannes. Vì sao người đàn ông tài hoa này đột nhiên về nước đóng vai chính trong bộ phim Hương Ga của Việt Nam? Những chia sẻ của anh với Esquire thật thú vị! 22 năm […]

Anh là diễn viên gốc Việt tham gia phim từng được đề cử giải thưởng trong Liên hoan phim Cannes. Vì sao người đàn ông tài hoa này đột nhiên về nước đóng vai chính trong bộ phim Hương Ga của Việt Nam? Những chia sẻ của anh với Esquire thật thú vị!

22 năm showbiz của Trương Ngọc Ánh

Trương Ngọc Ánh hóa bà trùm cực ngầu

Trương Ngọc Ánh cặp kè “người tình trẻ” dự tiệc đêm

Điệu nhảy ngẫu hứng của diễn viên Kim Lý

Trương Ngọc Ánh và Kim Lý hết lời ngợi khen nhau ở lễ ra mắt “Hương Ga”

Tuy cha tôi là người Việt nhưng ông ít có thời gian dạy tiếng Việt cho tôi. Hơn nữa, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển không lớn như ở Mỹ, Canada hay Pháp. Các anh, chị, em họ của tôi ở Mỹ, Canada đều biết nói tiếng Việt. Mỗi khi gặp nhau, tôi cảm thấy mình khá buồn vì mình không thể nói tiếng Việt. Nhưng đó không phải là vấn đề lớn đối với tôi, điều quan trọng là tôi được tiếp xúc với văn hóa Việt Nam.

kim ly 4

Cha bảo tôi phải lấy bằng đại học. Đó là quan điểm khá phổ biến tại các nước châu Á. Tôi thực sự rất biết ơn cha về điều đó vì ông lo lắng cho tương lai của tôi sau này. Bạn biết đấy, nếu không thành công trong nghiệp diễn thì tôi vẫn còn một kế hoạch B. Dù bắt tôi phải lấy bằng đại học nhưng cha rất ủng hộ tôi theo đuổi ước mơ của mình. Có lẽ sống ở Thụy Điển đã lâu nên ông rất cởi mở.

Đối với nhiều người, việc du lịch hoặc bắt đầu một cuộc sống mới tại một đất nước xa lạ luôn là giấc mơ. Tôi cũng thế! Điều làm tôi khác họ là tôi biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực. Tôi đã rời Thụy Điển để đến Canada tìm cơ hội cho mình. Hiện giờ thì tôi đang ở Việt Nam và tiếp xúc với một nền văn hóa hoàn toàn khác những gì tôi đã tiếp xúc trước đây.

Việc sống ở một đất nước xa lạ tiềm ẩn nhiều rủi ro và tôi chấp nhận những rủi ro đó. Khi mới đến Việt Nam, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn vì tôi chỉ biết mỗi anh Cường Ngô. Việc không quen biết nhiều bạn bè ở đây cũng như không biết tiếng Việt là những rào cản lớn đối với tôi vì không phải người Việt nào cũng có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Lúc đầu tôi cảm thấy điều đó rất phiền nhưng tôi dần học cách chấp nhận và quen nhiều bạn bè hơn.

Sau khi tốt nghiệp đại học khoảng 2 năm, tôi quyết định chuyển đến Canada sống và làm việc. Tôi khá may mắn khi có bạn bè làm trong lĩnh vực điện ảnh. Họ giúp tôi tiếp xúc với những người trong nghề và tìm kiếm cơ hội thử vai. Một thời gian ngắn sau khi đến Canada, tôi có vai diễn đầu tiên trong một bộ phim hợp tác giữa Canada và Mexico mang tên The boy who smells like fish

Khi còn bé, tôi thường tham gia ca hát, diễn kịch ở trường. Tôi không có ý định rõ ràng là mình sẽ theo đuổi con đường ca hát hoặc diễn xuất nhưng tôi thích làm cho người khác vui. Nói cách khác là tôi muốn làm trong ngành giải trí. Trong ngành giải trí bạn có thể ca hát, đóng phim, diễn kịch, vẽ tranh, viết sách… Đó là một thế giới rất rộng lớn và bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích miễn sao bạn làm người khác vui là được. Có lẽ nghiệp diễn đã chọn tôi chứ không phải tôi chọn nghiệp diễn.

kim ly 3

Anh Cường Ngô đã xem những bộ phim tôi tham gia và mời tôi bay đến Los Angeles, Mỹ, để thử vai. Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về kịch bản và hình tượng nhân vật trong phim. Sau đó, anh Cường Ngô đã mời tôi tham gia Hương Ga. Đây là một bước tiến mới trong sự nghiệp của tôi. Có lẽ anh Cường Ngô nhận thấy tôi hợp với tính cách nhân vật. Hơn nữa, tôi là một người gốc Việt và anh muốn chọn một gương mặt hoàn toàn mới để giới thiệu với khán giả. Chỉ đơn giản là thế!

Tôi rất thích nhân vật Tùng Hero vì đó là một con người dũng cảm, mạnh mẽ, gai góc nhưng cũng rất tình cảm và biết chia sẻ. Đây là một vai có nhiều đất diễn vì nhân vật này có diễn biến tâm lý phức tạp. Tùng Hero có cả hai mặt xấu và tốt trong một con người và xuyên suốt bộ phim là quá trình tìm ra giá trị cuộc sống của anh ta. Cá nhân tôi không thích những nhân vật có tính cách đơn giản. Những người quá tốt hoặc quá xấu đều rất nhàm chán và chẳng gây được ấn tượng với khán giả. Tôi muốn nhân vật của mình có cả mặt tốt lẫn mặt xấu vì như vậy nhân vật mới giống đời thật. Với kinh nghiệm diễn xuất và vốn sống của mình, tôi sẽ thể hiện tốt vai diễn này.

 Khi tham gia bộ phim Hương Ga, tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ của các đồng nghiệp tại Việt Nam. Vấn đề của đoàn làm phim là họ chưa tính toán và lên kế hoạch chi tiết tất cả mọi việc. Điều đó vô hình chung làm quá trình sản xuất bị chậm lại. Nếu bạn lên kế hoạch chi tiết cho mọi cảnh quay và dự tính những trường hợp bất ngờ xảy ra thì công việc sẽ tiến triển nhanh hơn và giảm chi phí. Đó cũng là lý do khiến tôi thành lập công ty sản xuất phim tại Việt Nam để mang đến công nghệ sản xuất mà tôi đã học được ở nước ngoài.  Dự án này có kinh phí khoảng 3,5 – 4 triệu đô-la Mỹ (hơn 80 tỷ đồng). Tôi tin rằng mình có thể kêu gọi được nhiều nhà đầu tư tham gia vào dự án này, tuy nhiên với tình hình sản xuất phim tại Việt Nam thì như thế là quá đủ. Bộ phim mới sẽ có khoảng 60% cảnh quay tại Việt Nam và 40% còn lại ở Thụy Điển, khâu hậu kỳ sẽ được thực hiện tại Canada. Với đội ngũ chuyên nghiệp, tôi tin rằng bộ phim sẽ mang những hình ảnh đẹp nhất và thật nhất về Việt Nam đến với khán giả.

Có thể nhiều người sẽ nhận xét rằng tôi quá vội vàng khi vừa đến Việt Nam chỉ một thời gian ngắn đã lập công ty. Đó không phải là một quyết định chớp nhoáng mà là một kế hoạch có tính toán. Tôi có sự hỗ trợ của chị Trương Ngọc Ánh và nhiều người khác về mặt tài chính và kinh doanh. “Số vốn” tôi góp vào là những kinh nghiệm và những điều tôi học hỏi được về công nghệ sản xuất tiên tiến ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ góp phần phát triển điện ảnh và giải trí của Việt Nam.

kim ly 2

Bạn biết đấy, gia đình luôn là nơi để ta trở về khi mệt mỏi và chán nản. Khi trở về nhà với cha mẹ tôi ở Thụy Điển, tôi cảm thấy rất bình yên và thoải mái. Vẫn còn khá sớm để nói đến việc lập gia đình nhưng tôi muốn kết hôn với một người hợp ý và có thể chia sẻ tất cả mọi thứ trong cuộc sống và công việc với nhau. Khi lập gia đình, tôi muốn có 2, 3 đứa con vì tôi rất thích trẻ em. Tôi chắc rằng, trong lần tụ họp tới, các anh, chị, em họ sẽ bất ngờ với khả năng tiếng Việt của tôi.

Theo Esquire Việt Nam

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...