Những mảnh ghép của giấc mơ: không thể gọi là ballet!

Vở diễn của hai biên đạo Phúc Hải – Phúc Hùng mang tính chất của một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt (installation art) nhiều hơn là một vở biểu diễn ballet đương đại.

Từng ra mắt thành công vào tháng 42012, ngày 9–7 vừa qua, vở ballet đương đại Những mảnh ghép của giấc mơ đã được dàn dựng lại đầy đủ và công phu hơn tại Nhà hát Thành Phố. Đây là một trong những sản phẩm biên đạo mới nhất của anh em Phúc Hải – Phúc Hùng.

Vở diễn lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học Dream Puzzles của nhà văn Cherry Hartman được chia làm ba phần: Hồi tưởng, Đối thoạiNhững mảnh ghép của giấc mơ. Phần đầu gợi sự đau buồn của một người đàn ông cô độc. Phần hai như lời tự sự của một cô gái. Phần cuối là "mảnh ghép" từ những giấc mơ, hoài bão sống của bao nhiêu con người, do đội ngũ nghệ sĩ múa trực thuộc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) thể hiện.

Về mặt kỹ thuật diễn nói chung, các vũ công chưa thể so sánh với thế giới. Động tác của các diễn viên múa đơn và solo (principal dancer & soloist) thiếu sự dứt khoát, linh hoạt, bay bổng cần thiết ở một bậc thầy ballet tài ba.

Tuy nhiên, cái hay của vở diễn nằm ở việc tạo dựng sự đối lập hình thể, âm hưởng màu sắc để khỏa lấp đi khuyết điểm về mặt kỹ thuật. Hai biên đạo múa Phúc Hải – Phúc Hùng tô vẽ cho sân khấu nào màu đỏ rực lửa, màu hồ thủy câm lặng và tím hoa cà lãng mạn. Biển màu trên sân khấu áp đảo cảm xúc khán giả, khiến cho ta tạm thời quên đi những khuyết điểm khác.

Điều này khiến vở diễn mang tính chất của một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt (mục tiêu của những tác phẩm này là chi phối cảm xúc của tác giả bằng những thông điệp sững sờ) nhiều hơn một vở ballet đương đại. Và khi chúng ta nhìn nhận vở diễn theo cương diện này, thì có thể nói vở diễn đã đạt được thành công muốn có.

Với tư cách là một khán giả đã bị mê hoặc, TGVH Online khuyên bạn nên tìm đến với biên đạo này của Phúc Hải – Phúc Hùng dù chỉ một lần. Vở diễn sẽ được tái công chiếu trong tháng 08/2012.

Quang Huy
Quay phim: Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...