Những nỗi ám ảnh của nữ hoàng chấm bi Yayoi Kusama

Nhân kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Hà Nội, đã diễn ra triển lãm sắp đặt của nữ nghệ sĩ Nhật Bản Yayoi Kusama. Bà được mệnh danh là nữ hoàng chấm bi nghệ thuật avant-garde và đây cũng là lần […]

Nhân kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản 2013, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, Hà Nội, đã diễn ra triển lãm sắp đặt của nữ nghệ sĩ Nhật Bản Yayoi Kusama. Bà được mệnh danh là nữ hoàng chấm bi nghệ thuật avant-garde và đây cũng là lần đầu tiên bà tổ chức triển lãm ở Việt Nam.

Trong hơn 70 năm qua, nữ nghệ sĩ Yayoi Kusama đã trải nghiệm với nhiều loại hình nghệ thuật như hội họa, điêu khắc, điện ảnh, trình diễn và sắp đặt. Dù không ngừng đổi mới, sáng tạo trong phong cách nhưng dường như những mẫu chấm bi thường xuyên “trở lại” trong các tác phẩm của Kusama như một nỗi ám ảnh và trở thành thương hiệu riêng của bà.

Kusama đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có huy chương nghệ thuật và văn học năm 2003 tại Pháp, huy chương mặt trời mọc năm 2006 và giải nghệ thuật hoàng gia năm 2006 tại Nhật Bản. Ngoài ra, bà còn được vinh danh là nhà văn hóa năm 2009 ngay tại chính quê nhà.

Các triển lãm cá nhân của bà đã diễn ra ở nhiều bảo tàng trên thế giới như Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở New York (MoMa), Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Tokyo, Trung tâm Georges-Pompidou (Paris) và Bảo tàng Tate Modern (London). Các tác phẩm nghệ thuật của bà thường được bán với giá khoảng 4.000.000 đến 6.000.000 đô-la Mỹ tại các cuộc đấu giá. Đây là giá cao nhất cho tác phẩm của một nữ nghệ sĩ trên thế giới.

Thông tin cho bạn:

– Triển lãm mở cửa từ ngày 25–5–2013 đến hết ngày 28–7–2013.

– Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, số 27 Quang Trung, Hà Nội.

– Vào cửa tự do.

Tùng Dương

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...