“Nóng” chuyện bút tích về tác quyền của Trịnh Công Sơn.

Mới đây, Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao, đơn vị tổ chức show diễn của ca sỹ Khánh Ly đã phải đồng ý trả 250 triệu đồng tiền tác quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Những tưởng, động thái này đã chấm dứt tranh cãi suốt gần 1 tháng qua giữa 2 bên Đồng Dao và VCPMC. Thế nhưng, bất ngờ, mới đây ca sỹ Khánh Ly lại tung ra một văn bản viết tay có chữ ký của Trịnh Công Sơn cho phép Khánh Ly sử dụng ca khúc của ông. Sự việc này lại lập tức hâm nóng dư luận.

Bút tích nói gì?

Nội dung văn bản có chữ ký của Trịnh Công Sơn đề ngày 22–5–2000, viết tại TP.HCM: “Tôi là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đồng ý cho Khánh Ly sử dụng những bài hát của tôi. Tiền tác quyền là: 5.000 USD”.

Bút tích được cho là của Trịnh Công Sơn viết cho ca sĩ khánh ly

Bút tích được cho là của Trịnh Công Sơn viết cho ca sĩ Khánh Ly

Nhiều thông tin cần thiết để làm rõ phạm vi điều chỉnh của bản xác nhận này đã không được nhắc đến, như dành cho chương trình ở trong nước hay ở nước ngoài (vì khi đó, ca sĩ Khánh Ly đang sống ở Mỹ); thời hạn thụ hưởng là bao lâu; có phân định với tính chất của chương trình thương mại hay từ thiện không…

Ai đúng, ai sai?

Hiện có rất nhiều tranh cãi về thủ bút này của nhạc sĩ họ Trịnh. Trước câu hỏi: Văn bản viết tay này có giá trị hay không? Luật sư Trần Anh Dũng (Cty Luật Yulchon) lí giải: “Thủ bút này lập năm 2000 nên phải căn cứ theo quy định pháp luật tại thời điểm lập. Theo Điều 768 Bộ luật Dân sự 1995, thì hợp đồng sử dụng tác phẩm phải có những nội dung chủ yếu, trong khi đó văn bản viết tay của Trịnh Công Sơn lại không có những nội dung chủ yếu này”.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ngoài ra, theo Điều 15 khoản 1 Nghị định 76/CP 1996 về Quyền tác giả: Hợp đồng sử dụng tác phẩm phải được ký kết phù hợp với các quy định tại các Điều 767, 768 của Bộ luật và phải theo mẫu hợp đồng sử dụng tác phẩm do Bộ Văn hóa – Thông tin ban hành. “Nghĩa là về mặt pháp lý, thời điểm năm 2000, thủ bút của Trịnh Công Sơn không quy định đầy đủ nội dung cần thiết và không được lập theo hình thức bắt buộc. Nó không đáp ứng điều kiện về nội dung và hình thức để có hiệu lực pháp lý như một hợp đồng sử dụng tác phẩm vào thời điểm đó. Vì vậy, thủ bút này không có giá trị pháp lý”, luật sư Dũng nói.

Luật sư Trần Anh Dũng

Luật sư Trần Anh Dũng

Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Nết, chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, phân tích: “Giấy này có giá trị về mặt pháp lý bởi nó tuân thủ quy định hình thức theo Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 1995. Theo đó, giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.”.
Luật Dân sự không buộc hình thức văn bản trong trường hợp này phải có công chứng, chứng thực hay có người làm chứng. Như vậy vấn đề còn lại là ý chí của tác giả về những bài hát của mình. Nếu giám định chữ viết đó là của Trịnh Công Sơn thì ông viết mấy dòng này thể hiện ý chí của mình dành cho Khánh Ly quyền sử dụng những bài hát của ông. Ý chí, sự định đoạt của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cần được tôn trọng bởi nó thuộc về quyền của tác giả đối với tác phẩm của mình. Điều này không nằm trong di sản mà những người thừa kế của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được hưởng, bởi nó đã được định đoạt khi nhạc sĩ còn sống”.
Phản bác lại ý kiến của Tiến sĩ Lê Nết, luật sư Anh Dũng cho rằng, Tiến sĩ Lê Nết trích dẫn Điều 767 và 768 của Bộ luật Dân sự 1995 nhưng lại bỏ quên Nghị Định 76 năm 1996. “Có 1 luật sư nói văn bản đã thể hiện đầy đủ nội dung chủ yếu của Điều 768 trong khi nếu một người thông thường cũng có thể thấy nó thiếu nội dung. Một hợp đồng thiếu nội dung chủ yếu thì không thể thực hiện được, ví dụ hợp đồng mua bán mà không quy định đối tượng, không có điều khoản thanh toán, hay hợp đồng dịch vụ mà không quy định dịch vụ cụ thể gì thì cũng ko thể thực hiện được. 
Điều quan trọng là Điều 15 Nghị Định 76 1996 đã quy định rất rõ là phải theo mẫu của Bộ Văn Hóa thì lại không viện dẫn.

Đồng Dao vẫn trả tiền, gia đình Trịnh Công Sơn lên tiếng

Sau khi xuất hiện thủ bút Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC cho rằng đây là lí do đơn vị tổ chức đưa ra để không thực hiện tác quyền. Nhưng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, đại diện pháp lý của Đồng Dao, đơn vị tổ chức vẫn thực hiện trả tác quyền theo đúng hợp đồng thỏa thuận hôm 27–8, thời hạn trong vòng một tuần.

 

Ca sĩ Khánh Ly và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ca sĩ Khánh Ly và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Trước sự việc Khánh Ly tung ra thủ bút của Trịnh Công Sơn về tác quyền 5000 USD, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, mặc dù không muốn lên tiếng để sự việc ngày càng rối ren hơn nhưng ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh vẫn muốn khẳng định một điều rằng:”Từ trước đến nay gia đình chúng tôi chưa bao giờ đặt vấn đề tác quyền đối với cá nhân chị Khánh Ly nhưng không có nghĩa là không lấy tác quyền từ các công ty tổ chức mời chị Khánh Ly hát”. Và theo ca sĩ này, mọi vấn đề về bản quyền gia đình đã ủy toàn quyền cho Trung tâm VCPMC và không hề can thiệp vào bất cứ chuyện gì.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...