Những nhân tố tác động đến chất lượng “thần thảo dược” Saffron

Có rất nhiều yếu tố tác động đến chất lượng của thần thảo dược Saffron, trong đó việc nhập khẩu nguyên kiện theo tiêu chuẩn quốc tế là một trong những nhân tố quan trọng giúp giữ được chất lượng hàng đầu của báu vật “vàng đỏ” này.

Saffron – thần thảo dược sao không thấy hiệu quả

Thời gian gần đây, nhiều người nghe quảng cáo về công dụng của Saffron như: “thần dược” trị trầm cảm, chống lão hoá, tăng cường chức năng tim mạch, tốt cho não, bảo vệ tế bào não mỏng manh chống lại sự mất cân bằng oxy hóa, có khả năng gây chết một số tế bào ung thư nhất định, hỗ trợ điều trị rối loạn, thoái hóa thần kinh, điều trị Alzheimer – chứng mất trí nhớ của người cao tuổi. …, ngoài ra còn nhiều công dụng làm đẹp cho phụ nữ nên cứ thế người tiêu dùng thường đặt hàng mua mà không tìm hiểu kỹ để rồi sau đó lại than trời quá đắt đỏ mà sao không thấy hiệu quả.

Xuất hiện chỉ mới hai năm trở lại đây nhưng Saffron được săn đón như “vàng đỏ” bởi những công dụng tuyệt vời cho cả Sức khỏe và Sắc đẹp

Người Việt thường có xu hướng sính ngoại nên lượng lớn mua Saffron qua đường xách tay, nhập khẩu không chính ngạch, mua lại từ những người đi chơi, đi du lịch kết hợp mua sắm mang về, phổ biến nhất là từ Dubai, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hy lạp, Tây Tạng, Pakistan…

Tuy nhiên ở những thị trường thương mại mở, sản phẩm được bày bán tràn lan ở các khu chợ, thậm chí được đóng gói thô sơ, khó có thể mong đợi đạt chuẩn thần thảo dược. Khách du lịch, những người có xu hướng mua một lần cũng không đủ kiến thức và hiểu biết để phân biệt chủng loại, các thương hiệu uy tín cũng như chất lượng Saffron.

Nên nhớ, Iran mới là quốc gia được coi như “thủ phủ” Saffron của thế giới, dù sản phẩm này được biết nhiều từ Dubai.

Tại Dubai các sản phẩm Saffron được bán tràn lan giống như các gia vị thông thường khác.

Các thương gia Dubai thường nhập một lượng hàng lớn từ Iran và bán lại rất nhanh với giá rất rẻ cho các khách du lịch, những người thường mua một lần và mua với số lượng lớn. Điều nhà buôn Saffron ở Dubai quan tâm là Saffron càng rẻ, càng nhiều người mua, và chất lượng không phải là ưu tiên hàng đầu.

Trên thực tế, Saffron đúng là thần thảo dược với vô vàn công dụng, nhưng Saffron cũng là thứ thần thảo dược “khó tính” hàng đầu trong cả khâu chế biến lẫn bảo quản và sử dụng.

Các chuyên gia cho biết chỉ cần khâu đóng gói, bảo quản và vận chuyển không đúng quy cách như: đóng gói bằng tay, không tuân thủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện nóng quá, hay môi trường ẩm, để trong tủ lạnh, cũng như tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng trong một thời gian dài khoảng 2 tháng sẽ làm cho Saffron giảm chất lượng đi rất nhiều, không còn đủ tư chất của thần thảo dược.

Khâu đóng gói và bảo quản sản phẩm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của Saffron tác động tới hiệu quả sử dụng (Ảnh: Saffron Saharkhiz)

Saffron không chỉ có một loại

Thông thường người ta chỉ biết đến Saffron nhưng khó có thể phân biệt các loại Saffron, các thương hiệu uy tín chất lượng, cũng như tính chất và công dụng của từng loại.

Saffron cũng có tới 5 loại khác nhau. Người tiêu dùng nên đọc kỹ để hiểu đúng giá trị của “báu vật” có giá bán thậm chí lên tới cả tỷ đồng này.

Đứng hàng đầu trong các loại Saffron phải kể đến là Negin. Trong quá trình sản xuất Negin, các nhụỵ hoa nghệ tây được thu hái nguyên vẹn hoàn hảo nhất nhưng cắt bỏ gần như hết phần gốc màu vàng, chỉ để lại chấm chân vàng cho hương thơm đậm đà.

Negin là loại Saffron có chất dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại khác. Việc loại bỏ phần chân vàng khiến số lượng giảm đáng kể, cho nên, Saffron đắt đỏ nhất chính là Negin.

Negin là loại Saffron có chất dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại khác

Phần màu đỏ của nhụỵ hoa nghệ tây có giá trị rất cao. Đối với những sợi nhụy chỉ lấy được hết phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào, người ta dùng để sản xuất Sargol (Allred), nhưng Sargol không thơm và không nhiều dưỡng chất như Negin nên giá thành của chúng thấp hơn Negin một chút.

Loại thứ ba có giá thành rẻ hơn cả Negin và Sargol (Allred) tên gọi là Pushali. Lý do là khi sản xuất Pushali, người ta sẽ cắt lấy phần chân vàng sâu hơn Negin nên trọng lượng chung của thành phẩm được tăng lên khá nhiều, mà nếu xét về chất lượng lại kém hơn Negin và Sargol.

Loại thứ tư là Bunch hay còn được gọi là Dasteh là loại sợi Saffron bao gồm cả phần chân nhụỵ lẫn đầu nhụỵ, nguyên vẹn y như khi mới hái. Dễ hiểu hơn, có thể hình dung, người ta chỉ cần phơi nhụy hoa nghệ tây đến độ khô nhất định và đóng gói thành phẩm Bunch.

Phần chân màu đỏ vốn rất quý giá đối với Saffron thì hầu như không xuất hiện trong loại Saffron cuối cùng, tên là Konji. Loại Saffron này có phần gốc màu vàng hoặc trắng, được cắt ra sau khi đã thu hoạch những gì tinh tuý nhất cho Negin, Allred, Pushali.

Ngắn gọn thì Saffron Negin là sản phẩm cao cấp và có chất lượng tốt nhất trong tất cả các loại Saffron.

Nhập khẩu chính ngạch và hàng xách tay, có gì khác nhau?

Để nhập khẩu Saffron chính ngạch, các sản phẩm Saffron phải đạt được các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm quốc tế, bên cạnh đó các đơn vị nhập khẩu phải thông qua một quá trình kiểm nghiệm khắt khe của bộ y tế, cũng như công bố sản phẩm lên hệ thống quốc gia Việt Nam. Được nhà nước và pháp luật bảo hộ, và quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Còn với Saffron xách tay, thật khó để kiểm chứng hay phân biệt được chất lượng của Saffron,Saffron thật hay giả chỉ với bằng mắt và các phương pháp thông thường.

Cho nên người tiêu dùng không nên dễ dãi nghe quảng cáo về những món thảo dược “hàng xách tay”. Thậm chí, nếu sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch nhưng nếu quy cách đóng gói không chuẩn, độ ẩm, nhiệt độ không phù hợp, ánh sáng, thời tiết… đều có thể làm mất đi những phẩm chất tuyệt vời của Saffron.

Các thương hiệu Saffron đều có chất lượng giống nhau?

Trên thế giới có tới hàng trăm thương hiệu Saffron, từ Tây Ban Nha, Mỹ, Ấn Độ, Hy Lạp, Afghanistan, Iran… Chất lượng cũng như giá cả Saffron của các thương hiệu cũng có sự khác biệt rất lớn. Và Saffron chất lượng nhất vẫn là Iran.

Iran được xem là “thủ phủ” của Saffron, và Mashhad là địa danh gắn liền với loài hoa này nhất ở Iran, với thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp.

Riêng tại đất nước Iran cũng có tới hàng chục thương hiệu Saffron, nổi tiếng và lâu đời nhất về thương hiệu Saffron ở Iran là Saffron Saharkhiz.

Được thành lập từ năm 1932, nằm ở thủ phủ Saffron (Mashhad) tính đến thời điểm này Saffron Saharkhiz đã có mặt trên thị trường thế giới gần 90 năm, sở hữu các chứng nhận về an toàn thực phẩm thế giới như HACCP, ISO 2000:9001 và được Cục quản lý an toàn thực phẩm FDA Hoa Kỳ công nhận.

Hiện nay ở Việt Nam chỉ có vài đơn vị nhập khẩu chính ngạch Saffron, trong đó, không phải thương hiệu Saffron nào cũng có chất lượng giống nhau.

Trao đổi với ông Trần Nhật Thăng, đại diện Saha – nhà phân phối độc quyền của Saffron Saharkhiz, nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ Iran về Việt Nam, ông Thăng cho biết lý do lựa chọn thương hiệu lâu đời nhất của Iran: “Sau khi tiếp xúc và tìm hiểu rất nhiều thương hiệu nổi tiếng Saffron ở Iran, chúng tôi quyết định chọn Saffron Saharkhiz bởi vì ba lý do: thương hiệu lâu đời, chất lượng ổn định và được tin dùng bởi hầu hết người dân Iran. Có thể nói, Saffron Saharkhiz giống như “thương hiệu Saffron quốc dân” của Iran vậy”.

Công ty XNK Saha là đơn vị phân phối độc quyền thương hiệu Saffron Saharkhiz, chỉ nhập dòng sản phẩm Super Negin

Saha cho biết đã lựa chọn thanh toán tiền trước khi nhận hàng, cam kết về doanh số để được trở thành nhà phân phối độc quyền Saffron Saharkhiz trên thị trường Việt. Bởi “Quan trọng nhất, Saffron Saharkhiz là sản phẩm thực sự tốt cho sức khỏe của người dùng Việt”, ông Thăng nhấn mạnh.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...