NSƯT Lê Bình:”Tôi muốn đưa hơi thở cổ truyền vào những ngày Tết”

Mất 1 tháng để hoàn thành bộ phim hoạt hình Một Đồng Tiền Vàng, NSƯT Lê Bình mong muốn mang lại một bài học giáo dục trẻ dành cho mỗi phụ huynh, qua đó còn thổi hồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc vào tác phẩm.

Được chắp bút kịch bản từ nguyên tác truyện cổ trong kho tàng cổ tích Việt Nam, Một Đồng Tiền Vàng hướng đến các khán giả nhỏ cũng như các gia đình nhiều thế hệ. Nội dung phim như lời nhắn nhủ về ý nghĩa của đồng tiền được tạo ra từ sức lao động và đề cao tình cảm gia đình.

Bộ phim hoạt hình với thời lượng 12 phút này được thực hiện hoàn toàn thủ công với thủ pháp cắt giấy để tạo hình rối, đồng thời sử dụng chuyển động và ánh sáng để làm thành hình. Những loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam như rối bóng, đèn kéo quân, đã được khôi phục và thổi hồn để đưa đến gần với các gia đình Việt trong thời hiện đại. Bộ phim kì vọng sẽ là một món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến, xuân về của Con Cưng, VTV7 và thương hiệu Enfa dành cho khán giả.

Dàn khách mời tại buổi ra mắt bộ phim hoạt hình Một đồng tiền vàng

NSƯT Lê Bình – Đạo diễn và cũng là nghệ sỹ tạo hình cho bộ phim chia sẻ: Tôi muốn đưa hơi thở cổ truyền vào những ngày Tết không gian ấm cúng, mọi người hướng đến cội nguồn và tổ tiên. Câu chuyện kể của Một Đồng Tiền Vàng cũng thủ thỉ như khi cả gia đình quây quần bên nhau, cùng xem suy ngẫm. Vì vậy, tôi chọn cách thể hiện mang tính dân gian với mong muốn là những giá trị dân gian, truyền thống được truyền tải một cách hiện đại. Như vậy, chúng sẽ dễ ngấm vào trong cái nhận thức của khán giả xem phim, nhất là khán giả nhỏ tuổi”.

 

Một Đồng Tiền Vàng sẽ được phát hành chính thức trên các hạ tầng số của Con Cưng từ ngày 16/1/2019 và phát sóng phục vụ khán giả trên kênh truyền hình Giáo dục Quốc gia VTV7 từ 4/2/2019 (30 Tết Âm Lịch).

Gia đình NSƯT Kim Xuân giao lưu với khán giả

Nằm trong Kho tàng truyện Cổ tích Việt Nam, Một Đồng Tiền Vàng kể về câu chuyện của một gia đình hai vợ chồng giàu có sinh được một cậu con trai. Bà mẹ vì quá đỗi thương con nên cậu chàng rất lười biếng và không phải động vào công việc gì. Theo thời gian, cậu con trai lớn rồi lấy vợ, sinh con trong khi cha mẹ cậu ngày một tuổi già sức yếu. Ông bố quyết định thử thách người con bằng cách bắt cậu phải đi kiếm cho được một đồng tiền vàng về, thì ông bố sẽ để lại gia sản. Vì thương con nên bà mẹ lén cho cậu một đồng tiền vàng và dặn là cứ đi chơi đến hết ngày rồi về đưa tiền cho bố và bảo là tiền mình tự kiếm được.

Sau một ngày dài rong chơi, cậu trở về đưa tiền cho bố. Ông cụ cầm tiền và ném qua cửa sổ trước con mắt thản nhiên của cậu con trai. Qua ngày tiếp theo, bà mẹ lại lén đưa cho con một đồng tiền và lại dặn là con đi chơi cho toát mồ hôi rồi cuối ngày về đưa tiền cho bố. Cũng như lần trước, ông cụ ném đồng xu vào cái ao gần đó và lần này cậu chàng cũng thản nhiên chả mảy may chú ý. Bà mẹ không chiều con được nữa đành tỉ tê bảo con phải đi tìm một công việc tử tế làm để kiếm tiền.

Nghe lời mẹ, cậu con trai đi làm suốt một tuần và làm đủ mọi công việc mới chắt bóp được một đồng tiền vàng để đem về cho bố. Lần này ông cụ ném tiền vào đống lửa đang cháy. Lần này cậu con trai rất bất ngờ khi thấy cha mình ném những đồng tiền của mình vào lửa và đã không chút do dự chạy ngay đến bếp lò, vừa dùng tay nhặt lấy đồng tiền vàng từ trong đám lửa cháy rực. Lúc này, ông bố đã tin đây chính là đồng tiền vàng do con trai mình tự tay kiếm được và yên tâm giao tài sản cho con. Câu chuyện kết thúc đúng vào ngày cận Tết trong niềm hạnh phúc sum vầy của gia đình ông bà lão và gia đình nhỏ của cậu con trai.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...