Thông điệp thú vị từ triển lãm Nơi tôi dìm con rồng

  Sandrine Llouquet sinh năm 1975, tại Montpellier, Pháp. Cô tốt nghiệp trường École Pilote Internationale d’Art et de Recherche – Villa Arson (Pháp) năm 1999. Sandrine Llouquet chuyển đến sinh sống tại Việt Nam từ năm 2005. Cô là một trong những nghệ sĩ đóng góp tích cực cho sự phát triển của nghệ […]

  Sandrine Llouquet sinh năm 1975, tại Montpellier, Pháp. Cô tốt nghiệp trường École Pilote Internationale d’Art et de Recherche – Villa Arson (Pháp) năm 1999. Sandrine Llouquet chuyển đến sinh sống tại Việt Nam từ năm 2005. Cô là một trong những nghệ sĩ đóng góp tích cực cho sự phát triển của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

     Sandrine Llouquet là một trong những nhà sáng lập ra Wonderful District, một dự án nhằm quảng bá nghệ thuật đương đại Việt Nam thông qua các hoạt động triển lãm, hòa nhạc và kịch nghệ. Đồng thời, cô cũng là thành viên của một nhóm nghệ sĩ đang hoạt động tại Việt Nam có tên Mogas Station.

noi-toi-dim-con-rong-4

         Chương I: Nơi tôi đi dìm con rồng là triển lãm cá nhân lần thứ tư của Sandrine Llouquet

    Sandrine Llouquet đã có một số triển lãm cá nhân, bao gồm Palais de Tokyo ở Paris (Pháp), Yerba Buena Center for the Arts ở San Francisco, California (Mỹ) và Tate Modern ở London (Anh). Ngoài ra, cô cũng tham gia nhiều triển lãm quốc tế khác cùng nhóm Mogas Station như Shenzhen Biennale (2007), Singapore Biennale (2006) và Migration Addicts – một hoạt động bên lề của Venice Biennale lần thứ 52. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm của cô cũng hiện đang nằm trong các bộ sưu tập cá nhân trên khắp thế giới.

     Chapter I: Where I attempt to drown the dragon Chương I: Nơi tôi dìm con rồng là triển lãm cá nhân thứ tư của Sandrine Llouquet. Các tác phẩm trong triển lãm lần này của cô được lấy cảm hứng từ những lý thuyết về thuật giả kim (alchemy) thời cổ đại và sở thích cá nhân liên quan đến các hình tượng kỳ bí, đầy ma thuật.

noi-toi-dim-con-rong-2

                                               Một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trong triển lãm

  Thuật giả kim là thuật ngữ dùng để nói về công việc luyện những kim loại cơ bản thành vàng hoặc luyện các loại thuốc được cho là có thể chữa được bách bệnh và khiến con người trường sinh bất tử ở thời cổ đại. Ngoài ra, theo góc độ triết học, thuật ngữ này còn dùng để chỉ về những người luôn muốn hoàn thiện bản thân bằng cách không ngừng học hỏi, khám phá và trau dồi kiến thức.

noi-toi-dim-con-rong-3

                                        Tác phẩm sử dụng hiệu ứng đèn flash hoạt hình trên cát

     Với triển lãm lần này, Sandrine Llouquet đã thử nghiệm và kết hợp nhiều vật liệu mới trong quá trình sáng tác để thể hiện cảm xúc, sự sáng tạo và ý đồ nghệ thuật của bản thân. Ngoài sự đa dạng về vật liệu sáng tạo, triển lãm cũng hoàn toàn phóng khoáng và cởi mở về cách thức thể hiện. Ngoài phần lớn các tác phẩm là tranh vẽ, Sandrine Llouquet còn giới thiệu đến công chúng các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật và trình chiếu hiệu ứng ánh sáng rất mới mẻ, táo bạo.

   Nữ họa sĩ trẻ khẳng định: “Mỗi tác phẩm của tôi là một bước đi để cho thấy quá trình hình thành của một bản thể: lang thang, xê dịch qua từng giai đoạn, nổi loạn, thoát ly, tái sinh… Bằng cách theo đuổi những nghiên cứu của tôi về ý tưởng hình thành bản thể, tôi nghiễm nhiên đi đến việc tìm tòi lịch sử của giả kim thuật và qua đó, tìm thấy mối tương quan sâu sắc với quan niệm về nghệ thuật của bản thân: là cuộc tìm kiếm những hiểu biết uyên thâm đi kèm với các thể nghiệm hữu hình”.

     Triển lãm gồm hai phần:

  • Phần 1: Albedo (Trắng xóa) trưng bày ở phòng tranh chính của Galerie Quỳnh, tại số 65 Đề Thám, quận 1, TP. HCM.
  • Phần 2: Nigredo (Đen thẳm) trưng bày ở chi nhánh của Galerie Quỳnh, tại số 151/3 Đồng Khởi, quận 1, TP. HCM.

     Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31–7–2013. Vào cửa tự do.

Linh Lê
Quay phim: Anh Tài

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...