Noah phơi bày thế giới của người trẻ

Tác phẩm đoạt giải Phim ngắn Canada xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Toronto 2013 có nội dung diễn ra hoàn toàn trên màn hình của một chiếc máy tính

Xuất hiện lần đầu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto 2013, phim ngắn Noah của bộ đôi đạo diễn sinh viên Walter Woodman và Patrick Cederberg đã nhanh chóng nhận được lời khen tặng nhiệt liệt của giới phê bình lẫn sự yêu thích cuồng nhiệt của hàng nghìn người yêu điện ảnh. Điểm thú vị và đặc biệt nhất của phim ngắn này chính là việc nó diễn ra hoàn toàn trên màn hình desktop của một chiếc máy vi tính. Tất cả những câu chuyện, tình tiết, cao trào, đối thoại, nỗi buồn pha lẫn với niềm vui đều được thể hiện qua những cửa sổ duyệt web, Facebook, Skype, iTunes và cả màn hình điện thoại của nhân vật chính.

edi_goo_hinhtrongphim008

Dài 17 phút, Noah xoay quanh Noah Lenox, một chàng thanh niên bình thường như mọi thanh niên khác trên đời. Noah có một cô bạn gái xinh đẹp, vài người bạn thân thiết, thích chat chit, mê nghe nhạc, thích chơi game… Cuộc sống êm đềm của cậu một ngày nọ bỗng xáo trộn khi cô bạn gái đột ngột đòi “nhìn lại mối quan hệ”. Sự thất vọng pha lẫn với lòng nghi kỵ đã khiến Noah trở thành một con người khác, buồn bã, mất phương hướng và tìm cách… đột nhập vào tài khoản Facebook của cô bạn gái để làm vài chuyện điên rồ…

Mọi chuyện chỉ khép lại khi Noah bắt đầu nguôi ngoai nỗi buồn, quay trở lại với đời sống thường nhật và tiếp tục một guồng quay mới. Noah ngay sau khi ra mắt đã được giới phê bình quốc tế ca ngợi vang dội. Bởi nó không chỉ phản ảnh đúng tinh thần cuộc sống của một người trẻ trên thế hệ Internet với ngồn ngộn những phương tiện giải trí mà còn là một minh chứng cho việc điện ảnh đích thực không cần đến sự phô trương. Noah kỳ thực chỉ là những hình ảnh chuyển động qua lại trên một màn hình máy vi tính mà không cần đến kỹ xảo cầu kỳ, góc quay độc đáo, thậm chí diễn xuất của các nhân vật cũng không còn quan trọng.

Cái quan trọng là không khí, mạch phim và nhịp phim đã được điều tiết rất tốt. Hai đạo diễn Walter Woodman và Patrick Cederberg đã tận dụng nhiều công cụ, âm thanh khác nhau như tiếng thông báo tin nhắn, tiếng click chuột, tiếng nhạc trên iTunes để đẩy mạnh cảm xúc của người xem, từ đó tạo nên một tổng thể điện ảnh hoàn hảo. Tất cả những ai từng xem Noah có lẽ đều phải thừa nhận rằng đây là bộ phim độc đáo nhất mà họ xem được trong vòng nhiều năm qua.

BỘ ĐÔI ĐẠO DIỄN 9X TÀI NĂNG

edi_goo_daodien002

Sinh năm 1991, Patrick Cederberg tốt nghiệp ngành điện ảnh tại đại học Ryerson, Canada năm 2013. Trước khi thực hiện Noah, anh từng làm một số phim ngắn khác nhưng chưa tạo được tiếng vang. Ngoài điện ảnh, Patrick còn có mối quan tâm sâu sắc với âm nhạc, vì vậy phần nhạc phim trong Noah cũng do anh đảm trách. Có thể tìm hiểu thêm về Patrick Cederberg tại website cá nhân của anh: www. patrickcederberg.com.

Sinh năm 1992, Walter Woodman là bạn đồng môn của Patrick Cederberg tại trường đại học Ryerson, Canada. Ý tưởng thực hiện Noah xuất phát từ Walter, khi anh nung nấu ý định làm một bộ phim xoay quanh trang web cung cấp dịch vụ trò chuyện ngẫu nhiên chatroulette.com. Sau đó, kịch bản đã được phát triển thành một bộ phim xoay quanh nhiều dịch vụ Internet khác nhau và diễn ra hoàn toàn trên màn hình máy vi tính như Noah.

MỘT KIỂU LÀM PHIM THỜI KỸ THUẬT SỐ

Khi bắt đầu dự án, Patrick Cederberg và Walter Woodman đã casting thông qua Mandy.com, một trang web chuyên hỗ trợ sản xuất phim. Hai diễn viên viên nữ Caitlin McConkey-Pirie (thủ vai Amy) và Nina Iordanova (thủ vai Lilly) được lựa chọn khá dễ dàng. Tuy nhiên, nam diễn viên chính lại là một lựa chọn “đau đầu” bởi cả hai đạo diễn đều muốn đây phải là một người đại diện được cho chính họ. Cuối cùng, nam diễn viên trẻ Sam Kantor được chọn thông qua một buổi casting trên Skype.

edi_goo_hinhtrongphim011

Dù được thực hiện rất chuyên nghiệp nhưng quá trình làm phim của Noah đôi khi cũng rất ngẫu hứng. Ví dụ như cảnh nhân vật Noah cầm đàn guitar và hát một bài là phân đoạn hoàn toàn ngẫu hứng do diễn viên Sam Kantor ứng tác.

Vì diễn ra trên máy tính nên Noah có kinh phí rất thấp, số tiền chủ yếu dùng cho việc ăn uống của đoàn. Phim được quay chủ yếu bằng webcam nên mỗi khi bấm máy, ê-kíp phải sử dụng đến 4 chiếc máy tính xoay quanh và chat với nhau để tạo ra sự liền mạch. Bên cạnh đó, ê-kíp còn tạo hẳn các tài khoản mạng xã hội cho nhân vật rồi cho hoạt động trong vòng mấy tháng trước khi bấm máy để trông chúng chân thật hết mức có thể.

TRỞ THÀNH NGUỒN CẢM HỨNG

Phim ngắn Noah được xem là đã mở đường cho một phong cách làm phim mới. Tháng Hai vừa rồi, đài ABC của Mỹ đã quay một tập trong bộ phim truyền hình Modern Family theo phong cách này. Toàn bộ sẽ được quay bằng iPhone 6 và iPad Air 2. Tập phim này được đặt tên là Connection Lost (Mất kết nối). Tương lai của việc làm phim bằng phong cách này có thể còn rất lâu mới phổ biến (hoặc không thể phổ biến bởi sự đơn điệu và có phần hơi thiếu màu sắc của nó) nhưng không thể phủ nhận xu hướng làm phim này đã tạo ra một cơn gió lạ trong làng điện ảnh.

TV-Modern Family-Online

T.T

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...