Những người con Hà Nội – thiên hùng ca bất diệt của Hà Nội máu và hoa

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa giới thiệu tới công chúng thủ đô vở kịch Những người con Hà Nội của tác giả Phạm Văn Quý, do NSND  Doãn Hoàng Giang đạo diễn.

Vở kịch là thiên hùng ca sáng chói về quân và dân Hà Nội với tinh thần quả cảm, bất khuất  “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” trong cuộc kháng chiến chống Pháp bảo vệ thủ đô.

Tính cách hào hoa lãng mạn của người Hà Nội được đạo diễn Doãn Hoàng Giang khai thác triệt để. Ngay từ cảnh mở đầu là tiếng nhạc  khoan nhặt du dương của tác phẩm Thiên Thai vang lên trong vũ trường, những cặp trai thanh gái lịch của mảnh đất Thăng Long đang dặt dìu khiêu vũ.

Khi có lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, tất cả đồng loạt tham gia kháng chiến. Những chân dung nhân vật được đạo diễn khắc họa rõ nét, đó là kiến trúc sư Hoàng Dương, cô sinh viên trường Y Khánh Linh, nhạc sĩ Sơn Ca. Từ người nông dân làng hoa Ngọc Hà tới ông bà bác sĩ Nhân, anh Ba Hổ, tới cô đầu Kiều Lam, thậm chí cả cậu bé đánh giày Tèo… cũng gia nhập đội Tự vệ.

Nét thanh lịch của người Tràng An cũng chính là vẻ đẹp tinh thần cao quý đối lập với thế mạnh của quân Pháp. Những lũy hoa của làng Ngọc Hà mọc lên giữa trận địa, những giai điệu êm đềm ngọt ngào của Suối mơ vẫn vang lên chen lẫn với tiếng pháo. Dư vị của ngày Tết cổ truyền Hà Nội với những sản vật đặc trưng của phố cổ vẫn được mang tới chiến lũy như ô mai Hàng Đường, bánh cốm Hàng Than… và những tình yêu đẹp như mơ vẫn nảy nở.

Hơn 100 diễn viên nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội đều được huy động để tham gia diễn xuất. Từ những lớp nghệ sĩ gạo cội như: NSND Hoàng Dũng, NSND Minh Hòa, NSƯT Tiến Đạt, NSƯT Thu Hà, NSƯT Trung Hiếu, NSƯT Công Lý, NSƯT Đức Quang, Phú Thăng, Tiến Minh đến các diễn viên trẻ như: Kiều Thanh, Thiện Tùng, Quang Minh, Chí Nhân, Hồng Đăng, Tiến Lộc… đều hòa mình với bầu không khí sôi sục làm nên thiên hùng ca bất diệt của Hà Nội máu và hoa mùa đông năm 1946.

Khán giả Hà Nội ấn tượng và xúc động với những khúc nhạc trữ tình của Văn Cao vang lên lãng mạn ngay cả khi ranh giới giữa sự sống và cái chết gần kề, ngay giữa trận mạc tàn khốc. Những câu nói đầy khí phách, ngạo nghễ và kiêu hùng của chàng trai Hà Nội khi ôm bom cảm tử vang lên đầy thách thức: “Người Hà Nội không bao giờ đầu hàng… Chúng tôi có phẩm giá của người Hà Nội”.

Vở kịch Những người con Hà Nội xứng đáng là bản thiên hùng ca sáng chói ngợi ca phẩm giá của người Hà Nội kiên cường, bất khuất nhưng hòa hoa, lịch thiệp và lãng mạn.

Những người con Hà Nội là món quà tinh thần ý nghĩa mà Nhà hát  Kịch Hà Nội chào mừng 60 năm giải phóng thủ đô.

Mỹ Hạnh – Thanh Tùng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...