10 sai lầm kinh điển khi dùng kem chống nắng

Ai cũng cần dùng kem chống nắng mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư da và ngăn ngừa các vấn đề về da như tàn nhang, mụn đầu đen và các dấu hiệu lão hóa da. Tuy nhiên, ngay cả những “tín đồ” của các loại kem chống nắng cũng có nhiều nguy cơ phạm những lỗi nguy hiểm.

Sau đây là những sai lầm khi chống nắng và cách hữu hiệu giúp bảo vệ bạn khỏi tia cực tím.

1. Chờ đến khi ra ngoài mới bôi kem chống nắng

woman applying suntan lotion at the beach smiling

Nên bôi kem chống nắng 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Có bao nhiêu người ra biển, trải thảm ra, thay đồ bơi rồi mới bắt đầu bôi kem chống nắng? Bạn cần phải bôi kem chống nắng 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Như vậy kem chống nắng mới có đủ thời gian để được hấp thụ và bắt đầu phát huy tác dụng, hạn chế tia cực tím thâm nhập vào da những phút đầu tiên khi da của bạn còn rất nhạy cảm.

2. Bôi kem chống nắng ở những chỗ hở ngoài quần áo

Nên thoa kem chống nắng khi chưa mặc quần áo

Nên thoa kem chống nắng khi chưa mặc quần áo

Ung thư da có thể tấn công bạn ở bất cứ chỗ nào, vì thế tốt nhất là bôi kem chống nắng toàn thân. Nếu bạn đã mặc đồ tắm hoặc quần áo rồi mới bôi kem thì bạn thường bôi một cách dè dặt và như vậy có khi bạn lại bỏ sót những vùng gần mép quần áo. Hãy trút bỏ quần áo trước một tấm gương đứng dài, nó sẽ giúp bạn đảm bảo bôi phủ toàn bộ những vùng nhạy cảm như giữa lưng, và đằng sau chân.

3. Không bảo vệ môi

Dùng kem chống nắng cho môi cũng rất quan trọng

Dùng kem chống nắng cho môi cũng rất quan trọng

Giống như da của bạn, môi rất nhạy cảm với tia cực tím nên việc dùng kem chống nắng cho môi cũng rất quan trọng. Nhưng nên nhớ các loại kem chống nắng cho da không phù hợp để dùng cho môi vì chúng có vị khó chịu và không giữ lâu được. Bạn nên dùng loại son dưỡng môi có độ SPF, loại son này dày hơn kem nên có thể giữ lâu trên môi.

4. Bỏ sót những vùng quan trọng

Bạn thường bỏ sót một số vùng da trên cơ thể

Bạn thường bỏ sót một số vùng da trên cơ thể

Thật không may là có rất nhiều vùng mà mọi người xem nhẹ và quên mất trong khi chúng cũng quan trọng như những vùng khác. Vùng da mà hay bị quên nhất đó là vùng da ngón chân và bàn chân kể cả vùng lòng bàn chân và lòng bàn tay, sau gáy, tai, đặc biệt là chóp tai và sau tai, mí mắt  và mặt trong của cánh tay.

5. Mồ hôi hoặc nước làm trôi hết kem

Hãy chọn những loại kem chống nắng không thấm nước khi đi bơi

Hãy chọn những loại kem chống nắng không thấm nước khi đi bơi

Những thông tin ghi trên bao bì rất quan trọng, bạn phải biết chắc loại kem có phù hợp với những hoạt động của bạn không, đặc biệt là những hoạt động làm toát mồ hôi nhiều như bơi lội hoặc tắm biển. Hãy chọn những loại kem chống nắng không thấm nước cho các hoạt động này. Ngoài ra, những loại kem không thấm nước thì không lem chảy vào mắt làm ngứa mắt bạn.

6. Sử dụng loại kem chống nắng toàn thân cho da mặt

Tránh dùng các loại kem toàn thân trên mặt

Tránh dùng các loại kem toàn thân trên mặt

Kem chống nắng cho da mặt và kem cho toàn thân chứa thành phần khác nhau. Da mặt nhìn chung nhạy cảm hơn so với các vùng da khác trên cơ thể, vì thế công thức kem chống nắng cho da mặt phải ít gây kích ứng hơn và không tạo điều kiện cho mụn phát triển. Nếu da mặt bạn có nhiều mụn trứng cá hoặc nhạy cảm, hãy tránh dùng các loại kem toàn thân trên mặt, đặc biệt là các loại xịt khô, chúng chứa nhiều cồn nên dễ làm khô và kích ứng da mặt.

7. Chỉ dùng khi trời nắng

Bạn có thể bị tia cực tím tác động ngay cả vào những ngày u ám

Bạn có thể bị tia cực tím tác động ngay cả vào những ngày u ám

Nguy hiểm! Có vẻ khó coi khi bôi kem chống nắng vào một ngày u ám và mưa lất phất bay, nhưng bạn có thể bị tia cực tím tác động ngay cả khi không nhìn thấy mặt trời. 80% tia cực tím có thể xuyên qua những đám mây, vì thế đừng để thời tiết ảnh hưởng đến việc dùng kem chống nắng của bạn.

8. Chọn loại kem chống nắng có độ SPF quá thấp

nên dùng loại kem chống nắng có độ SPF ít nhất là 15

Nên dùng loại kem chống nắng có độ SPF ít nhất là 15

Đúng là các loại dầu dùng để tắm nắng có độ SPF 8 cũng làm kem chống nắng nhưng chúng không đủ để bảo vệ da. Bạn nên dùng loại kem chống nắng có độ SPF ít nhất là 15. Tuy nhiên, bạn có nên dùng loại kem có độ SPF cao hơn không? Một số người cho rằng loại kem chống nắng có độ SPF cao hơn sẽ đắt tiền hơn và chúng không bảo vệ da tốt hơn là mấy, thế nên sẽ rất lãng phí – độ SPF 30 có thể ngăn cản 97% tia cực tím trong khi độ SPF 50 thì chỉ cản hơn được 1% tia cực tím. Tuy nhiên, chúng rõ ràng có một số lợi ích nhất định.

9. Không thường xuyên bôi lại kem chống nắng

Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 80 phút

Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 80 phút

Có vẻ như bạn đã hoàn thành nhiệm vụ chống nắng cho da bằng cách bôi một lần, nhưng kem chống nắng không phải là chiếc áo choàng miễn dịch cho cả ngày dài. Thường xuyên bôi lại kem cũng quan trọng như khi bôi kem lần đầu. Nhưng mức độ là bao lâu? Cứ sau 80 phút ngay cả đối với loại kem không trôi.

10. Không bảo vệ mắt

Mua một cặp kính mát tốt chính là bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt

Mua một cặp kính mát tốt chính là bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt

Kính mát không chỉ là một phụ kiện thời trang – chúng còn là vật rất quan trọng để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím. Đảm bảo là bạn mang một chiếc kính mát có thể bảo vệ mắt khỏi tia cực tím vì một số loại kính rẻ tiền không có lớp bảo vệ. Nếu không có lớp bảo vệ thì tròng kính đen chỉ có tác dụng ngược lại, nó làm giãn đồng tử cho phép nhiều tia UV xâm nhập vào hơn. Như vậy, chiếc kính mát lúc này lại góp phần làm đục thủy tinh thể trong mắt bạn. Vì thế, một lý do khác để mua một cặp kính mát tốt chính là bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt.

Nguồn: Fox News

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...