Những ngôi sao gặp họa vì đụng chạm đến văn hóa dân tộc của quốc gia khác

Nhiều người nổi tiếng vẫn biến việc xúc phạm văn hóa thành chuyện thường ngày ở huyện dẫn đến việc bị dư luận phản ứng gay gắt

Mới đầu năm mà Selena Gomez đã bị phản ứng gay gắt khi cô trưng tấm ảnh khoe mắt cá chân tại thánh đường Hồi giáo Abu Dhabi Grand. Đây được cho là biểu hiện bất kính trong văn hóa Hồi giáo và cô đã phải gỡ ảnh khỏi Instagram. Năm ngoái, Rihanna cũng phải nóng mặt khi bị trục xuất khỏi thánh đường này do tạo dáng phản cảm trong khu vực cấm khách tham quan.

Tín đồ đạo hồi nổi giận khi nhìn thấy tấm ảnh Rihanna uốn éo ở khu vực linh thiêng

Tín đồ đạo hồi nổi giận khi nhìn thấy tấm ảnh Rihanna uốn éo ở khu vực linh thiêng

Điều này khiến chúng ta nhớ lại rất nhiều sao nữa cũng từng “làm bậy” với một nền văn hóa khác và dường như chưa ai rút được kinh nghiệm từ “người đi trước”. Có thể kể thêm vài trường hợp tiêu biểu sau:

Katy Perry báng bổ thánh Allah

Katy Perry

Tháng 2–2014, Katy Perry ra MV Dark Horse với cảnh một người đàn ông đeo sợi dây chuyền mặt có chữ Allah (Chúa trời) bị đốt cháy. Điều này khiến một tín đồ hồi giáo người Anh tên Shazad Iqbal lập đơn thỉnh nguyện trên trang www. Change.org, yêu cầu YouTube phải gỡ bỏ video vì nội dung báng bổ của nó. Sau khi hơn 65.000 người ủng hộ đơn thỉnh nguyện, Katy đã phải cho xóa mặt dây chuyền này.

Gwen Stefani và Avril Lavigne xúc phạm văn hóa Nhật

Gwen Stefani bị chỉ trích khi sử dụng bốn phụ nữ Nhật và gốc Nhật trong thời gian dài, từ lúc ra album Love. Angel. Music. Baby năm 2004. Bốn từ trong tên album được Gwen tách ra để đặt tên cho các cô gái và gộp chung họ thành nhóm Harajuku Girls. Không chỉ xuất hiện trong các MV của Gwen, Harajuku Girls còn thường xuyên đồng hành bên cô như một loại phụ kiện.

Gwen

Tháng 4–2014, Avril Lavigne cũng tỏ ra hằn học khi bị cáo buộc xúc phạm văn hóa Nhật với MV Hello Kitty.

Avril

Người da đỏ bị tổn thương

Tháng 6–2014, nam ca sĩ được đề cử giải Oscar, Pharrell Williams, đã đội chiếc mũ lông chim để chụp ảnh bìa cho một tạp chí. Anh này sau đó đã phải xin lỗi: “Tôi tôn trọng mọi chủng tộc và văn hóa. Tôi vô cùng hối tiếc”. Tuy nhiên, nhiều người da đỏ ở Mỹ vẫn cảm thấy nhức nhối trước hành vi trộm cắp biểu tượng văn hóa linh thiêng của Pharrell. Những chiếc lông chim thể hiện niềm tự hào, lòng dũng cảm và chỉ người da đỏ nào chiến thắng trong các trận đấu vinh quang mới được đội mũ.

Trước đó vài tháng 3–2013, diễn viên Michelle Williams cũng đã xuất hiện với biểu cảm cực kỳ khó chịu trên tạp chí AnOther cùng bộ tóc tết và chiếc lông chim đặc trưng.

michelle

Rất nhiều nghệ sĩ từng bị chỉ trích vì mặc trang phục của người da đỏ trong những bối cảnh không liên quan, chẳng hạn thiên thần Victoria’s Secret, Karlie Kloss, đã phải lên tiếng xin lỗi khi đội chiếc mũ lông chim và mặc đồ lót trên sàn catwalk vào năm 2012.

Karlie

Lạm dụng ảnh danh nhân văn hóa

Đầu năm 2015, Madonna đã đăng một tấm ảnh photoshop của công nương Diana với phần đầu quấn trong lưới nhện. Bà hoàng nhạc pop cũng liên tục đăng ảnh các danh nhân văn hóa như Martin Luther King Jr., Nelson Mandela và cả chúa Jesus với phong cách tương tự, nhằm mô phỏng bìa album mới của mình, Rebel Heart.

madonna

Dù Madonna đã xin lỗi: “Tôi không dám ví mình với ai. Tôi chỉ ngưỡng mộ họ vì tôi cũng giống họ, đều là những con tim nổi loạn (rebel heart). Tôi ước gì mình có thể làm được 1/100 những gì họ đã làm”. Madonna còn biện giải cô không làm ra những tấm ảnh đó mà chỉ post lại của fan, tuy nhiên điều này nghe chẳng lọt tai ai.

Theo Tiếp thị & Gia đình

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...