Những sáng tác vượt thời gian của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Nhạc sĩ bài Bóng cây Knia vừa ra đi ở tuổi 91. Hơn 60 năm miệt mài cống hiến, ông đã để lại khối lượng sáng tác đồ sộ lên tới 100 tác phẩm, trong đó có nhiều bài các thế hệ khán giả khác nhau đều thuộc nằm lòng.

Ca khúc thiếu nhi

Đội kèn tí hon Những em bé ngoan là hai bài hát gắn liền với tuổi thơ. Nửa thế kỉ nay, các em nhỏ vẫn ngày ngày véo von: “Em được khen là em bé ngoan vì chúng em đi học đều”, hay “Te tò te đây là ban kèn hơi, tò tò tò tò te có anh nào muốn chơi”.

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu

Nhạc trữ tình

Nhắc đến nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu không thể không nhắc đến dòng nhạc tình ca với hàng loạt ca khúc nổi tiếng nhờ giai điệu đẹp và lời ca tràn đầy cảm xúc, phổ từ thơ của Xuân Quỳnh, Hoài Vũ, Thúy Bắc, Hàn Mặc Tử. Có lẽ vì thế nhạc sĩ được bạn bè gọi bằng biệt hiệu “Nhạc sỹ của tình yêu”. Những sáng tác gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu như: Sợi nhớ sợi thương (thơ: Thúy Bắc),  Đây thôn Vĩ Dạ (thơ: Hàn Mạc Tử),  Bóng cây kơnia (thơ: Ngọc Anh), Anh ở đầu sông em cuối sông (thơ: Hoài Vũ), Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu (thơ Xuân Quỳnh)…

 Hành khúc

Với tâm hồn dạt dào tình yêu, Phan Huỳnh Điểu viết các sáng tác thuộc thể loại hành khúc không khô khan, lên gân mà thấm đẫm chất trữ tình. Những ánh sao đêm Hành khúc ngày và đêm là hai ca khúc tiêu biểu nhất.

nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu

Với những đóng góp to lớn cho nền âm nhạc đương đại, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã được nhà nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh. Ông được mệnh danh là “con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam”

Thể hiện thành công những sáng tác của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu có thể kể tới NSND Quốc Hưng, NSUT Vũ Dậu và NSUT Tuấn Phong. Ca sĩ Thu Minh đã giành giải nhất Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 16 tuổi khi hát bài Bóng cây Kơ nia.

B.H

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...