Những nét đặc trưng “không thể lẫn vào đâu được” tạo nên thành công của phim Ấn

Các motif quen thuộc, những tình tiết gây cấn và slow-motion là các nét đặc trưng của phim Ấn.

 

Phim Ấn Độ đã và đang là món ăn tinh thần của nhiều gia đình Việt vào mỗi tối, khi các nhà đài đua nhau nhập phim Ấn về chiếu trên màn ảnh nhỏ. Phí bản quyền thấp, số tập dài, nội dung gần gũi với về đời sống gia đình, phim Ấn Độ dễ dàng thu hút khán giả Việt quan tâm và theo dõi. Cũng như phim các nước khác, phim Ấn luôn có những đặc trưng nhất định mang phong cách của nước này. Hãy cùng Thế giới văn hóa điểm qua những điểm làm nên thương hiệu phim Ấn:

Phim Ấn Độ dần trở nên quen thuộc với khán giả Việt

Các Motif quen thuộc của phim Ấn 

Đa số phim Ấn Độ đều có những motif quen thuộc. Motif thứ nhất là nữ chính nhà nghèo sẽ về làm dâu cho gia đình giàu có. Với tấm lòng lương thiện, dù bị gia đình chồng ức hiếp, cô cũng không để tâm mà ngược lại sẽ luôn vâng lời và giúp đỡ họ. Để rồi sau khi trải qua nhiều sóng gió, gia đình chồng đã nhận ra rằng nữ chính có trái tim nhân hậu và bắt đầu yêu mến, bảo vệ cô. Nhân vật nữ chính càng về sau càng mạnh mẽ và kiên cường hơn. Tấm lòng của cô đã được nhà chồng thấu hiểu, chồng cô từ người bị ép kết hôn nay cũng dần có tình cảm. “Cô dâu 8 tuổi”, “Âm mưu và tình yêu”, ‘Tình yêu màu trắng’… là những phim điển hình cho motif dạng Lọ Lem vào nhà Hoàng Tử như thế này.

Tình yêu màu trắng bộ phim lấy chủ đề thân phận thấp hèn của người góa phụ trong xã hội Ấn, bị ruồng bỏ, bị đánh đồng là những kẻ xui xẻo và bị xã hội xa lánh. Tuy nhiên, ẩn đẳng sau đó là sự khao khát tình êu cháy bỏng và mong muốn vượt qua rào cản của xã hội. Nhân vật nữ chính Dhaani (Eisha Singh) và nam chính  Viplav (Mishal Raheja đóng) đã khắc họa thành công tình yêu và cách vượt qua sóng gió với nhiều thử thách khiến khán giả rơi lệ đồng cảm.

“Cô dâu 8 tuổi” thu hút các bà nội trợ vì sự chịu thương chịu khó của Anandi.

Motif thứ hai là chuyện kết hôn giả qua hợp đồng hôn nhân. Nữ chính vì một chuyện gì đó mà buộc phải kết hôn với oan gia, mà ở đây là nam chính. Hợp đồng hôn nhân đượ lập ra, cả hai về sống chung nhưng không có tình cảm. Dần dần, cả hai đã cảm mến nhau và bí mật về cuộc hôn nhân kỳ lạ này có nguy cơ bị bại lộ… Với motif này thường là các phim có nội dung nhẹ nhàng hơn, khán giả xem cũng không có cảm giác ức chế nhiều như motif Lọ Lem ở trên. Các phim điển hình cho motif kết hôn giả là “Mối tình kỳ lạ”, “Hạnh phúc muộn màng”.

“Mối tình kỳ lạ” lại có motif hôn nhân giả khá thú vị .

Sự lạm dụng “Slow motion” liên tục 

Nhắc đến phim Ấn Độ thì khán giả thường sẽ nghĩ ngay tới “Slow-motion”. Khái niệm “Slow motion” ám chỉ việc quay chậm các cử động của diễn viên, thường đượ dùng trong phim hành động để khán giả có thể thưởng thức các màn võ thuật một cách rõ nét hơn. Trong phim Ấn Độ hay các gameshow truyền hình, khái niệm “Slow-motion” lại mang một ý nghĩa khác. Đó là quay cận cảnh các diên viên, các ban giám khảo, các thí sinh… để thấy rõ thái độ, cảm xúc của họ khi một sự việc bất ngờ xảy ra hay khi phải đưa ra quyết định nào đó.

“Cô dâu 8 tuổi” bị phàn nàn về slow-motion khá nhiều.

Có thể dụng ý của các nhà làm phim Ấn là muốn khán giả được thấy các biểu cảm khác nhau của mỗi nhân vật, qua đó thấy được tính cách  các nhân vật thế nào.

“Âm mưu và tình yêu” được yêu thích vì có lượng slow-motion khá ít

Những chi tiết gây cấn

Các phim truyền hình Ấn đều làm theo thể loại phim dài tập kéo dài nhiều năm soap-opera, vì vậy việc những tình tiết gây cấn xuất hiện dày đặc là chuyện xảy ra như cơm bữa. Như trong “Tình yêu màu trắng”, nữ chính Dhaani (Eisha Singh) bị vu oan từ lần này tới lần khác và may mắn thoát nạn nhờ sự quả cảm của Viplav (Mishal Raheja). Bên cạnh đó, còn có nhiều tình tiết khó đoán và tạo nên sự bất ngờ ở phút cuối cùng như việc các góa phụ trong phim bị kế hoạch của ông nội Viplav (Mishal Raheja) nhằm đẩy họ vào cảnh không chốn dung thân và chính cháu của ông Viplav (Mishal Raheja) lại bất ngờ đứng ra bênh vực và tình nguyện làm luật sư để cứu nguy cho đại gia nhiều nhà góa phụ của Dhaani (Eisha Singh).

Tình yêu màu trắng được xây dựng với nhiều tình tiết gây cấn và thu hút khán giả

Càng nhiều chi tiết càng gây cấn càng thu hút khán giả theo dõi. Chính vì thế dù những bộ phim truyền hình của Ấn Độ dù kéo dài đến hàng trăm tập, người hâm mộ vẫn quan tâm theo dõi và yêu mến.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...