Nick Fradiani, thần tượng âm nhạc cuối cùng của Mỹ

Dù không được chú ý nhiều từ những vòng đầu nhưng Nick Fradiani vẫn vươn lên vị trí quán quân American Idol 2015 nhờ tinh thần đổi mới, mạo hiểm

Đêm chung kết cuộ c thi American Idol mùa thứ 14 đã khép lại vào ngày 13–5 vừa qua với Nick Fradiani, chàng ca sĩ 29 tuổi đến từ Connecticut, là người chiến thắng. Trước đó vài ngày, việc hãng Fox tuyên bố sẽ “khai tử” American Idol sau một mùa thi nữa đã càng khiến cho sự chú ý của khán giả đổ dồn về Nick Fradiani. Người ta hy vọng anh, với tư cách là một trong những quán quân cuối cùng của cuộc thi này, sẽ vẫn tiếp tục làm nên chuyện khi bước chân ra làng showbiz quốc tế và có được tương lai xán lạn không kém những quán quân trước đó.

edi_anh_nick0013

GIẢN DỊ, MỘC MẠC VÀ ĐẬM CHẤT NGHỆ SĨ

Nick Fradiani sinh năm 1985 trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc. Ngay từ năm 2 tuổi, anh đã được ông bố nhạc sĩ của mình tập cho chơi trống, sau đó là piano và cuối cùng là guitar. Trước khi đến với American Idol, anh từng cùng vài thành viên trong nhóm nhạc Beach Avenue của mình tham gia America’s Got Talent nhưng không có cơ hội đi sâu vào các vòng trong. Với American Idol, Nick Fradiani giành vé vàng trong vòng thi Audition khá dễ dàng với bản In Your Eyes của Peter Gabriel. Qua tiếng đàn guitar giản dị và kiểu hát mộc mạc, đậm tính nghệ sĩ của anh, màn trình diễn đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng các giám khảo.

Guilford Singer Nick Fradiani

Tuy vậy, Nick Fradiani kỳ thực vẫn không phải là một thí sinh quá nổi bật ở vòng đầu. So với những đối thủ khác như Clark Beckham (á quân), Jax (top 3) hay Rayvon Owen (top 4), Nick Fradiani thường xuyên bị “chê” là thiếu nổi bật và hơi… quá tuổi để có thể nổi loạn và đổi mới. Tuy nhiên, Nick Fradiani đã khiến khán giả bất ngờ khi nhanh chóng lật ngược thế cờ với những lựa chọn đầy màu sắc và độc đáo: Teenage Dream của Katy Perry hay Harder to Breathe của Maroon 5 là những ví dụ cụ thể. Nhờ sự phá cách và không ngại mạo hiểm mà Nick Fradiani đã nhanh chóng thu hút lại sự quan tâm của khán giả và tiến thẳng vào vòng chung kết. Trong đêm diễn của cuối cùng, các màn thể hiện Centuries (cùng Fall Out Boy và Clark Beckham), Back Home/ Honey, I’m Good (cùng Andy Grammer) đã cho thấy Nick Fradiani hoàn toàn đạt đến đẳng cấp của một nghệ sĩ quốc tế. Với chiến thắng của Nick Fradiani, American Idol một lần nữa vẫn giữ được tiêu chí đầy ý nghĩa “from zero to hero” của mình. Và dù có phải sắp sửa kết thúc thì chắc hẳn American Idol vẫn được xem là cuộc thi âm nhạc đáng nhớ nhất nước Mỹ bởi đã chắp cánh cho hàng loạt tên tuổi từ số không trở thành một nghệ sĩ đẳng cấp.

“TÔI CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN VIỆC CHIẾN THẮNG”

Ngay sau khi đăng quang, Nick Fradiani đã có một cuộc trò chuyện về cảm xúc và trải nghiệm của mình tại American Idol 2015 với chuyên trang Hollywood Life.

edi_anh_nick003

Khi nghĩ lại về American Idol, điều gì khiến anh thấy đáng nhớ nhất?
Thú vị nhất ở American Idol là được thấy bản thân mình trưởng thành mỗi ngày. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc chiến thắng hay xem mình là một ứng cử viên tiềm năng. Nhiều người hay nhìn tôi và bảo: “Xem anh ta kìa, thí sinh già nhất đấy, anh ta sẽ chẳng có được sự thay đổi nào mới mẻ đâu”. Nhưng kỳ thực là tôi đã làm được, thoát ra khỏi vùng an toàn của mình và mạo hiểm với những điều đặc biệt. Đó chính là điều tôi tâm đắc nhất.

Chí ít cũng có lúc anh nghĩ đến việc đăng quang?
Tôi không hài lòng với chính mình trong các tuần thi từ top 12 đến top 8. Tôi luôn cảm thấy căng thẳng và có gì đó rất khó chịu. Sau này, tôi mới nhận ra là do tôi quá quan trọng sự cạnh tranh. Tôi luôn lo lắng liệu có thể hát hay như người này, có thể hát nốt đó hoàn hảo như người kia không? Sau cùng, khi chọn được Teenage Dream của Katy Perry trong một tuần thi, tôi mới bắt đầu “tỉnh ngộ” và được là chính mình. Đó là khi tôi bắt đầu hát bằng sự thoải mái, bản năng nhất và khi vào đến tận top 3, tôi mới nghĩ có lẽ mình cũng có cơ hội chiến thắng.

Nhà sản xuất Scott Borchetta của hãng Big Machine cho biết sẽ tiến hành hợp tác làm việc với anh sau cuộc thi, anh đã sẵn sàng chưa?
Tôi luôn sẵn sàng. Từ năm 18 tuổi tôi đã xác định là mình theo đuổi âm nhạc rồi. Khi nào họ cần, tôi sẽ có mặt ngay.

Nếu được Big Machine hỗ trợ phát triển sự nghiệp solo, ban nhạc Beach Avenue của anh sẽ thế nào? 
Tôi có sự gắn bó mật thiết với Beach Avenue, không có họ sẽ không có tôi của ngày hôm nay. Tôi nghĩ Scott Borchetta biết rõ mối quan hệ giữa tôi với nhóm nên sẽ tạo điều kiện cho tôi được làm việc cùng họ trên con đường sắp tới của mình. Bởi chỉ khi ở bên họ tôi mới cảm thấy thoải mái nhất.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...